Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

freelancerupwork

Upwork và những chính sách khắt khe mà Freelancer cần biết

49
Gần đây mình có nói chuyện với một bạn trong nghề và lên mạng tìm kiếm các thông tin về freelancer thì có nhớ ra rằng có thể với mình thì Upwork khá là thiên đường (ngoại trừ phí 20% cho 500$ đầu tiên) thì với nhiều bạn, Upwork khá là ác ôn. Sau đây là một số chính sách và cách Upwork xử lý mà có thể gây nhiều khó khăn cho các freelancer và cả khách hàng:
 
 
1. Không được thanh toán ngoài
Nếu bạn muốn tài khoản của mình bị khóa thật nhanh, chỉ cần bạn rủ khách hàng ra làm ngoài (đi đêm). Ví dụ bạn quá ngán mức phí của Upwork và muốn tiết kiệm khoản đó cho khách và cho mình nhận nhiều hơn nên bạn rủ khách thanh toán qua Paypal hoặc bằng cách nào đó thì yên tâm chỉ cần vài khách hàng là bạn sẽ được nghỉ làm ở Upwork và vào danh sách đen của Upwork luôn.
 
Mình đã từng bị nhắc nhở 1 lần vì kêu khách hàng thanh toán qua Paypal. Thật ra ngay cả khách hàng nếu kêu freelancer thanh toán ngoài cũng bị sẽ bị khóa tài khoản. Upwork có công cụ kiểm tra nội dung tin nhắn trao đổi giữa khách hàng và freelancer nên họ sẽ biết bạn có đi đêm không. Hãy cẩn thận nhé!
 
 
Thật ra Upwork có một chính sách là sau 24 tháng thanh toán trên Upwork thì khách hàng và freelancer có quyền làm ngoài một cách danh chính ngôn thuận. Tức là vẫn tận dụng nền tảng của Upwork để liên hệ công việc nhưng không thanh toán qua Upwork. Nhưng 24 tháng thì nói thật mấy ai làm được 🙂
 
2. Bid nhiều mà làm việc không tốt
Mình trước giờ đến với Upwork luôn tôn chí nếu không làm được thì không dám nhận việc. Nhưng có một số bạn có tư tưởng (làm chủ) và nghĩ Upwork cũng có thể làm chủ theo kiểu nhận việc trước tìm người làm sau. Thường các công ty hay nhóm mạnh trên Upwork là họ có cả một công ty với đầy đủ nhân sự và QA (kiểm soát chất lượng) sản phẩm rất tốt. 
 
Còn nhiều bạn làm sơ sơ trên upwork vài project, sau đó tạo hồ sơ công ty (company) rồi gặp job nào cũng bid (lấy template từ trên mạng). Trúng job rồi thì bắt đầu đi tìm người ở VN làm. Nhiều khả năng là trễ deadline và sản phẩm không đạt chất lượng vì bản thân bạn này không rõ về công việc. Thì 90% sẽ bị ban tài khoản sớm. Nếu bạn không biết thì nhiều khách hàng rất hay phàn nàn việc freelancer trên Upwork làm mất thời gian, tiền bạc của họ và dính vào các vụ kiện vì họ không trả tiền và freelancer thì cố đấm ăn xôi.
 
 
Tóm lại, nếu như khả năng hoàn thành việc kém thì nhiều khả năng bạn sẽ bị ban khỏi Upwork. Ngày xưa Upwork có để điểm rating là để khách hàng thấy freelancer nào performance kém thì không thuê nhưng giờ do đất chật người đông và muốn chứng tỏ Upwork là sàn freelancer chất lượng nhất thế giới nên freelancer nào làm việc kém thì Upwork sẵn sàng tiễn luôn.
 
3. Upwork thật sự nghiêng về khách hàng chứ không phải Freelancer
Mặc dù Freelancer là những người thỏa mãn khách hàng nhưng họ luôn tỏ ra thiên vị các khách hàng, những người sẽ móc tiền ra trả cho Freelancer và cả Upwork chứ không phải là các Freelancer. 
 
Một trường hợp đó là có một khách hàng đăng tuyển trên Upwork, mình ngày xưa do vội vàng bid việc mà ghi sai giá. Sau đó mình tạo 1 tài khoản khác để bid với giá đúng và có ghi rõ là đây là tài khoản khác chỉ để cập nhật giá. Sau đó vài năm thì khách hàng lại đăng tuyển cùng công việc, khi mình apply thì họ từ chối là mình vi phạm chinh sách Upwork và sử dụng 2 tài khoản mặc dù mình hoàn toàn qualify công việc này. Sau đó mình pm Upwork để nói giùm mình với khách hàng này để họ hiểu mình không vi phạm gì cả nhưng Upwork vẫn không muốn dính vào việc thuê tuyển của client.
 
 
 
Ngoài ra, có một trường hợp khác đó là có một nhãn hãng cực lớn, có thể gọi là top thế giới, họ cũng join Upwork để thuê freelancer. Và mình qualify nhưng mình thấy rate cực kỳ thấp mặc dù chính nhân viên của Upwork đã pm mình để apply cho job này. Nên mình hiểu ngay, Upwork tư vấn cho khách hàng giá cực kỳ tốt cho khách và không tốt cho Freelancer. Việc có giá đẹp thì quá dễ vì Upwork dư sức trích xuất được thông tin giá cả trung bình của thị trường hoặc loại job đó và chuyển nó cho khách hàng của họ. 
 
4. Những trường hợp hi hữu
+ Có một cô bạn Freelancer của mình khi làm ở Upwork, lúc đó mới gia nhập chưa lâu và trúng 1 job. Đang làm đến khi thanh toán thì Upwork hold lại thanh toán và block tài khoản tạm thời để xem xét vì nghi ngờ bạn này đang tăng độ uy tín cho tài khoản.
 
Giống như một tài khoản không có lịch sử công việc sẽ rất khó bid trúng việc nên nhiều người sẽ thuê ai đó ở nước ngoài và giả bộ đăng việc và thuê mình, rồi thanh toán bình thường để lại feedback tốt. Upwork cũng phát hiện ra các trường hợp này để block, cô bạn của mình thì thật thà nhưng vẫn bị nghi ngờ. Tí nữa là bay tài khoản luôn rồi.
 
Kết
Đối với nhiều người Upwork không hấp dẫn và cũng tệ, nhưng với mình từ khi bắt đầu vào 8 năm trước cho đến bây giờ. oDesk và Upwork thật sự đã thay đổi cuộc đời mình, từ một đứa không biết tương lai sẽ như thế nào đã có cơ hội làm việc học hỏi với những công ty từ nhỏ đến lớn. Kiếm được hàng tỷ đồng (trong toàn bộ sự nghiệp) và nhiều cơ hội khác đến với mình. Thấy được giá trị của bản thân và tương lai phía trước. 
 
 
 
Có thể phí của Upwork là không ít nhưng mình vẫn thấy quá hời so với tất cả. Giống như nhiều bạn chấp nhận bỏ hàng trăm triệu để chạy việc vào công an hay ngân hàng, huống chi Upwork chỉ lấy dần dần và càng mất tiền cho Upwork thì bạn càng giỏi hơn (làm được nhiều việc cho khách hơn). Giữa tuần chúc các bạn vui vẻ!
 
 
 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Upwork ngừng Belarus, Nga

Upwork ngừng các hoạt động tại Nga và Belarus bắt đầu từ 7/3/2022

Hòa cùng làn sóng ủng hộ Ukraine và phản đối cuộc tấn...

Liên hệ

Email
Facebook