Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

freelancer

Top 5 câu hỏi & trả lời về nghề Freelancer mà mọi người hay thắc mắc

102

Mình cũng ít khi giới thiệu công việc của mình nhưng khi ai đó hỏi về nghề của mình cũng thường nằm trong mấy câu hỏi này. Mình tiếp xúc nhiều người ngoài nghề và một số bạn mới tham gia nghề thường không hiểu rõ về Freelancer. Hôm nay sẽ tóm lại để các bạn hiểu rõ hơn và nếu có ai hỏi thì cũng dễ trả lời hơn.

Làm việc trên mạng có phải là mấy cái nhập liệu gì đó không?

Không. Freelancer hay làm việc tự do trên mạng gồm có rất nhiều nghề, bao gồm cả nhập mã nhưng không phải cứ nhắc đến Freelancer là nhập mã. Hiện tại bạn có thể kiếm ra tiền từ hàng trăm công việc trên mạng, kể cả sử dụng Facebook mà kiếm ra tiền thì cũng có thể gọi là làm việc trên mạng hoặc Freelancer.

Nói thêm mình cũng từng làm nhập mã và đây là cái nghề bóc lột sức lao động và cực nhất đấy.

Thu nhập bình quân của nghề Freelancer là bao nhiêu?

Câu trả lời là 0 đồng đến hàng tỷ đồng/tháng. Freelancer cũng như kinh doanh hay đi làm văn phòng bình thường, có người làm hoài không ra tiền thì có người kiếm hàng tỷ mỗi tháng. Có người làm kinh doanh trên mạng cũng có người làm công. Người làm Youtube, người bán sim hay tạo các trang web dịch vụ. Nhưng nhìn chung là vài chục triệu trở lên mỗi tháng nếu bám trụ với nghề ít nhất 3 năm.

 

Làm Freelancer có ổn định không?

Giờ làm cái gì mà ổn định ngoài nhà nước, đi làm tư nhân vẫn có thể bị đuổi, cắt giảm nhân sự hoặc công ty phá sản. Freelancer cũng vậy thôi, nay 5-10 dự án, mai không có dự án nào cũng là chuyện bình thường nhưng Freelancer thì sự ổn định kém hơn. Vì mô hình công ty hướng tới sự ổn định và có sự bảo vệ của luật pháp như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, nếu bạn nghỉ việc thì vẫn có lương vài tháng còn Freelancer thì quịt thanh toán, cho nghỉ ngang hoặc thiếu minh bạch khi hợp tác rất phổ biến.


Muốn làm Freelancer đầu tiên phải làm gì?

Lên mạng và đọc Shivablog.net. Đùa thôi! Bạn phải xác định rõ khả năng và chuyên môn của mình là gì, sau đó sẽ đi tìm các website nơi bạn có thể bán dịch vụ của mình hoặc tìm đến nhu cầu của khách hàng như Upwork, PeoplePerHour, Vlance, 50k.vn gì đó. Mình sẽ sớm có bài cập nhật những trang web freelancer mới nhất hiện nay.

Làm Freelancer nhận tiền như thế nào?

Nếu làm cho các trang web Việt Nam thì nhận tiền qua các ngân hàng nội địa, ít phí. Nếu làm cho các trang web nước ngoài thì bạn phải có mở thẻ VISA/MASTER và các phương thức thanh toán trực tuyến phổ biến như Paypal, Skrill, Payoneer, Neteller,… để nhận tiền. Tiền rút bị tính một chút phí và sẽ có tiền sau 1-3 ngày (tùy kinh nghiệm của bạn). Tất nhiên là nhận bằng USD hoặc EUR nếu là khách nước ngoài và quy đổi ra theo tỷ giá.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook