Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

kinh nghiệm sống

Những kinh nghiệm sống còn đối với sự nghiệp của một Freelancer

119
Kinh nghiệm Freelancer
Kỷ niệm 6 năm sự nghiệp Freelancer, mình lại đúc rút một số kinh nghiệm quan trọng và mang tính quyết định dành cho các bạn Freelancer muốn phát triển sự nghiệp.
 

Một công việc/dự án ỔN ĐỊNH nhưng lương thấp > nhiều dự án thù lao cao nhưng nhất thời

 

 

Một lần nữa, mình nhấn mạnh tính ổn định đối với nghề này. Không riêng Freelancer mà nghề nào cũng vậy, một người có công việc lông bông nay đây mai đó thì rất khó phát triển sự nghiệp vì từ thu nhập cho đến thời gian biểu đều rất hay biến động khiến khó kiểm soát cuộc sống của mình.
 
Mình hiện có một công việc lương ổn định như đã đề cập trong bài khởi nghiệp, đến nay đã gần 5 năm. Mặc dù lương không cao và mình nhiều lần làm các dự án mà thù lao gấp 3-5 lần lương cứng này nhưng sau một thống kê thì công việc này chiếm 50% trên tổng thu nhập toàn sự nghiệp của mình, trong khi mình đã hoàn thành hàng trăm job.
Tức là nếu không có công việc này, mình sẽ có những thời điểm rất khó khăn, có thể bỏ nghề không chừng. Do đó lời khuyên ở đây, bạn tập trung tìm công việc ổn định thì Freelancer mới ổn định, trừ khi bạn có profile quá khủng và khả năng tìm việc siêu ổn thì không cần job cố định cũng được. Tiếc là mình chưa thấy các bạn này.

 

Không có Freelancer giỏi hay dở hơn bạn, chỉ có freelancer lấy việc của bạn hay không thôi

 

Lúc mời vào nghề, mình rất hay coi hồ sơ các freelancer khác (hồi trước Upwork cho coi), sau này thì Upwork đã hidden hết chỉ có client mới coi được. Và mình cũng hay so sánh anh đó chị kia hay bạn này có học vấn tốt hơn, bằng cấp tốt hơn nên lấy việc của mình là phải. Trớ trêu là ta chẳng rõ tại sao một khách hàng chọn ta vì có quá nhiều lý do để chọn:
+ Đặt giá sớm nhất
+ Giá rẻ nhất
+ Hồ sơ dày nhất
+ Cover letter phù hợp
+ Avatar hợp nhãn
+ …
Nhưng sau này khi mình có việc trước nhiều ứng viên có trình độ cao hơn thì mình hiểu ra, mấu chốt của Freelancer vẫn là có dự án, giành được dự án thôi. Bằng cấp nếu có thì tốt nhưng hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu tìm và giành việc nhé.

Không có gì là ổn định

Thu nhập cao, rồi sẽ có lúc thu nhập thấp. Có nhiều khách hàng, có lúc sẽ không có khách hàng,… Không nhiều người hiểu được quy tắc này của cuộc sống nhưng với Freelancer thì nó rất hay xảy ra. Bản thân mình thì đã nói quá nhiều còn các trường hợp Freelancer đồng nghiệp, có nhiều người đã bỏ nghề sau vài năm. Chắc chắn là do thiếu ổn định nên họ cần một sự ổn định.
 
Mình không cho lời khuyên mà sẽ có một bài viết cụ thể về vấn đề này sau. Còn bạn, bạn sẽ chuẩn bị như thế nào khi biết một ngày nào đó mọi thứ sẽ thay đổi thậm chí là không còn việc?

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì?

Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Freelancer nên ưu tiên học ngoại ngữ (Tiếng Anh) hay kỹ năng chính?

Một Freelancer muốn thành công không thể thiếu ngoại ngữ hay kỹ...

Liên hệ

Email
Facebook