Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerkinh nghiệm sống

Tháng 12 và Tháng 1 – Hai tháng kỳ lạ đối với nghiệp Freelancer

100
5-6 năm, một thời gian không đủ dài nhưng vừa đủ để mình ngộ ra nhiều điều thú vị của nghề. Nhiều cái đã được kể nhưng chuyện tháng 12 và tháng 1, hai tháng này thật sự có nhiều điều mà các bạn freelancer nên lưu ý.

Tháng 12 – Tết của Tây

Không như Việt Nam chúng ta ăn Tết theo Âm lịch (moon calendar), Tây họ dùng lịch dương (trừ một số nước châu Á như Trung Quốc) nên tháng 12 là tháng cuối năm, công việc thường rất tất bật. Thường thì Freelancer làm việc với Tây cũng bận rộn hơn vì phải cố gắng submit công việc sớm trong tháng này.
 
Tuy nhiên, trong 2 tuần cuối của tháng này thì khi các công ty họ chuẩn bị nghỉ lễ nên họ sẽ không giao thêm dự án, kể cả làm cố định thì cũng nghĩ vì cty họ có ai trực đâu. Kết cục
là 2 tuần cuối của tháng 12 sẽ khá là rãnh rỗi với các bạn Freelancer.
 
Nhưng đừng vội buồn, tháng này cũng là tháng vui với các bạn freelancer khi có thể nhận thưởng cuối năm, nhất là với các bạn làm cố định cho các công ty vì các công ty họ cũng thưởng cho nhân viên của họ. Bao gồm thưởng Noel, thưởng năm mới. Tùy nơi thưởng ít nhiều như 50$, có nơi lại nửa tháng hoặc thậm chí 1 tháng lương. Mình năm nào cũng mong tới
tháng 12 vì thu nhập tháng này có thể gấp đôi bình thường.
 
Tóm lại tháng 12 có rất nhiều điều đáng nói, làm 2 tuần đầu và lãnh thưởng. Rãnh rỗi thì không vui lắm nhưng được thưởng thì rất vui. Vậy tháng 1 thì sao nào?
 

Tháng 1 – Mùa xuân đã trở lại nhưng…

Thường sau Tết thì các bạn thế nào? Tất nhiên phải đi làm lại rồi, dù ăn chơi cỡ nào thì khi quay trở lại bạn vẫn phải làm nhiều hơn bình thường vì nhiều việc tồn đọng từ năm ngoái và kiểu như
push cho năm mới. 
Nên thường 2 tuần đầu của tháng 1, việc không có nhiều, nhưng bắt đầu cuối tháng 1 thì dự án sẽ có nhiều. Tuy nhiên, có một vấn đề là tầm từ 20/1 Dương Lịch là bắt đầu vào cuối tháng 12 Âm lịch, tức là gần Tết của Việt Nam nên đa số các bạn freelancer sẽ phải về quê với gia đình, rồi phải phụ nhà dọn dẹp, đi chơi với bạn bè, thậm chí còn coi bắn pháo hoa, ngày mùng phải về quê nên rất khó để làm việc. Thường các bạn sẽ bỏ hết dự án và xin khách hàng hoặc cty nghỉ lễ. Nói chung có việc nhưng khó hoàn thành hơn bình thường. 

Riêng mình thì tập trung hết cho các dự án, khách hàng chấp nhận không ăn Tết đàng hoàng như người ta. Nhớ năm nào, ngay ngày Tết mình vẫn phải cố gắng hoàn thành dự án cho khách ngay trong đêm giao thừa. Năm nay chưa biết thế nào nhưng vẫn mong có nhiều dự án. 

Với nhiều người Tết là được quây quần với gia đình, người thân, đi chơi với bạn bè. Riêng mình thì được phục vụ khách hàng và nhận thanh toán mới là niềm vui lớn nhất, dù là Tết hay ngày thường.

Upwork gửi lời cảm ơn đến các freelancer
 
Còn một vài tháng khá đặc biệt trong năm mình sẽ bật mí ở một bài khác nhưng hãy tận hưởng 2 tháng Tết thú vị này nhé các bạn! Bài viết này mình viết ngay ngày 1/1/2017, hy vọng Shivablog sẽ có thêm nhiều bài viết đều đặn trong năm nay.
À quên, chúc các bạn năm mới vui vẻ,
vạn sự như ý!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook