Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

công việc

Tại sao sinh viên Việt Nam hiện nay lại kiếm việc quá khó khăn?

194
Sinh viên xin việc khó khăn

Hiện nay rất nhiều bạn bảo nhau rằng thời buổi bây giờ xin việc rất khó vì mới ra trường thì công việc tốt đúng chuyên ngành lại đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm, công việc đúng chuyên ngành mà không đòi hỏi kinh nghiệm thì lương thấp, cực. Điều này cũng gần tương tự với Freelancer. Dự án của khách trả thù lao tốt thì đòi hỏi hồ sơ bạn uy tín và kinh nghiệm nhiều, dự án thù lao thấp lại còn gặp cạnh tranh cao. 

Bản chất của công việc là gì?
Để biết mình có thể làm gì bạn cần xác định rõ kỹ năng chuyên môn và những loại công việc mình có thể làm chẳng hạn như lập trình, thiết kế, sáng tạo nội dung, biên dịch, marketing… Tuy nhiên, mỗi dự án hay công việc dù là dễ nhất cũng cần nơi bạn một số kỹ năng cơ bản và am hiểu nhất định về nghề đó. 

Ví dụ lập trình thì bạn phải biết JAVA hay PHP; thiết kế thì phải biết sử dụng Corel Draw, Photoshop; sáng tạo nội dung thì phải biết viết lách; biên dịch thì phải rành một ngôn ngữ nào đó; marketing thì phải hiểu truyền thông là gì,… Đó là lý do xã hội muôn hình vạn trạng với đủ mọi nghề ngỗng, kể cả là gái massage hay bảo kê giang hồ cũng cần chuyên môn của nó.


Vậy sinh viên chỉ lo học thì tích lũy kinh nghiệm thế nào?

Trước khi đi vào hướng dẫn cụ thể, mình sẽ nói về các trường đại học hàng đầu và tại sao sinh viên ngoại thương đòi lương 1000$ ngay khi ra trường.Thứ nhất, các trường đại học hiện nay đều đào tạo cho bạn một số kiến thức nhưng không theo kịp những gì xã hội và các công ty đang cần, tức là sinh viên tốt nghiệp từ trường ĐH không phải là một sinh viên có thể làm được việc lương cao như họ mong muốn. Kể cả sinh viên khá giỏi. => Chẳng hạn như trường ĐH ko thể dạy 1 sinh viên có TOEIC tới 650 điểm được, 500 còn khó trong khi các cty lập trình lớn ở HCM đều cần TOEIC 500 để có thể làm việc tại cty của họ


Thứ hai, sinh viên Việt Nam còn quá chú trọng vào bằng cấp nên chỉ tập trung vào việc học ở trường nhưng lại học lấy điểm chứ không phải kiến thức và kỹ năng. Ví dụ lo tìm giáo viên chấm điểm dễ để qua môn, bỏ làm luận văn để học lấy tín chỉ, lựa các môn dễ thay vì các môn cần thiết cho chuyên ngành,… Thứ ba, kiến thức dạy ở trường bị lỗi thời so với nhu cầu thực tế của xã hội, chỉ có một số trường có tiềm lực có thể theo kịp một phần nhưng hầu hết trường đều không thể bắt kịp do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.


Nhưng tại sao có những trường mà sinh viên mới ra trường dám hét lương 1000$ mới làm. Có thể là một sự kiêu căng, nhưng đó là yêu cầu có cơ sở. Hoặc bạn có thể từng nghe đến các trường ĐH hàng đầu thế giới như NTU, NUS của Singapore; ĐH Tokyo của Nhật; ĐH Stanford, Yale, Harvard của Mỹ; ĐH Oxford, Cambridge của Anh. Với học phí cao, các trường này có thể tuyển những giảng viên tài năng và liên tục cải tiến giáo trình và cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất, điều kiện tốt nhất cho bộ phận nghiên cứu, giảng dạy và sinh viên theo học. Người bạn thân của mình học ở ĐH NTU (Singapore), trước khi học không thật sự giỏi về lập trình và tiếng Anh nhưng sau khi tốt nghiệp đã giao tiếp Tiếng Anh lưu loát, kỹ năng lập trình nâng cao mà nhân viên lập trình ở Việt Nam cần 3-5 năm kinh nghiệm mới tích lũy được.


Đó là lý do bạn mình có thể làm cho các tập đoàn hàng đầu thế giới với mức lương 4-5k$/tháng ngay sau khi ra trường, hoặc nếu về VN thì lương ít nhất 1000$. 


Như vậy, hẳn bạn đã hiểu tại sao sinh viên Việt Nam mới ra trường lại khó tìm việc tốt đến vậy, đó là chất lượng đào tạo ở các trường ĐH hầu hết không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các công ty. Bạn cần có sự chuẩn bị của riêng mình, còn chuẩn bị như thế nào thì hãy đợi bài kế tiếp nhé “Những điều sinh viên cần làm để có công việc tốt sau khi ra trường?”

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Sự khác nhau giữa nhân viên xuất sắc và nhân viên tốt

Là một freelancer và làm việc cho một công ty startup được...

Khởi nghiệp Freelancer – Vạn sự khởi đầu nan (Phần III)

Người ta có câu “hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ...

Lạm bàn về lứa tuổi và thành công

Mới thấy có một bạn trai nào đó share cái này trên...

Tôi đến với Freelancer như thế nào? (Phần II)

Trong cuộc đời mỗi người, luôn có những bước ngoặt và có...

Liên hệ

Email
Facebook