Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerhotupwork

Tại sao Upwork không duyệt hồ sơ Freelancer mới?

107
Upwork không duyệt hồ sơ
Tầm nửa năm trở lại đây, mình nhận được rất nhiều tin nhắn từ các bạn độc giả của Shiva blog nhờ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ để Upwork duyệt. Theo như các bạn kể với mình thì Upwork đã không duyệt hồ sơ từ khá lâu.
Nói thêm về quy trình tham gia Upwork để làm freelancer, khi bạn mới đăng ký bạn sẽ tạo một tài khoản và hoàn thiện hồ sơ, sau đó bạn phải gửi hồ sơ cho Upwork duyệt (approve). Nếu Upwork duyệt thì bạn mới có thể đặt giá (bid) dự án được. Thế nhưng tại sao, rất nhiều bạn không được duyệt dù theo thông tin các bạn gửi cho mình thì nhiều bạn có kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn khá tốt. Mình đã tìm hiểu một số thông tin và thảo luận cùng các freelancer khác để cung cấp cho các bạn cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.

Bảo vệ quyền lợi của Upwork

Gần đây nếu các bạn quan tâm thời sự sẽ có nghe về vấn đề Grab và Uber, hiện tại 2 hãng này đã nâng mức chiết khấu lên đến 28% cho các tài xế đăng ký mới mà theo họ là để giảm số lượng phương tiện đăng ký chạy. Điều này hoàn toàn tương tự với Upwork.
 
Upwork sau khi sát nhập Elance và oDesk thì họ đang có hàng triệu Freelancer và con số này vẫn tăng mỗi ngày trong khi lượng khách hàng không tăng thêm nhiều. Nhưng khi số lượng Freelancer tăng vượt mức thì chuyện gì sẽ xảy ra?
 
– Cạnh tranh ngày càng tăng nhưng lại không đảm bảo chất lượng cung cấp cho khách hàng và có khả năng mất luôn cả các Freelancer lâu năm. Với các kinh nghiệm được chia sẻ đầy trên mạng, một bạn tay ngang chỉ cần vài tháng là có thể có một CV chuyên nghiệp + khả năng bid giá ấn tượng và chịu khó online nhiều một chút thì sẽ giành job từ những freelancer có năng lực lâu năm (như mình chẳng hạn).
 
Điều này khiến khách hàng không nhận được một chất lượng công việc tốt dù cái giá họ trả có thể rẻ hơn. Việc này kéo dài thì tất cả freelancer sẽ không đạt đủ thu nhập mong muốn.
 
Ví dụ, giả sử trung bình 1 tháng khách hàng Upwork sẽ chi 100 triệu đồng cho các dự án của họ,  Upwork được 10 triệu tiền hoa hồng, còn freelancer nhận tổng cộng 90 triệu đồng. Vào năm 2011, Freelancer chỉ có 9 người, thì mỗi người nhận 10 triệu mỗi người (90/9). Nhưng đến 2017, số lượng này là 90 người. Vậy giả sử như khách hàng chỉ tăng thêm 100 triệu đồng nữa là 200 triệu đồng. Thì 90 người này cũng chỉ nhận mỗi người 2 triệu (180/90) vì họ cạnh tranh lẫn nhau. 10 triệu thì nghề Freelancer còn rất thu hút nhưng 2 triệu thì không sớm thì muộn họ sẽ bỏ nghề và người thiệt sẽ là Upwork vì người bỏ nghề thường là họ có kỹ năng cao và làm lâu năm. Đó là chưa kể số lượng Freelancer còn tăng theo thời gian.
 
Tương tự Grab và Uber, khi số lượng tài xế tiếp tục tăng thì lúc đó rất khó đảm bảo thu nhập cho 1 tài xế vì họ bị giành mối. Khi đó không ai đủ sống với nghề Grab và Uber thì họ sẽ bỏ nghề và khách hàng sẽ không tìm được phương tiện di chuyển và sử dụng xe ôm hay taxi truyền thống thì Grab và Uber lại lỗ. Cách tốt nhất là giảm lượng xe mới mà chỉ duy trì một số lượng xe nhất định để phục vụ thị trường.
 

Có giải pháp nào để Upwork duyệt hồ sơ không?

 
Mặc dù không chắc chắn nhưng theo mình, Upwork sẽ duyệt các hồ sơ ở các lĩnh vực mà khách hàng của họ chưa được đáp ứng. Giống như lĩnh vực nào mà cung nhiều hơn cầu thì rất khó để Upwork duyệt hồ sơ của bạn, nhưng ngược lại nếu cầu nhiều hơn cung thì hồ sơ bạn dễ duyệt. Bạn có thể thử tìm kiếm các từ khóa đến các job mà khách hàng không được đáp ứng chẳng hạn như lâu quá không ai bid hoặc quá ít người bid.
 
 

Vậy làm sao để tôi có thể làm Freelancer khi Upwork không duyệt hồ sơ nữa?

Ban đầu khi mình làm nghề này từ 2011, mình không ngờ có ngày nó bùng nổ đến nỗi Upwork không duyệt hồ sơ nên cũng không thể giúp các bạn nhưng có lẽ các bạn phải CHỜ ĐỢI. Đợi đến khi Upwork duyệt thêm hồ sơ mới, tức là nếu Upwork được nhiều khách hàng tin tưởng hơn, dự án nhiều hơn và khi đó lượng freelancer cũ không đáp ứng được yêu cầu khách hàng thì họ mới duyệt cho các freelancer mới vào. 
 
Các bạn yên tâm vì Upwork vẫn theo dõi các số liệu như số dự án được đăng tải, dự án hoàn thành, chi phí trên dự án và nhiều yếu tốt khác nhau để đảm bảo khách hàng và freelancer đều “meet” nhau. Ngoài ra, Upwork không phải là chợ việc làm online duy nhất, vẫn còn rất nhiều lựa chọn tại đây để các bạn  thảm khảo nhé. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook