Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

freelancerkinh nghiệm sống

Những cơ hội lớn mà tôi đã từng bỏ lỡ khi làm Freelancer

30
Mỗi chúng ta đều có rất nhiều cơ hội trong cuộc đời và một số có thể khiến chúng ta hối tiếc cả đời vì bỏ qua nó. Tôi làm freelancer được 7 năm rồi (2011-2018) và nghề này khiến tôi va chạm với rất nhiều thứ, nhiều cơ hội đến và tôi cũng đã bỏ lỡ khiến tôi hối tiếc đến mãi sau này.
 

1. Giá như tôi lập Shiva Blog sớm hơn

 
Tôi lập blog này vào năm 2015, tức là tôi đã làm Freelancer được 4 năm. Thú thật blog này không mang lại cho tôi bao nhiêu tiền cả, đơn giản vì đam mê của tôi là viết, viết để chia sẻ và tâm sự. Sự nghiệp của tôi bắt đầu nghiệp viết lách, kỹ năng kiếm ra tiền đầu tiên trong đời mình khi mới học cấp 2-3. 
 
Đã có những lúc tôi rất rãnh và có nhiều chuyện muốn kể từ nhiều năm trước, nếu blog này ra đời sớm hơn thì chắc tôi đã có nhiều bài viết hơn cho các bạn đọc. Hồi xưa tôi có chơi Blog 360 của Yahoo và cũng có khá nhiều bài trên đó. Tới giờ vẫn còn giữ nhưng đó là thời trẻ trâu nên các bài viết không có ý nghĩa như những bài trên blog này. 
 
 
Thật ra sau này khi lớn lên bạn sẽ thấy cuộc sống của chúng ta có những thứ còn giá trị hơn tiền bạc hay vật chất, với tôi, thỉnh thoảng đọc những bài blog do mình viết mà tôi thấy được rất nhiều kỷ niệm, một quá khứ của mình và nhiều bạn cảm ơn những bài viết mà mình thấy rất vui mà có khi bỏ bạc triệu ra ngoài ăn chơi cũng không mang lại cảm giác đó.
 
Đây cũng là lời khuyên cho các bạn, hãy tạo một cái gì đó cho riêng mình, một trang blog, một fan page, một kênh youtube,… Nó sẽ đi theo bạn lâu bền và mang lại những giá trị vô hình.
 

2. Giá như tôi tập trung nhiều hơn vào những năm tháng khởi nghiệp

 
Gần đây tôi cảm thấy cuộc sống của mình nó khá nhạt, tôi dần trở thành một cái máy. Công việc Freelancer ổn định và ngốn hết thời gian khiến tôi thấy mình không thể bứt phá được nữa. Giống như khi bạn đã lên tới đỉnh 1 ngọn núi thì bạn rất khó để xuống núi và leo từ đầu nhưng thật ra, giai đoạn ban đầu đó là giai đoạn bạn học được nhiều nhất.
 
Ngày xưa khi mới làm Freelancer, tôi chưa có gia đình, ham học hỏi ,cầu tiến, không gò bó thời gian. Chỉ biết việc nào cũng phải làm, phải học để có tiền, để có nhiều khách hơn. Bây giờ sau nhiều năm, tôi làm cho 3-4 công ty một lúc, thu nhập ổn định. Và tôi không còn bid giá trên Upwork nhiều nữa, vì các công việc ngon thì ít mà lương thấp mất thời gian thì nhiều. Với suy nghĩ như vậy, làm sao tôi có thể học hỏi được nữa rồi làm sao tiến bộ nhiều hơn. 
 
Có thể lúc khởi nghiệp tôi học được không ít nhưng vẫn giá như được quay lại với một số dự án tôi đã từng từ chối hay thất bại, tôi sẽ cố gắng hơn nữa để biết đâu bây giờ mình còn giỏi hơn thì sao. Thật sự tôi đã bỏ lỡ không ít cơ hội để mở mang sự nghiệp hơn. 
 

3. Đầu tư hết mình vào sự nghiệp Freelancer

 
Khi làm Freelancer, ban đầu khi còn non trẻ tôi luôn nghĩ nghề này chỉ bỏ công, không cần bỏ tiền mà vẫn ra tiền. Với suy nghĩ đó, tôi chỉ biết làm và làm, tất nhiên tôi dư dả rất nhiều nhưng hệ lụy là tôi không dám đầu tư gì vào nghề này. 
 
Ví dụ có lần tôi bị quá tải với 5-6 project, tôi vẫn cố gắng làm, thức đêm thức hôm cày. Nếu tôi ráng thuê 1-2 bạn làm phụ thì có thể năng suất tốt hơn và tôi sẽ nhận được thêm nhiều dự án hơn. Đơn giản vì tôi không muốn chia sẻ phần tiền đáng lẽ mình có thể có, chính suy nghĩ đó mà tôi rất ít khi bỏ tiền vào nghề này trong khi nhiều người khuyên tôi nên làm với quy mô lớn hơn, chấp nhận bỏ vài chục triệu thì có thể thu về cả trăm.
 
 
Ngay chiếc máy tính làm Freelancer trong 5 năm đầu, tôi không nâng cấp vì công việc của tôi không đòi hỏi một cấu hình mạnh. Nhưng khi sau này dư dả, tôi nâng cấp lên một cấu hình xịn hơn thì khởi động máy nhanh, ít treo, load trình duyệt cũng tốt hơn và màn hình to hơn giúp làm việc hiệu quả hơn nhiều.
 
Nếu bạn thật sự có thu nhập ổn định từ nghề này, đừng ngại đầu tư vào chiếc máy tính hay laptop. Không cần quá mạnh nhưng hãy mạnh nhất trong khả năng chi tiêu của mình nhé. 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook