Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerhot

Thu nhập bao nhiêu là ổn đối với một Freelancer Việt Nam?

98
thu nhập freelancer
Thu nhập là không có giới hạn nhưng tối thiểu bao nhiêu là đủ để một Freelancer có thể tự hào nói với mọi người mình là một Freelancer? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.
—————
Gần kết thúc 2019 (lịch dương), mình đang rất nóng lòng muốn viết bài tổng kết năm nhưng thấy mọi việc đã kể hết rồi. Thôi cứ thích gì viết nấy trước đã.
—————
 
Để có một thu nhập ổn với nghề Freelancer, ngoài tính ổn định thì thu nhập đó phải cao, và cao đến đâu thì ta cần trả lời 3 câu hỏi
+ Thu nhập này có đủ để freelancer sống ổn định không?
+ Thu nhập này phải đảm bảo hơn công việc văn phòng nhiều không?
+ Thu nhập này có đủ để tự hào với nghề không?
 
Cùng trả lời từng câu hỏi để tìm ra con số nhé:
 

Thu nhập này có đủ để freelancer sống ổn định không?

So với 9, 10 năm trước khi mình mới bắt đầu làm nghề này thì vật giá đã thay đổi khá đáng kể, lúc đó mình vẫn nhớ giá đô chỉ khoảng 20 nghìn đồng còn bây giờ là 23 nghìn đồng. Một dĩa cơm sườn 10 nghìn và ổ bánh mì 5 nghìn vẫn còn trong tâm trí mình nhưng giờ mọi thứ đã khác xa rồi.
 
Do bao năm qua mình làm việc và thu nhập vẫn tăng nhưng khi so sánh với vật giá thì mình thấy đã có sự thay đổi lớn, tức là nếu ngày xưa làm 5 triệu có thể là cao nhưng bây giờ 5 triệu đang là thu nhập không ai thèm mơ ước cả.
 
Có một video trên Facebook được share, nếu bạn thu nhập 5 triệu thì đừng kết hôn, bạn sẽ làm khổ vợ và con bạn. Mình khá giật mình vì ngày xưa mức lương mình mong muốn khi ra trường là 5 triệu mà giờ mức lương đó đang tương ứng đang gọi là khó sống.
 

Thu nhập này phải đảm bảo hơn công việc văn phòng nhiều không?

Trong một bài viết cũ mình viết cách đây 4 năm, thu nhập ổn của Freelancer khoảng 7,5 triệu tháng. Nhưng bây giờ theo mình, con số này nên là 10-12 triệu. Vì hiện tại các công việc cho các sinh viên mới ra trưởng ở HCM đã lên đến 8-10 triệu/tháng. Một Freelancer với những lợi thế về thời gian, sự linh động, chi phí thì phải ít nhất là 10 triệu/tháng. Con số an toàn sẽ là 12 triệu để bạn có thể tiếp tục duy trì đam mê với nghề. 

 
Ngày xưa khi mình mới có thu nhập 5-6 triệu đồng với nghề, mình còn khá chật vật nhưng khi đạt đến 400$ tháng (8 triệu tháng), mình bắt đầu sống khỏe hơn và có thể dành dụm mua xe máy 30 triệu chỉ trong 6 tháng (mỗi tháng dư 5 triệu). 


Hãy xem lương xuất khẩu lao động, đó chính là mức lương mơ ước để người Việt dám bỏ xứ mà đi, nên chỉ cần bạn đạt mức thu nhập đó là tuyệt vời rồi.
 

Thu nhập này có đủ để tự hào với nghề không?

Đơn giản, khi ai đó hỏi lương bạn bao nhiêu và con số mà nhiều bạn sinh viên mới ra trường mong muốn chính là con số bạn có thể tự hảo, do vật giá tăng nên 12-15 triệu sẽ là con số khá ấn tượng cho một bạn đang làm Freelancer, đặc biệt là chỉ mới làm 1-2 năm đầu.

Hiện tại theo thống kê mới nhất thì thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam trong năm 2019 đạt 110 triệu/năm, là khoảng 9 triệu tháng. Mình thây con số này hơi cao nhưng đó là lý do bạn cần có thu nhập vượt con số này mới đảm bảo sự ổn định vì chi phí cuộc sống sẽ > thu nhập bình quân dù là ở quốc gia nào.
 

Cùng thử tìm hiểu về chi phí cuộc sống hiện tại:

1. Thuê nhà trọ: 2 triệu đồng/tháng – máy lạnh.
2. Điện, nước, điện thoại, net: 500 nghìn
3. Ăn uống hàng tháng: 3 triệu
4. Vật dụng cá nhân (mỹ phẩm, dầu gội,…): 500 nghìn
5. Giải trí (xem phim, ăn nhậu): 1-2 triệu
6. Sửa xe: 500 nghìn
7. Sắm sửa quần áo: 1 triệu đồng
8. Tiệc tùng: 1 triệu đồng
 
Tổng cộng 10 triệu đây là chi phí sống nhà trọ khá thoải mái ở các thành phố. Do đó nếu thu nhập 10 triệu thì bạn đủ sống khỏe, 12 triệu thì dư thêm 2 triệu tháng, 15 triệu tháng thì bạn ổn đủ để đi du lịch mỗi quý.
 
Nếu các bạn thấy số liệu sai hoặc có ý kiến khác với bài viết cứ mạnh dạn comment nhé. Chúc các bạn nhanh chóng đạt thu nhập mơ ước!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook