Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

thành công

Những quy tắc thành công thực tế trong cuộc sống

50
Golden key and puzzle pieces - 3d render illustration
Lướt Facebook có một số page về thành công chia sẻ một số câu mà mình thấy khá hay nên chia sẻ cho các bạn đồng thời mình ví dụ từ kinh nghiệm cuộc sống của mình để các bạn rõ hơn.
 
Không chỉ phòng họp, những người nói nhiều thường làm không tốt. Mình cũng từng là người rất thích nói, nói nhiều hơn làm. Người bạn thân làm ở Mỹ của mình từng một lần nói với mình, mày làm được rồi hãy nói, vì mình đã từng nói với nó là tương lai sẽ học được cái này, làm được cái kia nhưng theo thời gian thì hầu hết là thất bại. Và rất nhiều bạn trẻ cũng vậy, rất thích nói vì cảm giác quyết tâm đến từ lời nói rất dễ dàng và mạnh mẽ nhưng khi thực hiện nó mới khó.
 
Nhiều bạn nói sẽ đi gym để ốm 10kg trong 1 tháng, học tiếng anh IELTS lên 6.0 trong 3 tháng,… Cuối cùng không làm được, bỏ cuộc. Do đó bạn nên nói ít nghĩ nhiều như vậy vừa trưởng thành, vừa dễ thành công hơn những người lỡ nói rồi làm không ra gì. Trước khi nói điều gì đó, hãy nghĩ kỹ vào.
 
 
 
Nhiều lĩnh vực khá khắc nghiệt khi bạn không phải là người đứng đầu, nhất là các cuộc thi nhưng cuộc sống cũng không hẳn như vậy. Rất nhiều lĩnh vực bạn đứng thứ 2 hay 3 vẫn rất có lợi. Ví dụ trong tài chính, không có ngân hàng số 1, iPhone có thể là điện thoại số 1 nhưng các hãng số 2 hay số 3 như Huawei hay Samsung vẫn giàu có. Nói như vậy không có nghĩa các bạn sẽ không cố gắng cho vị trí đứng nhất nhưng thực tế, hãy cố gắng thành công, nằm trong một tốp người nào đó có giá trị.
 
Trong công ty, hãy là nhân viên tốt nhất, nếu tham dự 1 cuộc thi hãy cố gắng hạng nhất hoặc hạng nào mà có giải thưởng.

Ngày mình mới tham gia vào làm Freelancer cách đây 8-9 năm. Lúc đó cũng đã có rất nhiều người giỏi đi trước họ giành hết dự án, hồ sơ họ thì rất dày, có người có dự án 5000$ để làm. Mình thì tay trắng, hồ sơ trống không, không đến từ một trường danh tiếng, thậm chí kỹ năng cũng thua. Nhưng khi bắt đầu có dự án, mình luôn kiên trì cố gắng để một ngày nào đó sẽ thành top như họ. Hiện tại mình cũng đã có một vị trí nhất định trong giới freelancer chuyên nghiệp. Bạn có thể không phải là số 1 của ngày hôm nay nhưng vẫn phải có niềm tin và kiên trì, rồi một ngày nào đó bạn sẽ thành công. Các sản phẩm công ty hàng đầu thế giới không thể có thành công trong 1 vài ngày mà có thể mất tới vài chục năm.

 
 
Một trong những tính xấu nhất của con người là đố kỵ. Bạn đi học thấy ai điểm cao hơn thì bạn cũng ganh tỵ. Thực tế thì tính đó vừa lợi vừa hại, cái hại là bạn có thể ghét người ta vì giỏi hơn bạn nhưng cái tốt là nó thúc đẩy bạn cố gắng hơn, giỏi giang hơn và qua đó tạo ra thành quả tốt hơn và giúp xã hội phát triển. Nhưng mọi chuyện sẽ dừng lại nếu bạn chỉ nghĩ trong đầu, còn khi bộc lộ ra ngoài bằng lời nói hay hành động theo kiểu “dìm” là chứng tỏ bạn đã thua người ta. Ví dụ, bạn chơi xấu đối thủ để chiến thắng; nói xấu họ, đâm sau lưng họ, chê bai họ, phủ nhận nỗ lực của họ thì sẽ chứng tỏ bạn là người nhỏ nhen, ích kỷ và thiếu tầm nhìn xa. Một ngày nào đó bạn sẽ mất rất nhiều khi cố gắng dìm người ta thay vì nỗ lực để thành công hơn.
 
Ngày xưa khi mình viết bài trên các diễn đàn, có nhiều bạn vào chửi ghê lắm, nói là viết dở mà bày đặt viết. Mình cũng buồn nhưng có quan niệm tích cực nên mình cứ nghe góp ý rồi cố gắng viết tốt hơn, tránh các lỗi cũ. Theo thời gian, mình viết tốt hơn có nhiều cơ hội từ việc viết bài. Còn người chê mình chẳng rõ cuộc sống họ thế nào nhưng chắc chắn là họ không viết bài rồi, vì nếu họ viết hay thì họ đã hiểu được công sức, nỗ lực và thời gian mình bỏ ra để viết bài. Chỉ có những người không hiểu mới chê bai người khác thôi.
 
Hầu hết những người thành công mà mình biết họ ít khi chê người khác, vẫn có thể chê nhưng chê sau lưng chứ không dám huênh hoang chê thẳng mặt ai cả. Cuộc sống mà, họ hôm nay có thể nghèo nhưng ngày sau sẽ giàu. Bạn cứ âm thành thành công thì điều đó là sự sỉ nhục tốt nhất với những người từng dìm bạn hoặc bạn muốn dìm họ.
 
Ai trong chúng ta không có tài năng, kể cả một người không ra gì cũng có một tài năng riêng của mình, nhưng không phải tài năng nào cũng được xã hội công nhận và được trả công. Ví dụ bạn uống rượu giỏi nhưng không đi làm kinh doanh thì ai trả tiền. Xài facebook nhiều mà không phải là hot-face thì không có ý nghĩa mấy.
 
Một trong những nghề mình khá giỏ đó là viết bài. Khi mới bắt đầu luyện nghề này, mình lên các diễn đàn viết bài trên đó, viết rất nhiều để mọi người vào đọc bình luận và góp ý, chê bai. Viết không công thôi, nhưng viết hoài dù là đam mê thì cũng tới lúc phải kiếm ra tiền từ nghề đó. Mình bắt đầu viết ra tiền đi tìm các tờ báo, viết đa dạng chủ đề hơn, viết cái độc giả cần chứ không phải viết cái mình thích nữa.

Giờ mình cũng bỏ nghề này vì nghề này không được trả công nhiều lắm mà cũng cực, nhiều nghề khác giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn mà theo mình cũng đỡ cực hơn ví dụ kinh doanh chẳng hạn. Nhưng nếu bạn cần một lời khuyên để bắt đầu Freelancer thì nghề viết lách theo mình là phù hợp nhất, hãy nhìn những bài viết trên Zing hay Kenh14 bạn sẽ thấy nghề viết thú vị đến thế nào.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Nên chọn công việc kiếm tiền hay theo đuổi đam mê ở tuổi 30?

Đến 30 tuổi tôi lại có những suy nghĩ khác về mục...

Tóm gọn hành trình 10 năm với Freelancer của tôi

Tôi chính thức mở tài khoản Upwork vào năm 2010, đến nay...

Liên hệ

Email
Facebook