Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

tản mạn

Những điều bạn nên biết nếu muốn trưởng thành

33
Tôi đã gần 30 tuổi rồi, nói trẻ thì không trẻ, nói già thì cũng chưa đúng lắm. Trưởng thành hay chưa thì cũng chưa chắc, có người 40-50 vẫn chưa trưởng thành. Cơ bản là cuộc sống thì bạn vẫn có thể mắc phải những sai lầm của tuổi trẻ kể cả đã già. Nhưng nếu là một người biết suy nghĩ, bạn sẽ thấy ở mỗi lứa tuổi của cuộc đời, ta sẽ có những suy nghĩ mới, đặc biệt là những suy nghĩ mà ở những lứa tuổi trước ta lại nghĩ khác.Hôm nay mình sẽ chia sẻ những suy nghĩ của một người gần 30, mong muốn trưởng thành và sống an yên trong cuộc đời này. Hy vọng các bạn trẻ có cơ hội nhìn thấy trước những vấn đề này.

Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, nhưng không có thì không được

Mình làm freelancer vốn ban đầu vì cần tiền và thước đo thành công của mình với nghề là thu nhập. Mỗi năm làm mình coi thu nhập mình tăng như thế nào. Có thể nói so với lúc mới vào nghề 2011, đến giờ 7-8 năm. Thu nhập đã từ con số 0 tăng lên vài nghìn đô một tháng. có lúc cũng chỉ còn vài trăm đô. Rất nhiều thăng trầm trong nghề, rồi ổn định cuộc sống với một ngôi nhà nhỏ. Rồi 2 năm sau, chỉ làm và nhìn lại, tiền rồi cũng là con số. Khi life expense (mức chi xài sinh hoạt) của mình dừng ở một mức nào đó, thì bạn làm thêm bao nhiêu cũng không có nhiều ý nghĩa. Ví dụ bạn đã quá bận vì công việc riêng và không có nhu cầu xài tiền nhiều, thì 100 triệu, 500 triệu hay 1 tỷ có thể cũng như nhau.
 
Giả sử bạn nghe lời ai đó đem tiền đi đầu tư như mua vàng, mua đất,… thì cốt để sinh lời. Cứ coi như là có thêm thu nhập thì tiền nó sẽ tăng nhưng bạn không có nhu cầu thì thực sự chỉ là con số thôi.
 
Tất nhiên, nói vậy nhưng khi đau ốm, bệnh tật, có chuyện cần lo thì không có tiền không được. Nên trưởng thành phải chấp nhận có cái nhìn khác về đồng tiền, lúc nhỏ thấy ai đó có cái điện thoại xịn là nghĩ họ giàu. Lớn làm ra tiền cái điện thoại nhỏ lắm, lúc đó mới thấy, có công việc ổn định và gia đình hạnh phúc mới là điều đáng để cố gắng. Điều quan trọng nữa là, người ta xài tiền dựa trên thu nhập chứ không phải tiền tiết kiệm. Làm 1 tháng 100 triệu sẽ xài tiền khác với 10 triệu/tháng, bất kể bạn có sẵn bao nhiêu tiền tiết kiệm đi nữa.


Và tiền cũng không mua được hạnh phúc thật sự. Hạnh phúc vốn tại tâm, nằm trong tim bạn, biết cách vui thì không tiền vẫn vui, còn không biết cách thì có bạc tỷ vẫn buồn. Nhiều người bỏ tiền ra mua vui, tưởng vui nhưng thật ra chỉ là chạy theo thứ hạnh phúc giả tạo. Mạng xã hội cũng cổ xúy cho sự hạnh phúc giả tạo đó.

Có thể bạn đúng đó nhưng không ai thèm nghe đâu

Chơi với bạn bè hoặc đi làm ở công ty, nhiều chuyện sờ sờ trước mắt nhưng cũng không ai quan tâm, hoặc không ai chịu nghe dù bạn đúng đến đâu. Vào cơ quan, người có gia đình ngoại tình với nhau, thư ký thì phải ngủ và đi công tác với sếp, muốn lên chức thì phải phong bì qua cáp cấp trên,… Đồng nghiệp làm việc ẩu tả, sai sót, nói ra thì quạu, giận, cô lập mình chứ không chịu cầu tiến.

 
Đi chơi cũng vậy, 9 người 10 ý, mình muốn tìm một ý kiến chung có thể hài lòng đa số thì mỗi người lại có cái tôi hoặc họ cũng không muốn nghe.

 
Ở đời lý thuyết hay lúc học ở trường là 1 chuyện, ra đời, có một cái gọi là thực tế. Muôn hình vạn trạng, không thể lấy sách vở ra nói lý được. Bạn đúng thì mặc kệ bạn, họ chỉ cần biết làm sao để như ý họ là được. Do đó đừng cố nói lý, giải thích, nếu không hợp thì chia tay. Mình mất rất nhiều bạn bè khi lớn lên vì họ thường không muốn hiểu nhau mà chỉ muốn có lợi cho họ, nếu bạn không chiều họ thì họ cũng không cần phải làm lành với bạn dù bạn đúng. Nhớ nhé, càng lớn thì đúng sai không phải vấn đề, nếu ai cũng biết đúng sai thì tòa án lập ra để làm gì.
 

Phải nhìn mặt tích cực của vấn đề

Trưởng thành bạn phải va chạm với rất nhiều thứ, đầy bão táp và gần như không có cha mẹ hay người thân để gánh vác như lúc trẻ. Bạn phải tự đương đầu và nhiều lúc sẽ thấy cuộc sống quá mệt mỏi. Thất nghiệp, không tiền, người yêu bỏ, sếp đày, cô đơn, xui xẻo,…

 
 
Hãy dũng cảm đối mặt và nhìn vào những mặt tích cực để lấy lại niềm tin của cuộc sống. Trong may có rủi, trong rủi có họa, trong họa có phước. Một cú đập cánh của 1 con bướm có thể làm nên 1 cơn bão ở đâu đó. Hãy xem những khó khăn của hôm nay là để trui rèn nên một con người bản lĩnh vững vàng hơn trong tương lai.

Dạo này cuối năm, khách mình ăn Tết hết nên khá rãnh, tranh thủ viết blog để mai mốt bận thì khỏi bù vậy. Chúc các bạn Noel và Tết Tây vui vẻ nhé!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Gymer Duy Nguyễn

Chuyện GYMER DUY NGUYỄN và những bài học ta cần tránh

Mấy ngày gần đây xôn xao chuyện gymer Duy Nguyễn xúc phạm...

những điều bạn chưa biết về Covid19

Những điều có thể bạn chưa từng biết từ COVID19

Chưa bao giờ chúng ta ăn một cái Tết dài đến như...

Tại sao không tận dụng Tết để bứt phá trong sự nghiệp?

Thời gian nghỉ Tết thường 10 ngày đến 2 tuần và có...

Những suy nghĩ “tào lao” nhất mà bạn trẻ nên tránh

Nằm trong chuyên mục giác ngộ, mình lúc trẻ và nhiều bạn...

Liên hệ

Email
Facebook