Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

thành công

Thay đổi – thích nghi với thời đại để thành công

132
Mình tự nhận mình còn trẻ (25 tuổi), có thể với nhiều bạn là già nhưng mình thấy nhiều bạn trẻ vẫn chưa nhận thức được những thay đổi chóng mặt của thời đại này, thế kỷ 21 để rồi lãng phí những năm tháng tuổi trẻ. Có thể nói đó là bệnh chung của thanh niên Việt Nam và đó là mộ trong những lý do chính khiến Việt Nam vẫn chưa phát triển. Nếu bạn có độ tuổi từ 20-28 và vẫn có những suy nghĩ hành động sau thì có thể là bạn đang không bắt kịp thời đại:

– Bạn vẫn còn nghe theo lời gia đình hoặc người lớn trong nhiều việc như học tập, công việc và cả chuyện tình cảm.
– Bạn cảm thấy mỗi ngày như mọi ngày và khi thời gian qua đi, bạn lại tiếc nuối sao hồi xưa không làm như thế
– Bạn cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại và đổ thừa cho những lý do bên ngoài hoặc đơn giản là “chắc số mình nó vậy!”
– …

 
Nếu bạn hay theo dõi tin tức, bạn sẽ thấy có nhiều chuyện nó cứ xảy ra rất lạ nhưng rồi xã hội dần chấp nhận nó và trở thành một trào lưu. Ví dụ như chuyện Ngọc Trinh mặc bikini hở mông hở ngực, từ xa xưa coi phim, phụ nữ mà hở được cái ngực chắc là chuyện cổ tích rồi. Còn ngày nay, nhan nhản, tới nỗi nhiều bạn trẻ còn không hở chịu không nổi. Rồi như chuyện đi du học, xưa đi khó vì làm gì có máy bay hay tiền, muốn đi thì phải con tướng tá hoặc đại gia giàu nứt đố đổ vách. Ngày nay chỉ cần vài trăm nghìn là có một chuyến đến Đà Nẵng hoặc Bangkok để du lịch nhanh rồi về thì chuyện đi du học có khó nữa đâu. Mình có rất nhiều bạn đi theo diện học bổng hoặc vay tiền ngân hàng nước ngoài rồi học ở lại làm việc.
 
Đâu đã hết, con gái xưa mặt mộc đẹp tự nhiên thì bao chàng đón đưa, ngày nay mà Facebook không có vài tấm ảnh 360 độ và hở thì chắc chỉ có ma đến đón. Còn nếu Facebook cá nhân mà có vài trăm đến vài ngàn người theo dõi thì muốn ở nhà cũng khó, một ngày nhận mấy chục lời mời đi chơi là ít.
 
Học anh văn xưa khó vì kiếm cái trung tâm học anh văn cũng khó, ngày nay trung tâm nhiều nhan nhản, thậm chí một con đường mà cả mấy cái trung tâm ngoại ngữ to oành đặt sát nhau. Nên đâu có lạ khi xưa biết chào Tây đã là giỏi, còn giờ IELTS 5.5, 6.0 đầy đường, lấy học bổng ra nước ngoài, dẫn Tây đi chơi thậm chí làm ăn với Tây khi chỉ mới 20 mấy tuổi.
 
 
Đó là những thay đổi của thời đại, của một đất nước đang phát triển. Nếu bạn vẫn suy nghĩ và hành động như 10 năm trước, chắc chắn bạn sẽ thất bại. Nhận thức và thay đổi suy nghĩ sau đó hành động là chuyện cần thiết. Phải nhìn trước tương lai và phải biết suy xét hành động hôm nay của ta sẽ cho ta những gì ở tương lai? 

Nếu chỉ nhìn hiện tại rồi cứ bám theo lối mòn, không chịu đổi mới khi thời thế thay đổi, bạn sẽ thất bại.
 
