Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

tản mạn

Tại sao không tận dụng Tết để bứt phá trong sự nghiệp?

265
Thời gian nghỉ Tết thường 10 ngày đến 2 tuần và có thể cả tháng vì bận rộn ngày Tết, nếu bạn biết tranh thủ, đây là cơ hội vàng để nâng cao bản thân.

 
Làm Freelancer gần 10 năm nay, khoảng từ năm thứ 2 mình bắt đầu bỏ ăn Tết như đã đề cập trong nhiều bài viết trước. Cơ bản là mình vẫn làm việc không có ngày nghỉ, khách hỏi Tết có bận không thì nói luôn là không bận, rãnh hết, có việc cứ giao. Không về thăm ông bà họ hàng nếu có công việc, sẵn sàng gác qua mọi cuộc vui với bạn bè hoặc giảm đến mức tối thiểu để làm việc hoặc học hỏi. Nhờ đó mình nghĩ một phần sự nghiệp hôm nay là nhờ thói quen tham công tiếc việc ngày Tết. Do đó hôm nay mình viết bài này chia sẻ cho các bạn tại sao nên làm như vậy?
 
Có lẽ với tiêu đề này mình sẽ nhận không ít gạch đá, đặc biệt là những lời phản đối như sau:
– Thế quanh năm làm gì mà đợi Tết mới làm mới học?
– Rồi làm vậy có tiến bộ nhiều không hay được một ít mà phá bỏ văn hóa?
– Sống chỉ biết có sự nghiệp có tiền thôi hả?


Image result for ném đá
 
Sẽ còn nhiều gạch đá nhưng mình sẽ giải thích về hành động của mình dưới đây:
– Giả sử bạn đã học làm quanh năm, và bạn là người muốn thành công, vậy lý do gì bạn bỏ 2 tuần để ăn chơi hoặc lười biếng, xả hơi mà không phải là vẫn giữ nhịp cố gắng làm và học của mình trong dịp Tết?
 
Mình thấy nhiều người nhân dịp Tết ăn chơi, có thể nếu bạn bận rộn theo kiểu bị ép buộc như đi học hoặc đi làm, đến Tết mới rãnh thì đúng là Tết là dịp để ăn chơi. Nhưng bình thường nếu bạn thích thành công, có làm có chơi, có nghỉ cuối tuần và ở gần cha mẹ, ông bà, hay đi gặp người thân thì Tết nên là dịp để bạn tranh thủ thời gian nghỉ đó học hỏi, rèn luyện thêm.
 
– Tiến bộ nhiều hay ít không quan trọng, cơ bản là nếu như mọi khi đi làm bạn không có thời gian học thì bây giờ bạn lại có đến 2 tuần rãnh rỗi hơn nhiều. Không học hay rèn luyện lúc này thì còn lúc nào nữa?

 
– Đúng cuộc sống không chỉ có thành công, tiền bạc nhưng bỏ vài cái Tết hay 10 cái Tết mà bạn có một sự nghiệp thì theo mình vẫn đáng? Ăn Tết bên cha mẹ người thân, vui vẻ bù khú bạn bè rồi sau này sự nghiệp không có gì, cả một cuộc đời không sung sướng thì ăn Tết làm gì? Tôi có một người bạn thân đi Mỹ đã không về thăm nhà 2-3 cái Tết rồi vì làm cho công ty Mỹ nên không thể ăn Tết Việt Nam được. Chẳng lẽ vì vậy mà bỏ nước Mỹ? Làm có tiền rồi sắp xếp lúc khác rãnh về, đâu nhất thiết phải về ngay dịp Tết.
 
– Các ca sĩ tại sao đi hát dịp Tết? Nhiều hàng quán vẫn bán dịp Tết? Tại sao Tết vật giá đều tăng, rõ ràng giá trị sức lao động ngày Tết nó có giá trị hơn và những người làm việc ngày Tết thật sự ít lười biếng hơn những người đi chơi ngày Tết. 


– Ngày Tết, hầu hết mọi người đều nghỉ làm, bạn làm thì đó sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng. Chẳng hạn như một khách hàng nước ngoài cần gấp dự án và bạn giành dự án, sau đó họ trở thành khách quen của bạn luôn thì sao? Tết đúng là dịp để bạn tranh thủ.Ngày xưa mình có đọc một câu chuyện về một thiên tài ngôn ngữ mới có 8 tuổi mà biết 5-6 ngoại ngữ, cậu bé có nói một bí quyết, lúc bệnh đầu óc tiếp thu chậm hơn nên con phải học gấp đôi thời gian để tiếp thu bằng lúc khỏe mạnh. Nghe xong mà mình rất choáng vì thường bệnh người ta nghỉ học hoặc ngày Tết đáng lẽ nghỉ ngơi mà? Từ đó mình thay đổi tư duy, lúc ngày nghỉ của người ta sẽ là ngày mình cố gắng rèn luyện học hỏi hơn. Còn ngày nào người ta đi làm thì mình đi chơi tất nhiên đi ít thôi.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Gymer Duy Nguyễn

Chuyện GYMER DUY NGUYỄN và những bài học ta cần tránh

Mấy ngày gần đây xôn xao chuyện gymer Duy Nguyễn xúc phạm...

những điều bạn chưa biết về Covid19

Những điều có thể bạn chưa từng biết từ COVID19

Chưa bao giờ chúng ta ăn một cái Tết dài đến như...

Những suy nghĩ “tào lao” nhất mà bạn trẻ nên tránh

Nằm trong chuyên mục giác ngộ, mình lúc trẻ và nhiều bạn...

Tâm sự tuổi 29

Mình sinh năm 1990, như vậy bây giờ mình đã 29 tuổi....

Liên hệ

Email
Facebook