Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

tản mạn

Những điều có thể bạn chưa từng biết từ COVID19

448
những điều bạn chưa biết về Covid19

Chưa bao giờ chúng ta ăn một cái Tết dài đến như vậy, gần 2 tháng rồi, đó là nhờ virus Corona. Một trong những cơn dịch bệnh mà cả đời mình mới thấy. Trước giờ cũng có nghe SARS hay EBOLA rồi H5N1 mà không thấy ảnh hưởng mấy nhưng đến Corona thì thực sự quá dữ.

 

Cập nhật tại thời điểm viết bài
 
Những hậu quả từ Corona thì không phải bàn, ta có thể đọc được hằng ngày nhưng có những vấn đề rộng lớn hơn ta cần quan tâm từ cơn dịch này.
 

Hàng không và y tế là hai ngành chịu ảnh hưởng nặng nhất và lặng thầm nhất

Các hãng hàng không liên tục báo lỗ, cắt giảm ngân sách và đóng đường bay để ngăn chặn dịch, chưa kể các nước cũng cấm nhập cảnh hay xuất cảnh. Tóm lại lượng người du lịch sẽ giảm mạnh trong ít nhất 1 tháng nữa. Thuyền to thì sóng lớn, dù ngành này lãi nhiều nhưng một khi không thể kinh doanh thì họ lỗ rất nặng, máy bay có thể đi thuê, bảo quản nhiên liện cũng tốn tiền, đội ngũ vận hành bay cũng phải trả lương. 
 
Kể cả khi đã hết dịch, mất bao lâu để các nước mở cửa trở lại? Có thể là thêm cả tháng nữa vì họ cần triển khai các biện pháp đảm bảo sức khỏe và dịch bệnh không bùng phát trở lại. Rất nhiều tiếp viên hiện đang mắc bệnh phải cách ly và đồng nghiệp họ vẫn phải bay để đón người hồi hương hoặc đón người Việt tại các ổ dịch lớn trên thế giới.

 
 
Về y tế thì quá dễ nói rồi, chưa biết nhà nước có trả lương cao hơn nhưng việc tiếp xúc những người bệnh mà mình có thể mắc bệnh cũng là một việc rất khó. Giống như trả bạn lương cao để đi hốt rác vậy. Mình có người bạn làm ngành y, từ lúc dịch bùng phát bạn này chưa về quê vì nhân sự đang thiếu do phải tập trung khám chữa bệnh cho các người bị bệnh dịch, bạn này phải tăng ca bù qua các vị trí bị khuyết ở bệnh viện do các bệnh thông thường.
 

Ván bài chính trị

Từ cơn dịch này ta nhìn thấy nhiều vấn đề mâu thuẫn về chính trị ngày càng rõ ràng, Trung Quốc đổ cho Mỹ, Mỹ thì gọi là virus Trung Quốc. Các nước châu âu chia bè phái ra, người theo Anh người theo Mỹ. Ví dụ Ý được Trung Quốc hỗ trợ chống dịch còn Anh vốn cùng phe với Mỹ. Nếu tất cả các nước chung lòng thì chữa bệnh cũng dễ.

 

 
Mỹ muốn mua vacxin điều trị cho toàn dân của họ nhưng Đức thì không chịu, khi thời gian càng kéo dài, các nước chắc chắn đã tìm ra phương thuốc nhưng vì chuyện chính trị mà ảnh hưởng tới công tác chữa và phòng bệnh. Rất buồn nhưng mình mong mau chóng có vacxin điều trị để tiêm vào người là kháng bệnh luôn. Như thế mới yên tâm được. Mong là không vì dịch bệnh này mà lại kéo đến chiến tranh thế giới nữa.
 

Dịch bệnh có nguy cơ kéo dài rất lâu

Mình theo dõi dịch bệnh từ ngày đầu ở Trung Quốc và khi Trung Quốc gần như kiểm soát được dịch bệnh thì các nước khác bắt đầu nhiễm nặng như Ý, Iran và cả Mỹ. Có cảm giác như khủng bố đã nhúng tay vào vụ việc này bằng cách lây lan bệnh.

 

 
Riêng Hàn Quốc thì chỉ một giáo phái nhưng khi Ý tăng quá mạnh thì có cảm giác có vấn đề gì đó mờ ám nhưng khi tình hình ngày càng căng thẳng như vậy, việc dịch bệnh sẽ kéo dài là chuyện có thể xảy ra. Có thể cả năm 2020 sẽ là một năm buồn.
 

Sự kỳ thị

Những người bị bệnh dù chữa khỏi khi trở về nhà liệu có bị xa lánh bởi những người xunh quanh? Nhiều người Việt Nam hay châu á trên toàn thế giới bị kỳ thị khi đeo khẩu trang hoặc bị xem là kẻ gieo rắc bệnh cho đất nước của họ.

 

 
Rồi đây các bạn có ghét người Trung Quốc hơn khi là nơi khởi nguồn đại dịch? Các trào lưu như chúc Vạn sự như Lào chính là sự kỳ thị ngày càng gia tăng thể hiện sự căm ghét dịch bệnh.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Gymer Duy Nguyễn

Chuyện GYMER DUY NGUYỄN và những bài học ta cần tránh

Mấy ngày gần đây xôn xao chuyện gymer Duy Nguyễn xúc phạm...

Tại sao không tận dụng Tết để bứt phá trong sự nghiệp?

Thời gian nghỉ Tết thường 10 ngày đến 2 tuần và có...

Những suy nghĩ “tào lao” nhất mà bạn trẻ nên tránh

Nằm trong chuyên mục giác ngộ, mình lúc trẻ và nhiều bạn...

Tâm sự tuổi 29

Mình sinh năm 1990, như vậy bây giờ mình đã 29 tuổi....

Liên hệ

Email
Facebook