Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

du lịch

Những điểm đến du lịch Cần Thơ – Chợ Nổi Cái Răng

139
Chợ nổi cái răng
Chã nÕi Cái Rng. ¢nh: Lê Hïu Ngh)a

Nhắc tới địa điểm du lịch Cần Thơ thì chắc 90% phải nghĩ đến Chợ Nổi, đây đúng là một nét văn hóa đặc trưng và điểm đến thu hút bao nhiêu là khách du lịch. Ngay chính mình sinh ra và lớn lên tại đây thì chợ nổi vẫn rất đặc biệt theo nhiều cách.

Chợ Nổi Cái Răng (CNCR)

Nếu bạn chưa biết thì tôi sinh ra và lớn lên tại Cần Thơ. Đây là một trong những thành phố lớn nhất Việt Nam và là trung tâm của Tây Nam Bộ, người ta hay gọi là miền Tây sông nước với biết bao câu chuyện, giai thoại, phim gắn liền với nơi đây. Đây có thể gọi là văn hóa miền Tây hoặc văn hóa sông nước . Bài viết này tôi sẽ nói về những điểm đến thú vị nhất nhưng không phải kiểu giới thiệu mà là những suy nghĩ riêng từ bản thân tôi, người đã ở đây nhiều năm.

Giới thiệu một chút về Chợ Nổi (Floating Market) thì miền tây vốn là miền sông nước và ngày xưa nhiều người sống trên ghe chứ không có đất hay có nhà gì cả. Sống trên ghe thì mua bán trên ghe luôn, từ đó tạo nên những cái chợ mà CNCR là đầu tiên và to nhất, sau này có nhiều chợ tương tự ở các tỉnh khác nhưng CNCR nổi tiếng từ xưa nên khách du lịch muốn biết về chợ nổi hay du lịch về miền tây hoặc đồng bằng sông cửu long thì cứ tìm đến CNCR.

Hồi mình còn nhỏ, đa số khách đi chợ nổi là tây còn người Việt thì còn nghèo nên ít đi du lịch với hồi đó không có YouTube, Facebook nên người ta ko hình dung được nhiều. Từ lúc mạng xã hội phát triển thì khách du lịch về Cần Thơ rất đông. Người Việt cũng rất hứng thú với loại chợ này.

Đối với mình, CNCR mang lại nhiều công ăn việc làm cho người dân ở đây, nhiều người ở dưới ghe họ phải câu điện từ nhà mình (ở sát CNCR) xuống ghe cho họ xài và họ kiếm tiền nhờ bán nước, bán đồ ăn ở CNCR cho khách du lịch, nhất là khách nước ngoài. Thế mà họ sống bao nhiêu đời từ họ đến con cái họ. CNCR lấy giá không quá mắc nhưng ở cái nơi ngoại ô này thì bán một chai nước cho khách du lịch hoặc ví dụ cho khách Tây dù chỉ 1 Đô la thôi thì lời nhiều lắm.

Mình nghe nhiều người kiếm được nhiều tiền khi làm trên CNCR lắm nhưng thú thật chẳng thấy mấy ai xây được cái nhà nào to hơn. Tiền dễ kiếm nhưng có lẽ uneducated (thiếu giáo dục) nên họ cũng không biết cách giữ tiền mà cũng ăn xài hết.
 
Link đặt phòng Agoda để du lịch Cần Thơ có giảm giá 50k tại đây

Kinh nghiệm đi CNCR:

 

 

Chợ bắt đầu tầm 5h sáng và kết thúc cỡ 8h sáng, bạn nên đi khung giờ này để chợ còn đông, sau giờ này thì vẫn còn vài tàu thuyền neo đậu ở khúc chợ nhưng bớt nhộn nhịp và nắng lắm đi cũng mệt.

Bạn nên tham khảo giá trước trên mạng hay người đã từng đi rồi xuống đó trả theo giá đó, còn nếu người lạ đến thì các thuyền ở đó sẽ đòi giá rất cao. Mình nghĩ đi tầm 200-300k trở lại 1 thuyền là ok rồi. Nếu cao hơn thì bị chém rồi.

Chợ Nổi thật ra là chợ nên cũng dơ lắm, người ta có rác thường quăng thẳng xuống sông. Nước ở đây cũng dơ lắm, vì nước thải ở trên chảy xuống sông, rồi máy ghe tàu thải dầu dơ. Thế mà hồi nhỏ nhờ ở gần sông chợ nổi mà mình biết bơi sớm lắm.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Chuyến xuất ngoại đầu tiên sau dịch – Thái Lan – Phuket

Mình vừa có hành trình 5 ngày 4 đêm tại đất nước...

Tổng hợp thông tin về việc mở cửa du lịch quốc tế sau COVID-19

Chắc chắn không ít bạn độc giả của shivablog cũng thích đi...

Series đi Mỹ (phần 3) – Thành phố xinh đẹp Seattle – điểm cuối của hành trình Mỹ

Seattle là thành phố nằm ở bờ Tây nước Mỹ, là nơi...

Series đi Mỹ (phần 2) – New York – thành phố biểu trưng của nước Mỹ

Giao thừa ở nhà không có đi xem pháo bông, già rồi....

Liên hệ

Email
Facebook