Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

freelancerkinh nghiệm sống

Tại sao mình chọn không làm việc tại Freelancer.com

58
Chắc chắn là đa số các freelancer, không riêng Việt Nam mà cả thế giới đều biết đến Freelancer.com. Đơn giản vì tên miền của nó, một tên miền hoàn hảo cho những trang môi giới công việc freelancer. Chính vì lý do đó, bạn sẽ thấy Freelancer có rất nhiều người dùng, cả freelancer lẫn khách hàng đăng việc. Tính đến thời điểm viết bài là ngày 4/2/2016 thì Freelancer có 18 triệu tài khoản và 8 triệu công việc.
freelancer.com
Freelancer làm việc đã mệt, gặp trang khó thì càng mệt hơn
Thú thật, mình biết đến freelancer đầu tiên khi biết đến nghề này, trước cả Upwork và Elance nữa. Nhưng thật sự trang này có khá nhiều vấn đề. Đứng dưới góc nhìn của một freelancer, chưa từng đăng tuyển việc tại trang web này, thì mình khuyến khích các bạn không nên tham gia nó. 
Thật ra mình đã không làm việc trên site này khoảng 2 năm rồi và không biết có những thay đổi gì, nếu nó vẫn như vậy thì đây là một số lý do chính khiến mình không bao giờ muốn làm việc tại đây:
Mặc dù là trang web có thể nói là nhất nhì trong môi giới công việc trực tuyến nhưng freelancer tỏ ra vô cùng ham tiền khi mọi thứ đều gắn với tiền.

Không bỏ tiền thì khó trúng thầu công việc

Đầu tiên, khi bạn bid giá dự án, khác với Upwork là không có featured bid (bid nổi bật) hay Elance có bid nổi bật nhưng chỉ phải tốn gấp đôi số Connect. Còn Freelancer là bạn phải trả tiền vài $ để vào nhóm bid nổi bật. Mà với hàng trăm hồ sơ cho những  công việc đơn giản, gần như 99% bạn sẽ không được khách hàng để mắt tới nếu không trả thêm tiền để làm nổi bật giá của bạn. Đó là chưa kể, dù bạn có bỏ tiền ra, chưa chắc khách hàng chọn. Rủi ro vẫn rất cao vì nhiều freelancer khác cũng làm nổi bật giá như bạn.
 
 

Làm bài test phải trả phí

Ngoài các bài test cơ bản về quy trình làm việc thì các bài test về kỹ năng của Freelancer là phải trả phí, từ 2$ một bài test. Nghe qua thì có vẻ rẻ nhưng Upwork cung cấp miễn phí các bài test này. Tất nhiên để chống spam, Upwork chỉ cho phép các lần thi cách nhau 1 tháng. Các danh hiệu bài test của Freelancer rất nhiều, do đó nếu bạn không tham gia các bài test thì hồ sơ sẽ khá trần trụi và như vậy cũng khó được khách hàng để mắt tới.

Rút tiền phải đủ $30 mới cho rút hoặc phải mua membership mới rút trực tiếp được

Quy định này theo mình nó ác ở chỗ là rất nhiều freelancer khi mới khởi nghiệp họ thường không có thu nhập cao, có khi vài chục đến vài trăm nghìn chứ khó mà đạt mốc 30$. Ngoài ra việc này ảnh hưởng không nhỏ nếu giả sử bạn làm đều đặn nhưng trong thời gian khó khăn bạn chỉ có 29$ và muốn rút thì sao? Tất nhiên Freelancer cho phép bạn deposit (gửi tiền) vào rồi sau đó rút. Tất nhiên gửi tiền lên còn bị tính phí gửi nữa.
Ngoài ra còn nhiều quy định khác liên quan đến thanh toán mà theo mình khá khó cho các bạn khởi nghiệp như rút tiền trực tiếp về ngân hàng (bank wire) thì phải có 2 feedback tốt từ khách hàng. Tóm lại cũng khá mệt mỏi nếu bạn chưa làm quen với Freelancer. Các trang khác thì rút tiền tương đối dễ thở hơn mà phí cũng rẻ.

Charge phí hoa hồng cao

Như đã đề cập về phí hoa hồng, Upwork phí là 10%, Elance là 8.25-8.75%, còn Freelancer tính theo cách khác. Các dự án dưới $50, Freelancer lấy mức phí cố định là 5$. Tức là từ $50 trở lên thì phí hoa hồng của Freelancer = Upwork. Còn nếu bạn bid tối thiểu 5$ thì phí 5$ là Freelancer ăn 50%. Khá cao.
 
phí cao
Freelancer có mức phí trung bình cao nhất cho dự án lớn và nhỏ

Xác thực phương thức thanh toán cũng tốn tiền

Freelancer charge 0.5$ cho mỗi phương thức thanh toán, không nhiều nhưng Upwork và Elance là miễn phí. Với hàng chục triệu khách hàng, số tiền này cũng lên đến vài triệu $.

Thủ tục lằng nhằng phức tạp

Tất nhiên làm freelancer thì phải có đầu tư công sức nhưng không hiểu sao mình làm Upwork và Elance rất trơn tru từ setup profile đến thanh toán còn qua Freelancer thì rối rắm vô cùng.
 
freelancer.com
 
Ở trên chỉ là một số lý do chính để các bạn có thể tham khảo, tất nhiên Freelancer cũng có một số ưu điểm riêng:
– Giao diện đẹp
– Xác thực rất kỹ càng (số điện thoại, danh tính)
– Lượng dự án khá nhiều, đăng liên tục, có thông báo
– Tốc độ tải khá nhanh
Nhìn chung, Freelancer dành cho các bạn freelancer chuyên nghiệp hoặc cực kỳ đam mê với nghề vì chi phí ban đầu tương đối lớn và thủ tục rắc rối, hoa hồng cao nhưng nếu bạn có thể làm các dự án lớn và chuẩn bị đầy đủ thì Freelancer cũng là lựa chọn tốt. Chúc các bạn thành công, có thắc mắc cứ comment nhé!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook