Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

freelancer

Thu nhập hiện tại của mình – một freelancer chuyên nghiệp là bao nhiêu?

172
Đây là câu hỏi mà chắc ai cũng muốn hỏi mình, không vì mình là freelancer hay gì cả mà ai cũng muốn biết mức lương của nhau. Mặc định của con người là sự hơn thua, biết lương nó cao thì ganh tỵ, biết lương nó thấp thì coi thường hoặc hạ thấp giá trị của nó. Chắc cũng có nhiều người nghĩ khác nhưng đa số là vậy.
 
Mình cũng hiểu điều đó và mình cũng tránh nói ra thu nhập của mình nhưng hôm nay mình sẽ bật mí cho các bạn biết để khích lệ các bạn muốn làm Freelancer.
 
Thực tế bây giờ nếu mình cho các bạn một con số cụ thể thì sẽ không chính xác vì mình thu nhập không bao giờ giống nhau mỗi tháng hay mỗi năm. Bạn có thể bảo sẽ có một khoản cụ thể, tất nhiên là có rồi. Mình chắc chắn không làm ít hơn 1 triệu tháng và không hơn 1 tỷ/tháng đâu. 
 
Thật ra Thu nhập của mình hay hầu hết mọi người đều là một đồ thị hình sin, nó có thể thay đổi, lúc lên lúc xuống theo thời gian vì thu nhập một người do rất nhiều yếu tố tác động gồm công việc, vị trí, lương thưởng, sự kiện,… Ví dụ như báo cáo doanh thu của một công ty sẽ không bao giờ là cố định mà nó sẽ còn tùy theo mùa. Freelancer cũng vậy, ví dụ như nhiều bài viết mình đã từng nói là cuối năm nhiều việc và có thưởng nên sẽ cao hơn các tháng kia nhiều.
 
Hôm nay, mình sẽ liệt kê một số điểm chính về mức thi tiêu của mình để các bạn dự đoán ra thu nhập của mình:

Chi phí sinh hoạt hàng tháng

Khoản này gồm tiền sinh hoạt ăn uống, điện, nước, mạng internet, điện thoại,… Mình ở với gia đình nhưng lo cho gia đình luôn nên khoảng 20-25 triệu/tháng cho 3 người.

Chi phí sinh hoạt như ăn uống, giải trí
 

Chi phí du lịch

Mặc dù làm freelancer có thể làm tại nhà nhưng thời gian gần đây mình di chuyển khá nhiều do tính chất công việc và do mình ham đi nữa. Như trong năm 2019 đã đi lại rất nhiều trong Việt Nam, bay ra Hà Nội, Singapore – Malaysia, Mỹ. Tất nhiên chi phí các chuyến công tác đều do các công ty chi trả, mình chỉ xài lặt vặt thôi.

Càng ngày đi du lịch càng nhiều, xuất ngoại với mình là chuyện rất quen thuộc
 
Tóm lại nếu tiền tự mình du lịch thì 1 năm chắc chỉ khoảng 30 triệu thôi, còn lại cty chi trả.
 

Chi phí
 mua sắm hàng năm

Ví dụ mình có một chiếc xe máy tay ga 75 triệu, một cái iPhone khoảng 15 triệu, 1 cái iPad khoảng 10 triệu, một dàn máy tính khoảng 30 triệu. Hầu như những thứ này cứ 2-3 năm là phải mua mới một lần. Riêng xe máy thì chắc lâu hơn nhưng mình đã đổi xe máy khoảng 5 năm 1 lần, khi bán lại lỗ khoảng 1/2, các thiết bị công nghệ khi bán lại lỗ ít nhất 1/2 cho đến 2/3.

Mình cũng thích giày lắm nhưng chỉ có 1 đôi thôi

Chi phí bất ngờ

Ví dụ xây sửa nhà một năm cũng có thể 20-30 triệu vì nhà theo thời gian sẽ bị cũ và mình cần sơn sửa lại. Ví dụ như mới sửa lại cái sân trước nhà gần 20 triệu để chuẩn bị mua xe hơi. Tiệc tùng vài triệu 1 năm, bệnh tật vài triệu 1 năm.

 

Tiền tiết kiệm hàng tháng

Đôi khi có nhiều tháng không để dành được vì phải chi xài nhiều nhưng mình thuộc tuýp người tiết kiệm luôn cố gắng dành ra một khoản saving hàng tháng khoảng 50% thu nhập nhưng nhìn chung 1 năm mình chỉ để dành được vài trăm triệu thôi. Vài ở đây là nhỏ hơn nửa tỷ.
 
Hiện tài sản của mình không tính tiền tiết kiệm thì mình còn 1 căn nhà.

 
Có thể nhiều bạn sẽ thấy nhiều và nhiều bạn thấy ít nhưng cơ bản là mình đã làm từ 2010 đến giờ cũng gần 10 năm và chính thức từ 2012 là mình bắt đầu có thu nhập > 10 triệu tháng và bắt đầu tích lũy từ đó đến giờ khoảng 7 năm và thật sự cái nhà là giá trị lớn nhất.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook