Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerkinh nghiệm sống

Những lý do khiến bạn thất bại với nghề Freelancer

83
Là người trong nghề nhiều năm, tôi đã từng gặp gỡ rất nhiều bạn làm freelancer:
– Đồng nghiệp, vô tình một dự án họ thuê nhiều người và chúng tôi phải liên lạc vì tính chất công việc.
– Người do tôi rủ vào, tôi làm những dự án không gọi là to nhưng có một khâu mà tôi không thể làm được nên phải mời người đó vào. Từ đó họ cũng biết về công việc Freelancer.
– Những người làm Freelancer từ trước.
 
Thế nhưng chỉ có các bạn làm từ trước thì vẫn tiếp tục với nghề còn lại thì đa số làm một thời gian thì bỏ nghề ra làm công ăn lương hoặc một số làm lác đác vừa làm công vừa lãnh thêm làm tại nhà. Có lẽ các bạn đó chưa thật sự thành công với nghề do những lý do sau:

Thiếu kiên trì

Thú thật chuyện lên voi xuống chó là bình thường, kể cả là công việc văn phòng hay làm công ăn lương chứ không riêng Freelancer. Chẳng qua Freelancer thì không có cái gì cụ thể ví dụ tháng này làm được bao nhiêu còn ra ngoài làm công thì bạn biết rõ mỗi tháng nhận được bao nhiêu. Cái khác biệt chỉ là chỗ đó mà nhiều bạn phải bỏ nghề.
 
 
Tôi có quen một anh hiện đang làm ở một công ty ở SG, anh kể cũng đã từng làm Freelancer nhưng do không có thu nhập ổn định nên bỏ nghề ra làm công ty. Anh cần một thu nhập ổn định để cuộc sống không bấp bênh, anh còn phải lo gia đình và bản thân, tích lũy. 
 
Theo tôi anh không sai, cuộc sống không phải ai cũng có chăn ấm nệm êm được thỏa chí đam mê. Tôi may mắn có gia đình ổn định nên chỉ cần tập trung hết mình vào công việc mà không phải lo nghĩ về tiền bạc. Thú thật tôi cũng là tuýp người sống đơn giản không cầu kì nên thời khởi nghiệp Freelancer, tôi không xài quá 1 triệu 5 mỗi tháng (ở chung với ba mẹ) (thời điểm 2010-2012).
 
Tôi nghĩ nếu anh kiên trì với nghề thì có thể giờ anh cũng thành công rồi.
 

Thiếu kĩ năng GIẬT việc

 
Nghe hơi nặng nề và xấu tính nhưng GIẬT ở đây là giành được công việc, thực tế các trang môi giới công việc freelancer hay xã hội chúng ta chính là một đấu trường, và chúng ta phải cạnh tranh giành giật lợi ích cho nhau. Chúng ta giành hạnh phúc của nhau, khi một shop bán được một cái áo là một shop khác không bán được 1 cái áo. 
 
 
Nên chuyện cạnh tranh tìm việc rất quan trọng, có rất nhiều bạn bằng cấp đầy mình, hiểu biết, kinh nghiệm nhưng thiếu kỹ năng tìm việc nên vẫn thất nghiệp ngoài đời chứ đừng nói Freelancer. 
 
Đối với Freelancer, việc làm mang tính sống còn, không việc sẽ không có tiền duy trì đam mê và nhu cầu cuộc sống và sự nghiệp cũng không tiến lên được. Do đó, hãy cố gắng có việc.
 
Một người bạn của tôi từng mời vào làm một dự án và nhờ đó bạn đó biết về Freelancer và cũng hăm hở làm. Ban đầu bạn đó khá nhiệt tình và nhận nhiều dự án, dần dần bạn đó chảnh và bảo không apply nữa mà chỉ trả lời những khách mời mình. Thực tế, khách hàng có thể mời nhiều bạn chứ không riêng bạn nên chẳng có gì đảm bảo bạn có việc khi họ mời bạn cả. Hãy nhớ điều đó, trừ khi họ mời riêng bạn. Cuối cùng người bạn này đã bỏ Freelancer và ra làm bên ngoài.
 

Thiếu một mục tiêu lâu dài

Chúng ta luôn phải có một mục tiêu phấn đấu trong cuộc đời này, nếu cầu tiến mãi mãi càng tốt vì nếu không xã hội phát triển, các freelancer khác sớm muộn sẽ tài năng hơn bạn, hồ sơ dày hơn bạn và cuối cùng cướp luôn công việc của bạn. 
 
Chính bản thân mình, vào những lúc cho là thành công nhất, không cố gắng cứ duy trì những công việc và thu nhập hiện tại, đến khi mất việc thì chới với và cuộc sống có phần đảo lộn. Bạn cứ nghĩ đang đi làm ngon lành mà tự dưng bị đuổi việc thì cuộc sống sẽ ra sao.
 
 
Dạo này thật sự mình rất bận vì đang có khá nhiều dự án nên không có bài viết liên tục được. Bạn nào có bài viết hay muốn đăng lên blog thì cứ gửi bài cho mình nhé. 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook