Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

tản mạn

Những sai lầm lớn mà tuổi trẻ thường gặp

81
Ăn chơi đua đòi
Dạo gần dây mạng xã hội rộ lên phong trào share ảnh 10 năm trước, mình thấy rất thích trào lưu này, nhưng ở một khía cạnh khác, không phải về hình ảnh hay cơ thể về mặt sinh học mà là tư duy hay suy nghĩ sau 10 năm và mình ngẫm ra mình đã có những sai lầm lớn trong mặt suy nghĩ từ 10 năm trước, lúc gần 20 tuổi nên mong muốn qua bài viết này chia sẻ cho các bạn trẻ, hoặc nếu sắp già mà vẫn còn những suy nghĩ này thì nên xem lại.

Tầm nhìn hạn hẹp

Là một người đam mê về thành công, tôi đọc khá nhiều về những tấm gương thành công và thấy rằng học vấn, gia cảnh hay kỹ năng không phải là những điều quyết định bạn thành công đến đâu. Tất cả đều nằm ở tư duy và tầm nhìn xa.

Không ít những người bạn của tôi, đã từng học rất giỏi và bây giờ đang đi làm những công việc bình thường hoặc họ hài lòng với mức lương 15-20 triệu tháng tại địa phương. Đơn giản họ nhìn quá gần. Nếu như nhìn xa hơn với việc lên Sài Gòn hoặc đi du học từ đầu (với sức học của họ thì dư sức), thì bây giờ họ có thể có mức lương gấp 3-10 lần như vậy.

Rất nhiều người thất bại trong đời vì tầm nhìn của họ, nhất là lúc trẻ thường dễ hài lòng khi đạt được những thành công nhỏ. Ở tuổi 20, bạn dễ bị bạn bè và gia đình ảnh hưởng rằng khả năng bạn chỉ đến đó và đôi khi bạn nghĩ chỉ cần hơn 1 người bạn là đủ. Thực tế, nếu muốn và đủ quyết tâm, bạn có thể làm được rất nhiều điều mà bạn chưa từng nghĩ sẽ làm được.

Ham chơi và lười biếng

Cái này thật ra chắc bạn nào cũng biết nhưng tôi sẽ không nói về tác hại trực quan của nó mà là tác hại về lâu dài.
Bạn còn trẻ thì nên hoc vì 2 lý do chính sau:
1. Học được thì giỏi, ngoài một cuộc sống tốt hơn, bạn còn có thể học được nhiều thứ và kiến thức là thứ đi theo bạn suốt đời và ứng dụng gần như là vô biên không thể đong đếm hơn cả tiền bạc. 
2. Học để bạn không bao giờ chán học và từ bỏ cái gọi là sự cầu tiến. Một khi lười học thì cả đời sẽ lười học và bạn sẽ không bao giờ tiến bộ nữa và cuộc đời bạn nhiều khả năng sẽ chỉ là đợi ngày vào hòm thôi.

Hãy xem chuyện bạn lười biếng nó sẽ gây ra một mạch dây chuyền thất bại lớn đến mức nào trong tương lai.

Siêng năng: Cấp 3, vào trường tốt, giỏi tiếng anh, đậu đại học, du học và có việc làm tốt, vợ và con khỏe, môi trường nước ngoài hoặc cao cấp ở trong nước 

Lười biếng: Cấp 3, vào trường kém, dốt tiếng anh, rớt đại học, học trung cấp, thất nghiệp, cuộc đời lông bông, kinh tế không ổn định, vợ con khổ 

Ngày xưa tôi thường không nghĩ được nhiều như vậy, cứ lười là lười thôi, may mà siêng đúng lúc nên cuộc đời khá khẩm hơn nhiều bạn trẻ bây giờ. Một người em họ thân của tôi, vì mê điện thoại, từ cấp 1 học sinh xuất sắc thì cấp 2 học sinh khá, rồi cấp 3 học sinh trung bình và rớt đại học và kể cả vào trung cấp vẫn bỏ học vì không còn đam mê học hành. Đó là hệ lụy của việc lười biếng mà có khi 10 năm sau bạn mới thấy được. 

Sống quá vị kỷ 

Với mạng xã hội ngày nay, các bạn trẻ ngày càng chỉ biết sống cho bản thân mình (tôi cũng đã từng như vậy). Không phụ giúp cha mẹ, không hàng xóm, người thân, chỉ biết điện thoại, game và học hành. Tưởng như chỉ biết vui và làm đúng nghĩa vụ là đủ. Ngoài ra, đặt tiền và bạn bè lên trên hết.
 
Khi bạn già đi bạn sẽ thấy, tiền rồi sẽ xài hết, vật chất sẽ hư hao, bạn bè cũng đi theo vòng xoay cuộc sống chỉ còn lại tình thân là ở lại mãi mãi. Mọi sự yêu ghét, hư danh mà bạn có được rồi sẽ mất hết. Điều tốt nhất khi bạn già đi là một cuộc sống an lành, bình yên và có thể làm điều mình thích chứ không phải tận hưởng lạc thú xa hoa hay những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. 

Bạn khao khát 1 chiếc iphone đến nỗi sẵn sàng nhịn đói nhịn khát nhiều tháng trời, rồi chiếc iPhone đó cũng hư nhưng nó làm biến chất bạn. Để 10 năm tuổi trẻ của bạn trở thành 1 người thực dụng, chạy theo đồng tiền và đánh mất những giá trị nhân văn của bản thân. Sống ham tiền không hẳn là sai, nhưng 10 năm chỉ biết chạy theo tiền và chợt nhận ra tất cả chỉ là phù du thì hoang phí đến chừng nào. Hãy thử sống vì mọi người, cho đi và cảm nhận giá trị vô hình của những điều chỉ có bạn hiểu được. Một cuốc xe dạo quanh phố phường, nhìn bầu trời hoàng hôn hay một ly sâm giữa trời oi bức mà cảm thấy cuộc đời thật thi vị.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Gymer Duy Nguyễn

Chuyện GYMER DUY NGUYỄN và những bài học ta cần tránh

Mấy ngày gần đây xôn xao chuyện gymer Duy Nguyễn xúc phạm...

những điều bạn chưa biết về Covid19

Những điều có thể bạn chưa từng biết từ COVID19

Chưa bao giờ chúng ta ăn một cái Tết dài đến như...

Tại sao không tận dụng Tết để bứt phá trong sự nghiệp?

Thời gian nghỉ Tết thường 10 ngày đến 2 tuần và có...

Những suy nghĩ “tào lao” nhất mà bạn trẻ nên tránh

Nằm trong chuyên mục giác ngộ, mình lúc trẻ và nhiều bạn...

Liên hệ

Email
Facebook