Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

tản mạn

Tốt nghiệp ĐH rồi thì cuộc sống sẽ như thế nào?

106
Sau tốt nghiệp đại học
Giai đoạn quan trọng nhất đối với một người muốn vào đời đó là sau khi tốt nghiệp đại học/cao đẳng. Bước ra trường, bạn bắt đầu làm người lớn và cuộc sống sẽ thay đổi rất nhiều.
Là một người đã ra trường 6 năm, mình muốn chia sẻ một chút về kinh nghiệm sống khi mới ra trường và những vấn đề phải đối mặt để các bạn có thể hình dung và rút kinh nghiệm.

Bạn được tự do

Sống cảnh sinh viên, nhiều khi phải thức khuya dậy sớm để đi học đúng giờ vì có tiết sớm. Trưa phải về nhà trọ nghỉ ngơi ăn cơm, được một chút thì phải đi học nữa. Ra trường thì nếu như thất nghiệp hoặc freelancer thì bạn có một cuộc sống tự do đúng nghĩa luôn. Muốn thức tới giờ nào thì thức, sáng muốn nướng bao nhiêu tùy bạn. Công nhận chuyện học hành ám ảnh thật, mình ra trường nhiều năm mà nhiều đêm nằm mơ là sáng mai thi mà giờ chưa học một chữ, thức dậy thì toát mồ hôi hột và thở phào cái à thì ra mình ra trường rồi. Xem phim, đọc truyện, cafe bù khú, chơi game điện thoại, ra net ngồi,… thoải mái đi.

 
Tóm lại không còn phải lo nghĩ về tiết học, con điểm, công chuyện này nọ. Gần như free 100%, bởi thế không lạ ở Nhật Bản giờ nhiều thanh niên chọn cuộc sống Hikikomori (xa lánh cộng đồng). Bạn chỉ cần nhu cầu cơ bản, ăn uống, một chỗ ở nhỏ gọn và lên mạng suốt ngày, đọc truyện tranh, xem phim,… Ra trường mà thất nghiệp thì đúng nghĩa như vậy đó. 
 
Nhưng mấy ai được sống mà không lao động, vấn đề tiếp theo đây:
 

Đau đầu vì tiền, điên đầu vì tình

Tiền thể hiện nhu cầu của bản thân, chỉ trừ có các thầy tu may ra xài tiền cực ít (ít chứ không phải không xài nhé), còn lại thì càng lớn nhu cầu càng nhiều nên bạn càng muốn nhiều tiền.
 
Lớn rồi ra trường không lẽ xin tiền cha mẹ hoài nên để có tiền thì bạn phải đi xin việc, tìm việc làm, có công việc rồi thì chuẩn bị bài ca làm thuê. Sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về. Gặp công việc tốt không sao, công việc tệ thì chủ mắng, cực khổ, bị trừ lương, đồng nghiệp này nọ,… Mấy bạn học giỏi ra gặp công việc tốt lương cao thì chúc mừng, còn lại hầu hết sẽ phải nếm cay đắng dài dài.

 
Mình trước khi làm freelancer có làm tự do một số việc như tổ chức sự kiện, làm PB (Promotion Boy), nhập liệu, viết báo… tóm lại cái nào cũng cực mà thu nhập thì không đủ để gọi là ổn định được khi theo thời gian chi phí sống ngày càng tăng.
 
Sau khi quen với một công việc rồi, ví dụ thu nhập đủ thì bắt đầu tới nhu cầu về tình cảm. Mấy ai đời này sống mà không yêu, bắt đầu những cuộc hẹn hò có thể là đồng nghiệp, bạn bè cũ hoặc tán gái qua mạng (Facebook, Zalo,…). Hẹn hò thì cũng phải thất bại nhiều rồi mới thành công, thành công rồi thì đến hành trình gian khổ gìn giữ tình yêu. Giữa đường gãy gánh thì buồn, còn đi đến hôn nhân thì viên mãn. Nhưng hôn nhân rồi có giữ được không, hay lúc đó lại mẹ chồng nàng dâu hay là ông ăn chả, bà ăn nem không lo làm ăn cuối cùng ly tán.

 

Mà thời nay, nhiều bạn chọn cuộc sống độc thân vui vẻ, thật ra không phải muốn FA mà là thất bại nhiều quá, nản muốn tới đâu thì tới cuối cùng vẫn lẻ loi. Quen được ai đó dăm bữa vài tháng vài năm thì chia tay. Ế nhưng vẫn ngẩng cao đầu, không thích nhìn lại bản thân mà thường đổ thừa hoàn cảnh, hoặc do gặp người không tốt. 

Ra trường có việc làm tốt thì tới lúc báo đáp cha mẹ, phải gửi tiền về giúp đỡ cha mẹ hoặc anh chị em trong nhà. Bắt đầu tiền lương chia năm xẻ bảy, có khi tháng đó thâm hụt cũng phải cố vay tiền để gửi về nhà không thì lại khổ gia đình.

Tóm lại, tiền và tình sẽ là hai vấn đề bạn phải quan tâm nhất sau khi ra trường.

 

Định hướng tương lai

Làm việc nhà nước hay tư nhân, gần nhà hay xa nhà, cùng tỉnh hay khác tỉnh, trong nước hay ngoài nước, làm công hay kinh doanh… Việc định hướng công việc tương lai của bạn thường quyết định phần lớn cuộc sống của bạn sau khi ra trường. Vì công việc sẽ dính với bạn 8-10 tiếng mỗi ngày, có thể hơn. Và nội dung công việc và đồng nghiệp, công ty sẽ là những thứ dính liền với cuộc sống của bạn. Thức giờ nào, ăn gì, ở đâu, tiêu tiền thế nào,… Đều do công việc của bạn. Do đó hãy định hướng tương lai thật tốt.

——————————–
Hôm nay là sinh nhật mình, dạo gần đây mình khá cạn ý tưởng viết bài nhưng ngày sinh nhật nên cố gắng vậy. Chúc các bạn Noel vui vẻ!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Gymer Duy Nguyễn

Chuyện GYMER DUY NGUYỄN và những bài học ta cần tránh

Mấy ngày gần đây xôn xao chuyện gymer Duy Nguyễn xúc phạm...

những điều bạn chưa biết về Covid19

Những điều có thể bạn chưa từng biết từ COVID19

Chưa bao giờ chúng ta ăn một cái Tết dài đến như...

Tại sao không tận dụng Tết để bứt phá trong sự nghiệp?

Thời gian nghỉ Tết thường 10 ngày đến 2 tuần và có...

Những suy nghĩ “tào lao” nhất mà bạn trẻ nên tránh

Nằm trong chuyên mục giác ngộ, mình lúc trẻ và nhiều bạn...

Liên hệ

Email
Facebook