Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

upwork

Upwork tính phí Connect để bỏ thầu dự án

229
Upwork-connects
Như một sự tất yếu của thời đại cạnh tranh, đối với các Freelancer khi mà tìm việc đã khó, rate lại thấp thì người ở giữa cũng muốn góp phần tăng thêm khó khăn. Hôm qua mình có việc ngủ sớm, thường thì mình ngủ trễ nhưng không ngờ sáng ra check email thấy email của Upwork về việc tính phí Connect thật sự mình khá bất ngờ.
 

Bắt đầu từ Tháng 5, connect (dùng để bỏ thầu dự án) sẽ tốn 0.15$ mỗi connect và không còn Connect miễn phí nữa. Một dự án tùy theo Upwork đánh giá (có thể là theo thù lao) mà bạn có thể mất 1-6 connect để bỏ thầu (chào giá) dự án đó.

Mình biết các cổ đông và nhân viên của Upwork cũng rất muốn kiếm tiền (như mình), nhưng mà họ cá kiếm đến mức này thì mình xin chia buồn cho tất cả những bạn muốn và sắp vào làm Freelancer trên Upwork. 
 
Job của Upwork khá chất lượng so với nhiều site khác và tất nhiên Upwork có thể nói là trang việc làm trực tuyến số 1 thế giới hiện nay. Sau khi tăng 20% phí cho 500$ đầu tiên thì giờ Upwork còn tính phí Connect – một đơn vị dùng để bid giá. Không rõ Upwork kiếm thêm bao nhiêu nhưng những bạn muốn làm Freelancer chắc chắn sẽ rất khó quyết định có dám bỏ công việc chính hiện tại để qua đây làm không vì chưa gì là thấy một khởi đầu cực kỳ khó khăn rồi.
 

Mặt tiêu cực của việc tính phí Connect?

Có thể với các Freelancer lâu năm như mình, mỗi tháng 5$ thật sự nhỏ nhưng còn các Freelancer mới thì sao, họ không có cơ sở gì sẽ được việc. Nếu bid chừng 10-20 job mà không được việc thì sao, ban đầu mất vài chục nghìn, theo thời gian sẽ mất lên vài trăm nghìn và họ sẽ ngán. Freelancer mới thường kiếm rất ít vì việc không ổn định, bid giá phải rẻ để hút khách, hồ sơ cũng không dày thì sao?

Đừng quên Upwork còn có gói nâng cấp hồ sơ mỗi tháng 10$Upwork rất ác ở chỗ là đã duyệt hồ sơ khó, tính 20% phí cho 500$ đầu tiên (tới 100$), giờ tính luôn phí bid việc. Như vậy giả sử bạn tìm được 1 khách hàng trả cho bạn 50$ đầu tiên, bạn mất ít nhất 5-10 bid (1.5$) + 20$ phí hoa hồng cho Upwork, Bạn chỉ còn 28.5$. Khá chát đấy! 


Với chính sách mới này, mình thấy có lợi nhất là Upwork và khách hàng nhưng Freelancer mới sẽ rất khó khăn.

Mặt tích cực của việc tính phí Connect?

Thực tế, với vài chục Connect mỗi tháng, các Freelancer có thể đặt được 30-10 job mỗi tháng, nghe không nhiều nhưng hiện tại theo mình có một lượng spam bid. Mặc dù Upwork khá hạn chế nhưng nếu các bạn qua Freelancer.com sẽ thấy spam nó nguy hiểm đến mức nào. Thực tế rất hiếm khách hàng nào xem qua hơn 10 hồ sơ cho việc mình tuyển. Top 3-5 bỏ thầu đầu tiên sẽ được chọn, sau đó thì không thể nào outstanding hơn được vì 5 người đầu đã có sự cân nhắc về giá cả và trình độ Freelancer. Còn các job quá khó thì chắc không tới 10 proposal đâu.


 
Đối với 1 khách hàng khi đăng job, càng ít bỏ thầu (nhưng chất lượng) thì càng tốt vì càng nhiều bỏ thầu thì họ rất khó quyết định ai xứng đáng để giao việc. Cách làm của Upwork sẽ hạn chế nhưng người bid thừa, kiểu bạn có dư Connect thì cứ spam bid vì biết đâu trúng thì tốt, không trúng thì thôi, chả mất gì. Nhưng với chính sách mới này, Freelancer sẽ phải cân nhắc kỹ khi bid vì spam chơi mỗi ngày 1 bid thi 1 tháng cũng có thể mất 5$, không nhiều nhưng sẽ đáng kể nhất là với các Freelancer mới vào làm. Nhờ hạn chế spam bid mà các bid sẽ chất lượng hơn vì các spammer sẽ phải nghĩ kỹ khi bỏ ra 0.15$ để bid việc. Không rõ thay đổi sẽ lớn không nhưng theo Upwork thì có thể giúp cải thiện chất lượng bid giá.

Từ lúc sát nhập đến nay, Upwork đã có nhiều chính sách khá mới và mặc dù Upwork rất có lợi về doanh thu (và lãi) nhưng các hạn chế này theo mình là đã có sự cân nhắc kỹ và nó giúp các khách hàng của Upwork có thể tìm được đúng Freelancer mình cần hơn trước và hạn chế các Freelancer làm việc kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Giờ đây muốn làm nghề này là bạn phải thật giỏi và chuyên tâm vào. Mỗi bỏ giá bạn phải đầu tư thật kỹ vì nếu không bạn sẽ mất 0.15$ tương đương khoảng 3000 đồng đấy. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Upwork ngừng Belarus, Nga

Upwork ngừng các hoạt động tại Nga và Belarus bắt đầu từ 7/3/2022

Hòa cùng làn sóng ủng hộ Ukraine và phản đối cuộc tấn...

Cập nhật tỷ giá rút tiền Paypal, Payoneer, Bank Tháng 8/2021

Giá quy đổi ngoại tệ USD sang VND thời gian gần đây...

Liên hệ

Email
Facebook