Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

cuộc sống

Những vấn đề quan trọng bạn cần quan tâm trong độ tuổi 20-25

63
Với những ai chưa biết thì mình 27 tuổi, tức là đã trải qua lứa tuổi 20-25. Theo mình đây là lứa tuổi đẹp nhất những cũng có thể gọi là áp lực nhất của mỗi người. Đẹp là vì bạn đang chuẩn bị rời khỏi mái trường, được tự do làm điều mình muốn và mưới mấy năm học hành sắp giúp bạn kiếm tiền và từ đó tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình. Tuy nhiên áp lực vì bạn chuẩn bị ra trường và sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống mà khi đó, ba mẹ không thể giúp bạn được, trừ khi bạn là COCC hoặc cha là chủ tịch tập đoàn thì khỏi bàn nữa.
 
20-25 là quãng thời gian thử thách nhất đời người, nó có thể quyết định quãng đời còn lại.
Thường khi đang ở tuổi 20, tức là khoảng năm 2-3 Đại Học thì bạn sẽ có những vấn đề này  sau khi ra trường:
 

Tiếp tục học lên cao hay đi làm?

Nếu sức học của bạn tốt hoặc công việc sau này của bạn đòi hỏi văn bằng cao thì mình khuyên bạn nên học tiếp chẳng hạn như bác sĩ, luật sư,… Vì đặc thù các ngành này nếu không học tiếp thì bạn rất khó xin việc. Nhưng nếu chuyên ngành của bạn là kỹ thuật thì bằng cử nhân hoặc kỹ sư là đủ (Bachelor), nên đi làm sớm để tích lũy kinh nghiệm. Thực tế bên các ngành kỹ thuật thì tuyển dụng đòi hỏi số năm kinh nghiệm, thạc sĩ hay tiến sĩ mà không làm được gì thì cũng công cốc.
 
Hiện nay nhiều bạn trẻ học xong ĐH nhưng ra trường xin việc không như ý như không được lương nghìn đô nên quay lại ĐH học tiếp với hy vọng bằng cao dễ xin việc hơn. Đó là suy nghĩ sai lầm vì càng học cao thì chỉ dễ để ở lại trường dạy, tức là Sư Phạm. Chứ không giúp bạn dễ xin việc hơn ở ngoài.
 
 
Có nhiều người sau khi nhận thấy học ĐH không thực sự hiệu quả, họ chấp nhận bỏ học nghĩ cách đi du học nước ngoài. Chỉ cần cố gắng lấy được IELTS 5.5 thì bạn có thể apply rất nhiều trường ở Thái Lan, Việt Nam hoặc Trung Quốc. Có trình thì qua Singapore, Úc, Mỹ hoặc Châu Âu luôn nhé. Học trễ vài năm không sau vì bạn còn có cả một cuộc đời phía trước.

Vào công ty lớn hay công ty nhỏ?

Nếu bạn chọn tiếp tục không học nữa và bắt đầu đi làm thì luôn có hai ngã rẻ, nhất là các bạn có kỹ năng tốt. Khi đó thường một bên là công ty lớn với lương cao và công ty nhỏ với lương thấp, hầu hết sẽ chọn công ty lớn lương cao. Nhưng khi vào làm một thời gian thì rất chán và bắt đầu nhảy việc. Đó là vì các tập đoàn hay công ty lớn đã có sẵn một hệ thống và do đó bạn sẽ trở thành một bánh răng trong hệ thống đó và cứ tiếp tục lăn là làm những công việc ngày này qua tháng nọ và lương tăng rất thấp. Trong khi với những bạn trẻ kỹ năng tốt thì họ thích những công việc mang tính thử thách và ít gò bó hơn. 
 
Tuy nhiên, khi vào các công ty nhỏ kiểu Start-up thì bạn có thể may mắn học hỏi được nhiều hơn và có thể trở thành nhân viên chủ chốt khi công ty lớn mạnh. Tất nhiên đa số sẽ gặp xui xẻo như
công ty quịt lương, giải thể hoặc sếp không lo làm.

Đi làm công hay ra khởi nghiệp làm chủ?

Cái này là các bạn nhà có điều kiện và có máu làm ăn thường rất hay gặp. Mình có một người bạn học xong cấp 3 thì không chịu học tiếp, xin tiền gia đình ra mở shop quần áo. Được tầm 1 năm thì lỗ hết vốn và nghỉ luôn, tới giờ học hành công việc chẳng đâu ra đâu.
Tất nhiên có không ít người kinh doanh từ đầu thành công nhưng đó chỉ là con số nhỏ và bạn không nên rủi ro như
vậy. Tuổi 18 còn rất đẹp và suy nghĩ chưa chín chắn cũng như còn cần hoàn thiện rất nhiều thứ từ kiến thức cho đến kĩ năng quan hệ, giao tiếp, quản lý,… 
 
 
Nên bạn hãy tiếp tục học và kinh doanh nhỏ, và nếu việc kinh doanh tốt thì bỏ học nhảy ra làm ăn cũng được. Thực tế chứng minh là sau khi ra trường 22 tuổi, bạn đã có thêm 4 năm rèn luyện rất tốt.

Chuyện tình cảm

Có lẽ đây là vấn đề lớn với các bạn  nữ nhiều hơn là các bạn nam. Việt Nam là một nước Á Đông và xu hướng chung là phụ nữ nên tề gia nội trợ, nên lấy chồng sớm sau khi ra trường là tốt nhất. Ở các thành phố lớn thì xu hướng này đang giảm vì sự du nhập của văn hóa Tây Phương và khả năng thành công của phụ nữ ở các thành phố lớn cũng cao hơn. Mà thành công thì chuyện gia đình có thể trì hoãn được.
 
Ở phương Tây, phụ nữ thường kết hôn trung bình ở độ tuổi 27 trong khi ở châu Á thì 20-22 tuổi. Xu hướng kết hôn ở đàn ông Tây còn trễ hơn, mình đã gặp nhiều bạn nam ở Sài Gòn và hầu hết họ kết hôn sau 30, một số còn dự tính khoảng 35 hoặc 40 mới kết hôn.
 
 
Tốt nhất bạn nên xác định rõ tương lai của mình thay vì chạy theo tiếng gọi con tim nhé.  Bản thân mình thì các bạn đã rõ hướng đi rồi nhưng thực sự là mình không hề chuẩn bị hay có kinh nghiệm gì, chỉ là may mắn với con đường của mình nhưng thật sự rất nhiều bạn bè của mình đang gặp khó khăn khi quyết định sai sau khi ra trường. Mình chỉ chia sẻ một vài kinh nghiệm để bạn các bạn tham khảo. Các bạn có thể comment trường hợp của bạn để mình tư vấn nhé.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Nhìn lại năm 2021 – Mất nhiều hơn được nhưng lại học được nhiều hơn

2021 là năm vô cùng thăng trầm với mọi người khi cơn...

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì?

Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã...

Sống – Niềm vui lớn nhất và cũng là nỗi sợ lớn nhất của con người

Tôi nghĩ nếu ai là người hay suy nghĩ nhiều và bước...

Tôi đã vượt qua một vấp ngã lớn trong đời tuổi 30

Thời gian qua mình trả qua rất nhiều khó khăn trong cuộc...

Liên hệ

Email
Facebook