Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

cuộc sốngkinh nghiệm sống

Sống – Niềm vui lớn nhất và cũng là nỗi sợ lớn nhất của con người

113

Tôi nghĩ nếu ai là người hay suy nghĩ nhiều và bước đến lứa tuổi 3x, sẽ có lúc bạn thấy rằng sống là cái nợ, không phải cái ân.

“Cuộc đời là bể khổ, hết khở là qua đời”. Gần đây tôi hay nghĩ nhiều về câu nói này, thật sự đối với tôi lúc này, tôi lại lạc lỏng. Tôi nhớ 10 năm trước, khi còn trẻ và mới khởi nghiệp với nghề Freelancer, tôi chưa bao giờ có suy nghĩ này nhưng từ 20 tuổi thành 30 tuổi, từ thanh niên sang trung niên. Đôi lúc tôi lại thấy sợ cuộc đời vô cùng.

Mất tiền vì bị lừa gạt, va vấp vì tính cách, thu nhập bị giảm sút vì mất việc, lứa trẻ mới lại tiến lên. Gia đình cãi vả, kinh tế bị tác động phần nào và những người xung quanh lâm nạn làm cho tôi thấy sống được là đã giỏi lắm rồi chứ không cần thành công giàu có gì đâu!

Những áp lực vô hình do chính mình đặt ra

Nhiều người sống rất vô lo nhưng có người lại rất âu lo hay lo xa, tôi là tuýp người thứ hai. Tôi luôn nghĩ rồi 5 năm nữa, 10 năm nữa tôi sẽ như thế nào, cuộc sống sẽ ra sao, những người xung quanh mình sẽ thay đổi, rồi công việc của mình nó sẽ như vậy hay tệ hơn hay tốt hơn? Tất cả tự tạo nên một áp lực mà những lúc buồn thì chúng trỗi dậy rất mạnh mẽ.
 
 
Thật sự tôi thấy rất mệt mỏi khi mình rất khó được vui vẻ tận hưởng trọn vẹn một cuộc vui, đây là những suy nghĩ của tôi:

=> Đi làm rồi kiếm tiền, dư dả một chút cũng chẳng đủ để làm gì cả. Mà nếu cố gắng làm nữa, rồi thu nhập tăng thì đời sống lại tăng, ăn quen nhịn không quen, rồi lúc đó mất thu nhập thì sẽ khó khăn như thế nào?

=> Cha mẹ già rồi, rồi giờ làm được gì, chỉ mong họ sống lâu với mình thôi nhưng quy luật sinh lão bệnh tử. Thật sự không muốn thấy ngày cuối đó.

=> Muốn vui vẻ đi du lịch khi còn trẻ thì COVID đến, giờ chỉ có du lịch Việt Nam nhưng thật sự là cũng đi nhiều, miền trung miền bắc nhưng thèm nhất vẫn là đi nước ngoài. Muốn đi Nhật đi Mỹ đi Sin nhưng COVID ác quá. Vốn một người 1 năm du lịch cả chục lần mà giờ ở nhà thật sự buồn ghê gớm.

Nhìn lại cuộc sống của mình 10 năm qua

Tôi già đi nhiều, chắc chắn rồi, nhưng không phải chỉ già về ngoại hình, mà cái suy nghĩ. Cũng mừng là có nhiều tính tốt hơn, trưởng thành hơn nhưng cơ bản thì sầu lo vẫn là cái gì đó ăn vào máu và nó càng ngày càng nguy hiểm.

Một thập niên, mừng vì tôi có một sự nghiệp, nhưng thật sự nhìn lên chẳng bằng ai đâu. Tôi gặp nhiều người trẻ hơn mình kiếm tiền gấp trăm lần mình. Điều hành doanh nghiệp hàng trăm người, kiếm mỗi tháng hàng tỷ đồng. Còn mình vẫn loay hoay sống một cuộc sống bình dân, đủ sống chỉ mừng là mỗi ngày vẫn có việc để làm và bản thân vẫn còn giá trị để kiếm tiền cho Tây.

Gần đây tôi học hỏi thêm một số thứ mới thấy hóa ra kiến thức giờ nhiều quá, 10 năm qua dù tôi cố gắng học hỏi thêm không ít cho chuyên môn nhưng nhìn lại thì mọi thứ đã thay đổi. Dù tôi thích học nhưng vẫn thấy nản trước những thay đổi của thời đại. Tôi tin rằng, các bạn nên học đi, thời đại công nghệ phát triển vũ bão này, thông tin đang gia tăng theo cấp số nhân. Giật mình thấy mình già, dù có tiền, ổn định, ít mông lung như tuổi trẻ nhưng việc học không còn là thói quen như thời sinh viên, đọc cuốn sách cũng chậm hơn xưa.

Kế hoạch 10 năm tới

Tôi chưa biết sẽ đón tuổi 40 của mình như thế nào nhưng tuổi 30 với tôi thật đặc biệt trong cái năm COVID này. Nhưng chắc chắn, 10 năm nữa công việc của tôi sẽ khác, tôi gần đây để ý hiện tượng của Elon Musk, một người giàu lên nhanh chóng nhờ những phát minh tương lai và tầm nhìn hàng trăm năm. Tôi nhìn ra 10 năm qua mọi thứ thay đổi khủng khiếp thật và 10 năm nữa, tôi chắc chắn sẽ thất bại nếu như không chuẩn bị trước.

Trước tiên là về công việc, Freelancer rồi sẽ khó khăn hơn giống như các bạn làm Upwork. Khi xưa tôi làm thì cực dễ, còn bây giờ rất khó ngay từ khâu đầu vào. Rồi những công ty tôi đang làm, liệu họ sẽ phát triển bền vững trong 10 năm nữa hay họ sẽ phá sản và tôi cũng mất việc như cách COVID làm các doanh nghiệp du lịch và hàng không tan tác? 

May mắn còn chút thu nhập và thói quen chi tiêu tốt, tôi tin mình có thể đầu tư trong 10 năm tới. Đặc biệt là mua thêm chung cư hoặc đất đai nhưng cốt lõi, tôi cần học thêm và phát triển bản thân thêm để làm được nhiều công việc hơn, nếu liên kết với các công việc hiện tại thì quá tốt.

Vậy đó, sống là một thứ bổn phận trời dúi vào tay, cầm thì khổ mà không cầm thì áy náy. 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Nhìn lại năm 2021 – Mất nhiều hơn được nhưng lại học được nhiều hơn

2021 là năm vô cùng thăng trầm với mọi người khi cơn...

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì?

Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Liên hệ

Email
Facebook