Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

phim ảnh

PHIM ĐIỆN ẢNH & TÁC HẠI CỦA HIỆU ỨNG “PR” NGÀY NAY

88
Thời gian gần đây, rất nhiều bộ phim điện ảnh lớn của Việt Nam đều đạt doanh thu vài chục tỷ sau vài ngày công chiếu. Gần đây nhất là “Chàng Trai Năm Ấy”, trước đó như Hương Ga.
Nếu thật sự thành công doanh thu này tương xứng với chất lượng thì quá tốt nhưng chỉ sợ doanh thu lại do lý do khác thì hơi lo.
 
Đầu tiên chúng ta xét bộ phim Chàng Trai Năm Ấy (CTNA), chắc có lẽ ai cũng biết Sơn Tùng là một ca sĩ mới nổi trong 2 năm trở lại đây, với lượng fan hùng hậu cũng như tiếng tăm thuộc hàng hot nhất hiện nay. Một sự việc nhỏ của Sơn Tùng cũng có thể làm tốn biết bao giấy mực báo chí và cái click chuột, chạm màn hình của hàng triệu người ở Việt Nam. Nhưng xét về năng lực diễn xuất, có thật sự Sơn Tùng là một diễn viên chất lượng với nhiều bộ phim hay trước đó? Không. Chắc chắn là không.
Nhưng bạn hãy giả sử như dv chính của bộ phim CTNA là Hồ Vĩnh Khoa thì sao? Hồ Vĩnh Khoa cũng là một ca sĩ, diễn viên với nhiều phim nổi tiếng. Thiết nghĩ Hồ Vĩnh Khoa còn có thể làm tốt hơn Sơn Tùng nhưng không, 99% nếu HVK đóng vai chính phim này thì chắc doanh thu chưa được vài tỷ.
 
Tại sao như vậy? Đó là do hiệu ứng PR mà hiện nay các NSX phim đang áp dụng lên các bộ phim điện ảnh. Cụ thể là tìm một diễn viên giỏi nhưng ko nổi tiếng thì chẳng thà họ chọn một nhân vật đang hot diễn xuất tàm tạm thì chắc chắn doanh thu sẽ đột phá. Vì hiện nay, nhiều người “đi xem phim” nhưng họ “không xem phim”, mà họ xem “thần tượng” của họ.
 
Với hiệu ứng PR do Facebook, các trang web báo chí ngày ngày thổi phồng đã tạo nên một lớp trẻ say mê thần tượng và sẵn sàng móc hầu bao ra chỉ để thấy những thành quả của thần tượng. Tôi có một vài cô bạn, khi nghe phim CTNA ra mắt, sẵn sàng đi xem suất lúc 9h-10h tối vào ngày cuối tuần. Trong khi trước đó, dù tôi năn nỉ gãy lưỡi họ cũng không chịu xem Exodus vào cả ngày thường. Mà nếu họ thật sự yêu thích phim thì tôi không nói, họ xem về chỉ bảo Sơn Tùng cool chứ không hề có bất cứ đánh giá gì về nội dung, âm thanh của phim. Các fan page hàng chục triệu LIKE sẽ lôi kéo rất nhiều người đến rạp, âu cũng là điều hay cho nền điện ảnh nhưng có phải dần dần các NSX sẽ tập trung mời các nv hot thay vì những người năng lực diễn xuất để tạo ra những tác phẩm hay cho nền điện ảnh Việt Nam?
Thật ra, ngay cả các bộ phim bom tấn của Hollywood trong năm qua như Xmen hay Transformer, đều có mời những minh tinh của điện ảnh Trung Hoa. Vai diễn của họ khá nhạt nhòa và thật ra cũng ko cần thiết. Nhưng hiệu ứng PR là lý do giúp các diễn viên này góp mặt trong các bộ phim bom tấn đó. Với thị trường tỷ dân của Trung Quốc và người Hoa trên khắp nơi trên thế giới, sự có mặt của các diễn viên này sẽ giúp phim Hollywood tiếp cận được thị trường Châu Á và đẩy doanh thu lên rất cao. Nhưng thật ra họ chỉ mời diễn viên hot kiểu này vào vai các nhân vật phụ chứ không phải diễn viên chính như chúng ta. 

Có lẽ, sắp tới, đây sẽ là lệ chung với các phim điện ảnh Việt Nam, nhưng mong rằng các “diễn viên” sẽ cố gắng diễn xuất hết mình và tạo được những tác phẩm hay thay vì doanh thu như hiện nay.
Bài viết chỉ nói lên suy nghĩ chủ quan của tác giả, hoàn toàn không có ý đả kích, phê phán bất cứ ai.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Mắt Biếc – Phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam lấy đi nước mắt của mình

Đối với một người đàn ông đã từng trải như mình thì...

Phim chị chị em em 1

Chị Chị Em Em – Phim Việt Nam đáng xem

Một bộ phim không quá xuất sắc nhưng khá ổn, ít nhất...

Phim US

US – Chúng ta – Một tác phẩm kinh dị hay khác của Jordan Peele

Nếu là một người hay lướt Facebook và xem các clip hài...

Liên hệ

Email
Facebook