     Ví dụ về chuyện anh văn, xưa bạn học khó nên bạn nản, nghĩ chỉ cần có bằng Đại Học là được. Thế mà bây giờ đi đâu cũng gặp Tây, vi tính toàn Tiếng Anh, ngành nghề nào lương cao cũng đòi hỏi English tốt. Thật sự giờ học anh văn rất dễ. Máy tính thì nhà nào cũng có 1 cái, mạng internet có cả cáp quang, máy tính bảng, laptop. Lên mạng thì google một phát ra cả trăm trang học tiếng anh, tài liệu đủ cả, vào youtube thì dạy từ abc cho đến IELTS mà lại miễn phí. Nên có bạn biết 2-3 ngoại ngữ Trung, Nhật, Hàn,… Bạn tưởng họ giỏi, nhưng thật ra họ chỉ cần đến trung tâm học vài khóa, về nhà chịu khó lên mạng luyện đọc thêm, sau nửa năm là có thể giao tiếp bình thường rồi
 
      Đó là chuyện học, giờ là công việc hay kiếm tiền. Xưa học phải bằng này bằng kia, ngày nay đại học còn nhiều hơn trường trung học. Đại học công lập, dân lập, đại học từ xa… Rõ ràng bằng đại học giờ đại trà hơn thì tất yếu giá trị của nó phải giảm, cung vượt cầu mà. Vậy bạn vẫn muốn có công việc lương cao ngồi văn phòng thì phải làm thế nào, là phải biết người ta cần gì và bản thân mình phải đáp ứng được cái đó. Thí dụ công ty bán xe hơi thì sẽ cần bạn biết về xe hơi, cách bán hàng, giao tiếp lưu loát, biết nói chuyện lấy lòng khách hàng,… Chứ bạn nói bạn học Đại Học ra mà nói chuyện lắp ba lắp bắp thì ai dám thuê bạn vào bán xe.
 
Nguyên do
Đó chính là cái tính lười sáng tạo, không thích thay đổi hay tóm lại là thiếu tham vọng của người Việt. Hãy nghĩ theo hướng này.
 
Xưa chiến tranh suốt mấy chục năm, có ăn đã là mừng, vào được nhà nước có lương hưu là mừng vì bằng cấp hồi đó quý như vàng, biết con chữ là hơn bao nhiêu người rồi. Nhưng đem suy nghĩ đó cho ngày hôm nay thì không đúng.
 
Nay không có chiến tranh, ăn uống thừa mứa đến nỗi Tây nó qua đi làm gà rán cho ăn, nhà nước lương hưu nhưng làm công ty ngoài lương gấp mấy lần, mở rộng làm ăn dễ dàng, mua đất mua vàng dự trữ, chưa kể con cái,…
 
 
Nên nếu chúng ta là những người trẻ, phải có những suy nghĩ phù hợp với thời đại này.
Mình là một người có suy nghĩ khác từ những ngày còn cắp sách đến trường, có lẽ là nhờ tiếp cận Internet sớm. Chính Internet mở mang những điều mới. Vậy đó, nếu bạn muốn thay đổi bạn phải tiếp cận những con người có suy nghĩ mới. Nếu bạn không có bạn bè như vậy, hãy đi tìm họ hoặc là có thể theo dõi qua sách báo tivi, internet, facebook cũng được. Không thiếu những người đó.
 
Và đây là 5 bí quyết để bạn thành công trong cuộc sống ngày nay do mình đúc rút được:
1. Cơ hội làm giàu là cho tất cả mọi người, tay trắng cũng giàu được nếu biết cách.
2. Năng lực là quan trọng nhất, bằng cấp chỉ là tờ giấy
3. Hành động hôm nay, thành công ngày mai
4. Kiến tha lâu thì đầy tổ
5. Bạn có thể mất hàng trăm hay hàng ngàn tiếng đồng hồ cực khổ để học và giỏi một kỹ năng nào đó nhưng sau đó thì nó sẽ theo bạn mãi mãi. Còn vật chất thì bạn phải tốn tiền cho nó mãi mãi nếu muốn giữ nó bên mình.
 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Nên chọn công việc kiếm tiền hay theo đuổi đam mê ở tuổi 30?

Đến 30 tuổi tôi lại có những suy nghĩ khác về mục...

Tóm gọn hành trình 10 năm với Freelancer của tôi

Tôi chính thức mở tài khoản Upwork vào năm 2010, đến nay...

Liên hệ

Email
Facebook