Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

freelancerhotthành công

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

58
Freelancer trở thành quản lý

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi quản lý một đội ngũ dù là nhỏ tầm 3-6 người thì cũng khó gấp bội. Mình đã có 2 năm trải nghiệm xây dựng/quản lý đội ngũ cực kỳ gian nan, thú vị nên mình muốn chia sẻ một số trải nghiệm, kinh nghiệm và sự thú vị khi dẫn dắt một đội ngũ.

———————————————

4 năm trước, mình đã chuyển dịch từ việc làm Freelancer tự do ăn theo dự án và chuyển qua làm cứng cho một công ty. Sau 2 năm làm việc, nhận thấy thị trường Việt Nam còn cần một đội ngũ kiêm nhiệm nhiều chức năng và với sự tin tưởng từ các sếp lớn, mình đã xin cty cho phép xây dựng một đội ngũ để phát triển thị trường Việt Nam. Tất cả gần như bắt đầu từ con số 0 ngoài việc cty mẹ sẽ trả lương cho các bạn nhân viên đó.

Để chứng minh được năng lực quản lý thực ra không quan trọng, đối với các sếp lớn, bạn cần cho họ thấy là bạn muốn làm quản lý vì nếu không có bạn thì họ cũng không biết tìm ai để làm manager cho thị trường đó. Nhất là với công ty mình thì họ đã thử tuyển dụng nhiều nhưng người ngoài ngành rất dễ thất bại hoặc sử dụng tư duy của ngành khá đem vào không hiệu quả. Họ biết bạn sẽ thất bại, sẽ sai lầm nhưng việc gì cũng vậy kể cả người đã có nhiều năm kinh nghiệm. Cốt yếu là phải biết rút kinh nghiệm, cầu tiến.

Hành trình xây dựng đội ngũ từ con số 0 và vô số thất bại

Nhờ việc đã làm 2 năm dưới vai trò Hỗ trợ Khách hàng (CS), mình đã nắm được khá nhiều thông tin từ thị trường và biết phải làm gì với khách hàng cũng như có thể truyền đạt, đào tạo quy trình, kiến thức từ sản phẩm, dịch vụ, chính sách của cty cho các bạn nhân viên.

Mình bắt đầu viết JD tuyển dụng các vị trí cho cty, điều sai lầm đầu tiên là mình chưa rõ mô hình của đội ngũ mà chỉ tuyển những người có thể làm tất tần tật mọi việc như mình:
+ Chăm sóc khách hàng (cả basic và technical)
+ Lên content
+ Marketing
+ Sale
+ Event

Cuối cùng hầu hết những người đầu tiên vào đều không chịu nổi áp lực và bỏ cuộc. Sau đó còn trụ lại 1 số người thì bắt đầu đến vấn đề kế tiếp là phúc lợi ngoài lương. Do làm online nên không có các quyền lợi như bảo hiểm hay lương ngoài giờ. Và cuối cùng đó là con đường phát triển sự nghiệp của mỗi nhân viên ở công ty. Họ sẽ có lương cao hơn hay thăng chức hay không đều không ai quan tâm. Vì mình quá bận với hàng trăm công việc.

Như vậy công sức huấn luyện đội ngũ, có người làm 8 tháng có người gần 1 năm đều tan biến. Giống như thuê người đến phụ 1 năm rồi đi trong khi kiến thức mình truyền đạt thì họ có thể làm cho cty cả đời.

Xây dựng lại đội ngũ một lần nữa

Sau 1 năm, do những điều ở trên mà đội ngũ lại trở về chỉ còn 1 người duy nhất. Mình không bỏ cuộc, vì một thị trường không thể nào 1 người cáng đáng hết được. Người ta có câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, 2 năm làm 1 mình với áp lực từ nhiều hướng mình đã học hỏi nhanh và hiểu rõ quy trình nhưng để phát triển lên nhiều khách hàng hơn, nhiều doanh thu hơn thì cần có một đội ngũ. Ngoài ra kiến thức mình có phải truyền đạt lại cho lớp sau để mình có thể tập trung những việc ở tầm cao hơn.

 

Sau đó, với kinh nghiệm tuyển dụng hơn 1 năm xem qua hàng trăm CV và kinh nghiệm làm việc mình có thể chọn ra những nhân viên mới ưu tú và phù hợp với văn hóa của công ty và cách dẫn dắt của mình. May mắn, dù có thất bại nhưng 3 người thì được 2 người. Rồi với sự hỗ trợ của công ty lại có 1 người ngang hàng để làm những việc không phải sở trường của mình. Ngoài ra một bạn nhân viên xuất sắc từng rời công ty đã bị mình thuyết phục quay lại. Cuối cùng số 0 đã thành số 6.

Sự thành công của việc xây dựng/quản lý đội ngũ hiệu quả

Càng thất bại, tôi học được càng nhiều. Tuyển dụng ở đâu, tuyển ai, phỏng vấn thế nào, định hướng công việc như thế nào. Rồi cách điều phối công việc, hỗ trợ nhân viên, phát triển sự nghiệp cho nhân viên đều tốt hơn.

Đội ngũ làm việc ngày càng hiệu quả, dù gặp nhiều khó khăn về nhân lực nhưng đội ngũ tôi dẫn dắt vẫn đạt chỉ tiêu doanh thu và nhiều chỉ tiêu quan trọng khác so với năm ngoái khi khi đội ngũ còn mới. Tôi cũng có thể tập trung vào công tác quản lý và làm những công việc lớn hơn. Có những đêm ngủ ngon không phải lo khách hàng không ai take care nữa.

Những bạn nhân viên mới cũng biết phải làm gì và đưa ra nhiều ý tưởng làm việc hiệu quả đến tôi cũng phải học hỏi.

Niềm vui khi đạt kpi, công ty thưởng và mình thay mặt công ty khen thưởng các bạn nhân viên và thấy họ vui vẻ là điều mà mình cảm thấy hạnh phúc khi là một leader của đội. Mình còn muốn xây dựng đội ngũ lên lớn hơn và đóng góp được nhiều hơn cho công ty.

Không còn là một freelancer làm nhiêu ăn nhiêu nữa

7 năm làm freelancer mình đã có nhiều job ổn định ăn lương tuần, lương tháng nên mình hiểu rõ tầm quan trọng của một công việc ổn định. Thậm chí nhiều người không thể trụ nổi với nghề Freelancer vì sự thiếu ổn định mà tìm đến những công ty có thể cho họ mức lương ổn định cùng nhiều phúc lợi lâu dài khác.

Do đó khi tìm được công việc làm cho một công ty ổn định như thế này, mình rất trân trọng và cố gắng làm việc. Luôn strive để đóng góp nhiều hơn cho công ty, phát triển thương hiệu, mang lại nhiều giá trị cho khách hàng hơn. Việc có thể trở thành quản lý đội ngũ và hoạt động hiệu quả chính là một bước tiến mới trong sự nghiệp Freelancer của mình. Hiện mình như một nhân viên công ty chỉ khác là làm việc online thôi.

Hy vọng bài viết này sẽ truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho các bạn Freelancer thành công hơn!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook