Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

công việcfreelancer

Tôi đến với Freelancer như thế nào? (Phần II)

100
Trong cuộc đời mỗi người, luôn có những bước ngoặt và có những điều làm thay đổi cuộc sống của bạn. Với tôi, có lẽ đó chính là chiếc máy tính và những năm cấp 2. 

Biết đến máy tính và nghề viết bài (viết báo)

Năm 1999, khi đó mới học lớp 5, nhờ học khá giỏi mà ba mẹ tôi quyết định mua cho tôi một chiếc máy vi tính, tôi không nhớ rõ bao nhiêu tiền nhưng chắc không rẻ vì khi đó máy tính là cái gì đó mơ hồ, nhiều người còn không biết nó ra sao. Ba mẹ đầu tư cho một khóa học bằng A tại nhà vì gần nhà có người dạy, tôi nhớ rõ lúc đó học phí chỉ khoảng 200k/tháng. Tôi bắt đầu thích máy tính từ đó sau khi biết gõ Tiếng Việt và viết hàm excel IF. Chỉ tính vụ cài lại Windows do vọc máy chắc phải 5-7 lần. Mãi sau này thì tự biết cài luôn.

Sau này tôi biết đến Internet và say mê nó, đặc biệt là các diễn đàn, nơi ta có thể thảo luận và đóng góp. Cứ sau giờ học là tôi lao đầu ra tiệm, chơi game, nghe nhạc, thảo luận tại các diễn đàn. Lúc đó là vào năm 2003, tôi học lớp 7, tình cờ qua báo hoa học trò, tôi biết về diễn đàn gamevn. Tôi tham gia diễn đàn đó và đến năm 2004 thì tôi có thấy một cuộc thi tuyển người dịch tin bài trên diễn đàn. Lúc đó tôi rất muốn tham gia vị trí và có thi thử, nhưng thất bại vì vốn tiếng anh còn kém và kỹ năng dịch còn hạn chế. Nhưng tôi vẫn ấp ủ giấc mơ hiện thực điều đó và không ngờ rằng đây là một công việc freelancer mà mở ra cho tôi biết bao cơ hội sau này.


Đến năm lớp 9, tôi may mắn vào được nhóm nhờ tiếng anh và dịch có chút tiến bộ. Vào group đó, tôi có thể đọc những bài viết về game rất hay của những bạn writer kinh nghiệm. Họ ngoài những bài viết đóng góp miễn phí cho diễn đàn thì họ có viết bài đăng lên các báo, tạp chí có chuyên mục game như Echip, PC World,… Tôi tất nhiên khám phá ra điều đó và cơ hội kiếm tiền mà, sao không thử. Sau khi gửi gần chục bài cho Echip mà không có hồi âm. Đến một ngày đang đi học, lên check Yahoo thì thấy có tin offline từ chị Bunny – BTV của Echip lúc đó kêu nhận nhuận bút, lúc đó do còn mới với nghề nên không biết ghi địa chỉ thế nào để nhận tiền rồi quên luôn. Nhưng chính thành công bước đầu đó đã cho tôi đam mê với nghề. Sau này tôi tìm tòi, viết nhiều bài hơn và được đăng nhiều bài hơn. Đỉnh điểm là một bài dài 2 trang báo Echip với nhuận bút 600k khi đang học lớp 10. Khỏi nói tôi vui đến thế nào. Và có một chút gì đó để tự hào. Tiếp tục gắn bó với nghề, qua bao thăng trầm, tôi thành thục với nghề báo và sau này viết bài cho nhiều báo, tạp chí cả ngoài đời lẫn trực tuyến như Vzone, ESVN, Mực Tím, Việt Game,… Từ một cộng tác viên thu nhập vài trăm K, rồi được mời làm cộng tác viên thường xuyên, thu nhập cao hơn. Rồi thành thục nghề báo khi nào không hay. Thích đọc, thích viết, thích chia sẻ (đó là lý do cho blog này xuất hiện đó).
 

Đến với freelancer

Sau năm 12, do bận thi Đại Học, tôi nghỉ viết bài cho báo, chỉ thỉnh thoảng đăng blog Yahoo 360, đậu đại học rồi thì thỉnh thoảng vẫn hợp tác các báo viết bài nhưng không thường xuyên mãi đến năm thứ 3 đại học, tôi viết lại và xin vào GameK, một trang báo mạng về game khá nổi tiếng. May mắn với uy tín và kinh nghiệm đã có, tôi tiếp tục công việc freelancer này. Nhưng thú thật, nhuận bút từ GameK tuy có cao nhưng chỉ vào khoảng 2-3 triệu/tháng. Nghe thì thú vị nếu bạn còn đang là sinh viên nhưng nó không cao nếu so với việc đi học Đại Học rồi tốt nghiệp đi làm thì thu nhập có thể lên đến 5-6 triệu khởi điểm thì nghề freelancer viết báo không bằng được, vốn thu nhập đã kém mà lại còn bấp bênh.
 
May mắn thay khi đó tôi có đi học tại NIIT, ở đó có một bạn làm thiết kế web tại nhà thu nhập hơn chục triệu tháng. Người bạn này rất giỏi, học tập ở NIIT học phí cả triệu đồng một tháng mà vẫn tự lo hết, thậm chí còn phụ giúp nhiều cho gia đình và các nhu cầu của bản thân. Rồi có lần tranh luận trên diễn đàn gamevn, có bạn kia nói thu nhập hơn 20 triệu/tháng mà mới 20 tuổi. Mình hơi choáng, có hỏi thăm cách để được như vậy. Người bạn đó có nói: “Giỏi tiếng anh và chịu khó”.
 

Chính người này đã cho tôi một chút khái niệm về freelancer thu nhập cao, tôi cũng có Google và đọc bài về một anh nào đó làm lập trình trên mạng mà kiếm được mấy tỷ trong 3 năm. Rồi một ngày nọ tôi nhớ vào khoảng cuối năm 2011, tôi bỏ mấy tuần liền tìm các trang làm việc freelancer lớn và hoàn thiện hồ sơ trên đó, hồi đó là oDesk và Elance, sau này oDesk đổi tên thành Upwork, còn Elance cũng bị Upwork mua lại.

 
Ban đầu, mình gặp nhiều khó khăn khi làm freelancer nhưng nhờ kiên trì và một chút may mắn, mình đã thành công khi đậu vào một công ty lớn nước ngoài khi đó đang tuyển một freelancer tại Việt Nam. 
 

Mình sẽ có một bài nói riêng về quy trình làm việc freelancer tại 2 trang web oDesk và Elance cũng như hướng dẫn các bạn cách giành việc và làm việc hiệu quả sau.

 
Như vậy là từ cuối năm 2011 đến nay là khoảng 4 năm trong nghề, mình có công việc ổn định, thu nhập khá. Tích góp mua được căn nhà nhỏ ở trung tâm thành phố khi chỉ mới 25 tuổi. Đó thật sự là một thành công và mình chưa hề muốn từ bỏ nghề freelancer.
 
Kết
Mình may mắn có gia đình kinh tế khá và có ba mẹ thương yêu và tập trung nhiều vào việc giáo dục và trang bị các điều kiện học tốt nhất như máy tính, học bằng A và cho mình tự do khám phá các thông tin yêu thích trên mạng. Mình may mắn không bị cám dỗ vào những thứ hư hỏng mà luôn cố gắng tìm tòi và rèn luyện, không bỏ cuộc trước những khó khăn khi đến với nghề. Kết quả ngày hôm nay khá ngọt nhưng thật sự cũng đã phải qua biết bao cay đắng. Đó là cách mình đã đến với nghề Freelancer – công việc hot nhất hiện nay.

2 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook