Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

hotthành công

Tóm gọn hành trình 10 năm với Freelancer của tôi

163
Tôi chính thức mở tài khoản Upwork vào năm 2010, đến nay đã được 10 năm và hành trình 1 thập niên qua đối với tôi là một chặng đường dài. Xin tóm lược lại để các bạn thấy 10 năm thật sự có ý nghĩa như thế nào đối với hành trình sự nghiệp của một đời người.
10 năm trước
Lúc đó tôi 20 tuổi, đang là sinh viên năm thứ 3 tại một trường đại học cũng không tệ, ngành học cũng không tệ. Lúc đó do ba mẹ tôi là công nhân viên chức nhà nước bình thường nên họ cũng nghĩ là con họ giỏi hơn họ một ít là được rồi. Tôi vẫn nhớ như in lời mẹ hay nói lúc đó: “Mẹ quen chú giám đốc đài truyền hình, con thích viết báo vào đó làm biên tập chương trình, lương 5 triệu, đài truyền hình ngon lắm!”.
Tôi cũng mang suy nghĩ đó trong rất nhiều năm và tôi thấy cuộc sống rất đơn giản. Chỉ cần ở nhà học và chơi game, ba mẹ lo hết mọi thứ, cần gì xin thêm. Có lần tôi ở nhà liên tục 1 tuần không ra khỏi nhà. Hồi đó cuộc sống nó đơn giản vô cùng, vô lo. Cho đến một ngày tôi có một biến cố khiến tôi rất cần tiền và tôi bắt đầu phải nghĩ cách kiếm tiền. Tôi viết báo trở lại, do đã lành nghề từ trước nên nhanh chóng ổn định nghề báo chỉ trong vài tháng. Tôi kiếm được khoảng 2,5 triệu một tháng ở thời điểm đó. Không tệ, tôi có tiền nên cuộc sống dễ chịu hơn. Nhưng sau đó tôi lại suy nghĩ, giờ bạn bè ra trường lương sẽ 4-5 triệu. Tôi có 2-3 triệu sao bằng họ, tóm lại 1-2 năm này họ chưa ra trường thì hơn họ chút đỉnh nhưng rồi sau này. Phải tìm cách TĂNG THU NHẬP.
Lúc đó tôi mày mò google và đọc rất nhiều, đọc cách thành công, kiếm tiền, thoát nghèo, làm giàu và thử các công việc mà tôi có thể làm kể cả đi thử làm các nghề cộng tác viên bán gói đăng ký Internet và thất bại nhiều vô số kể. Tôi vẫn nhớ như in ngày tôi phải dán tờ giấy nghèo đầy phòng tôi để mỗi lần bước vào phòng là phải tự nhắc bản thân tôi rất nghèo và nỗ lực. Nhìn chung tôi không giỏi giang gì nhưng mấu chốt là tôi muốn kiếm tiền và phải cố gắng đạt được nó. Cuối cùng tôi tìm ra Freelancer, lúc đầu tôi mở tài khoản Upwork cũng không nghĩ sẽ thành công, chỉ mong có thêm thu nhập thôi vì lúc đó có người bạn đang làm freelancer (không làm Upwork) mà nghe thu nhập tới 20 triệu/tháng.
10 năm qua
Từ thu nhập 2 triệu từ nghề báo, làm khoảng gần 2 năm tôi nghỉ vì freelancer lúc đó đã có 1 job khá tốt, tổng thu nhập khoảng 8 triệu/tháng chỉ cần làm online. Tôi muốn làm chuyên tâm luôn vì công việc viết báo triệu kia áp lực hơn nhiều (ngày phải viết 3 viết) trong khi công việc 8 triệu làm cho cty nước ngoài nhiều.
Sau đó, tình hình bid việc Upwork khởi sắc dần, như tôi từng chia sẻ, dự án nhỏ rồi dự án lớn. Nghề dạy nghề, hồ sơ ngày càng dày, thất bại thì rút kinh nghiệm, trau dồi. Thu nhập tăng lên 10-12 triệu/tháng rồi lên 20 triệu tháng sau khoảng 3 năm làm. Lúc đó tôi chỉ làm 1 job cứng và các việc theo dự án. Cột mốc lớn nhất là 2015 khi tôi gặp được 1 cty lớn khác và thu nhập tăng lên gấp đôi, có tháng gấp 3. Sau đó cũng gặp trở ngại rồi mất thu nhập.
Lúc đó cứ nghĩ Freelancer tới mốc nào đó sẽ dừng và tôi không biết sẽ phải làm gì sau này. Nhưng không, bằng việc cầu tiến, nỗ lực tôitiếp tục tìm các công ty lớn và dự án lớn hơn.
Sau 10 năm (hiện tại)
Giờ tôi vẫn là một freelancer chuyên nghiệp, thu nhập cao hơn xưa và ổn định hơn nhiều và con đường tương lai cũng rõ ràng hơn. Có nhà, xe hơi và là một con người khác. Không còn tầm thường như 10 năm trước. Đã đi Mỹ, được gặp gỡ những người tài giỏi, thành công trong cuộc đời này. Tầm nhìn cao.
30 tuổi không phải già cũng không trẻ nhưng tôi khá hài lòng với hành trình 10 năm qua. May mắn chọn được đúng con đường và đã không bỏ cuộc. Con đường này theo tôi thấy thật sự cam go, tôi đã nỗ lực rất nhiều và vượt qua nhiều khó khăn. May mắn cuối cùng cũng mỉm cười nhiều lần và đó là kim chỉ nam bạn nên theo đuổi để thành công trong cuộc đời này.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Landmark 81

Sài Gòn khác miền Tây những gì – Phần 1 – Giao thông và Ẩm thực

Chỉ định cư Sài Gòn một thời gian ngắn nhưng tôi cũng...

Liên hệ

Email
Facebook