Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerkinh nghiệm sống

Những khó khăn của nghề Freelancer mà có thể bạn chưa biết

82
khó khăn freelancer
Thường khi nhắc đến làm việc tự do thì mọi người luôn nghĩ ngay đến những ưu điểm như thu nhập cao, giờ giấc làm việc thoải mái, được tự do sáng tạo,… Thật ra nghề này rất lắm gian truân và không đơn giản như bao nhiêu nghề khác. Đây là một số khó khăn chung mà chỉ có các freelancer lâu năm mới hiểu được:

No dồn đói góp

Có lẽ đây là đặc thù của nghề, chính vì làm việc linh động, có thể làm cùng lúc nhiều dự án hoặc có khi chỉ có khi ngồi chơi xơi nước cả tháng nên thu nhập luôn dao động, không ổn định. Ngay cả đối với các freelancer có công việc cứng như mình thì thu nhập vẫn chưa bao giờ đứng im trong nhiều tháng cả. Có thể tháng này còn hoàng kim với vài nghìn $ thì tháng sau có thể chỉ có vài triệu, không đủ tiền ăn.
Nhớ lại khi vào nghề, mình có thể thu nhập gần chục triệu tháng nhưng có tháng chỉ có 2-3 triệu. Muốn bỏ nghề lắm nhưng đã lỡ đam mê rồi. Theo như bài viết về thu nhập Freelancer thì thực sự không nhiều freelancer có thể đạt mức thu nhập hơn 10 triệu tháng. Và nếu dưới 10 triệu thì rất khó để trụ vững với nghề vì nếu đi làm công sở bình thường, sau 3-5 năm phấn đấu, bạn
hoàn toàn có thể vượt con số đó.
 
no dồn đói góp
Freelancer dễ “lên voi, xuống chó”
Chính vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với việc ăn quen nhịn không quen. Phải luôn luôn cân nhắc khi tiêu xài trong những tháng nhiều việc và cố gắng bám trụ với nghề những khi bị khách hàng từ chối.

Bị quịt tiền

Mặc dù Upwork hay nhiều trang web môi giới công việc freelancer có các tính năng bảo vệ thanh toán cho các freelancer nhưng đảm bảo nếu ai làm freelancer vài năm trở lên cũng sẽ có lúc bị quịt tiền. Không ít thì nhiều, đó cũng là một đặc trưng của nghề.
Riêng bản thân mình, nếu tính theo số dự án thì mình phải làm hơn 300 dự án trong 5 năm qua. Và số lần bị khách hàng gạt, tức là mình hoàn thành công việc rồi họ không trả tiền thì cũng tầm 10 lần. Tất nhiên 5 năm bị 10 lần thì vị chi 1 năm 2 lần cũng không phải là quá lớn. May mắn là vì mình chỉ bị với các dự án nhỏ, có ngân sách < 100$. Một ví dụ cụ thể là có một người khách ở rang freelancer, họ liên lạc mình rất nhiệt tình và hỏi anh có thể làm mà không cần ứng trước không. Mình thấy dự án cũng nhỏ, chỉ 40$ nên làm luôn. Không ngờ khi vừa gửi sản phẩm thì pm không thấy trả lời. Hơi lo lo, mình nhắn tin cỡ nào cũng không trả lời. Mình kiện Freelancer thì họ bảo không giúp gì được vì mình không chịu bắt khách hàng ứng trước tiền cọc. Chính vì lý do đó mà mình bỏ Freelancer.
 
quịt tiền
Freelancer rất hay bị quịt tiền
 
Một người bạn của mình làm freelancer không thông qua các site trung gian mà chủ yếu là làm việc dựa trên sự tin tưởng cũng bị nhiều lần quịt tiền, có khi cả ngàn $. Thật ra theo người bạn đó không hẳn khách họ muốn quịt mà là vì họ không hài lòng về sản phẩm và không muốn trả tiền. Một số khác thì trả rất trễ. 
Mình may mắn khi trang bị đủ kiến thức trước khi bước vào nghề nên không bị gạt nhiều. Các bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn trợ giúp tại trang mình làm việc hoặc chỉ làm việc với khách hàng mà hai bên đã có uy tín.

Cuộc sống khác lạ – giờ giấc không bình thường

Dù là freelancer làm việc cho người Việt hay nước ngoài thì khó tìm được những freelancer có giờ giấc quy củ, cuộc sống bình thường như mọi người là sáng 5h thức tập thể dục rồi 8h bắt tay vào việc rồi trưa nghỉ trưa, chiều làm tiếp,…
Đa số các freelancer thường ngủ tới trưa, làm việc cả buổi tối, có khi đi chơi cả tuần, rồi cuối tuần làm cật lực. Chính mình đây, mặc dù công việc cũng tương đối ổn định giờ giấc nhưng lúc này 1h sáng mới ngồi viết blog. Đó là một nhược điểm mà mình chưa thể khắc phục khi làm nghề này. Giờ giấc ăn uống cũng thất thường.  

 

ăn uống thất thường
Giờ giấc làm việc + ăn uống thất thường dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Sức khỏe của các freelancer cũng có thể gặp nhiều vấn đề hơn các bạn đi làm công ty bình thường khác nhưng cuộc sống của họ thú vị hơn nhiều, không gò bó nhiều vào các khuôn khổ, có thể đi chơi thỏa thích và làm hết mình, được làm việc vào bất kỳ lúc nào họ muốn. Mình từng gặp một freelancer người Tây chuyên viết bài du lịch cho các trang du lịch lớn, anh đi du lịch mọi nơi, gồm cả Việt Nam, và viết bài khi ở khách sạn, dù kinh phí eo hẹp nhưng anh vừa được du lịch vừa có tiền. Đó chẳng phải là điều tuyệt vời chỉ có Freelancer mới có sao.
Mình xin khẳng định nếu biết cân bằng cuộc sống và sống có kỷ luật, chắc chắn Freelancer sẽ có cuộc sống tốt gấp nhiều lần cả về tinh thần lẫn công việc so với đại đa số các bạn đi làm bình thường 🙂
Sẽ còn vài bài viết về các khó khăn khi làm Freelancer, tóm lại nghề nào cũng có những khó khăn mà bạn nên sẵn sàng đối mặt.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook