Thứ Hai , 17 Tháng Sáu 2024

Bật Sáng/Tối

cuộc sống

Nhìn lại năm 2021 – Mất nhiều hơn được nhưng lại học được nhiều hơn

104

2021 là năm vô cùng thăng trầm với mọi người khi cơn đại dịch chính thức bùng nổ tại Việt Nam làm thay đổi nếp sống của rất nhiều người, bao gồm cả mình. Mình đa có những mất mát lớn nhưng trong nguy có cơ, mình đã có những gặt hái riêng trong năm này.

—————————
Đã lâu rồi không viết bài vì Quý 4 quá bận rộn với một Freelancer như mình, đến thời gian ngủ cũng không có nữa. Những ngày cuối trời se lạnh, được tranh thủ 1 tuần off. Giờ mới rãnh rỗi chút xíu để quay trở lại với blog của mình, các bạn đọc ủng hộ nhé.

Công việc – Trong cái rủi có cái may

Đầu năm 2021, với một năm 2020 công việc khá suôn sẻ, mình vẫn đi du lịch kết hợp công việc rất tốt và mọi thứ khá bình yên. Đến tháng tư với dự định một mùa hè sẽ thay đổi môi trường, dọn đến một thành phố mới để trải nghiệm một cuộc sống mới. Đáng tiếc đại dịch ập đến từ 30/4-1/5. Rồi kéo dài đến tận tháng 10. Gần như 4-5 tháng phải ở nhà, bị hạn chế vô số thứ, rất may công việc không bị ảnh hưởng và thu nhập ổn định.

Sau đại dịch, trong công việc có một chút khởi sắc lại găp một trở ngại lớn, một nhân sự cấp cao đến với công ty. Mình cứ nghĩ đây là cứu tinh nhưng hóa ra lại hoàn toàn không phù hợp. Có thể do năng lực của nhân sự mà cũng có thể do khâu phỏng vấn, tuyển chọn và định hướng công việc từ đầu không đúng nên mất 4 tháng trời bạn này không làm được như team kỳ vọng. Việc nhân sự đến và đi là bình thường nhưng đối với mình 4 tháng đó không thật sự lãng phí, mình học được cách tuyển người kế tiếp. Và người kế tiếp thật sự phù hợp nên đội ngũ càng vững vàng hơn.

Như vậy, trong công việc mình rút ra những bài học lớn rất hay trong năm 2021:
Quy tắc 1: Trả lương 1 người cũ cao đôi khi hay hơn trả lương thấp cho người mới, vì sự kết nối của đội ngũ rất quan trọng. Một vị trí làm không tốt có thể ảnh hưởng cả đội và nhân sự rất may rủi, tìm người trung thành quan trọng hơn người có năng lực cao nhưng không trung thành.

Quy tắc 2: Mọi thất bại đều để lại kinh nghiệm và bài học quý giá, nhân sự này không tốt thì ta biết tìm nhân sự kế tiếp như thế nào. Có khi phải có người này ra đi thì bạn mới biết người kế tiếp là ai, như chuyện tình yêu vậy. Mất tình đầu mới biết ai là người gắn bó với bạn cả đời.

Tập Đầu tư vào Tiền Ảo – Nếm thất bại nhưng học được nhiều 

Mình thật ra đã đầu tư vài trăm đô vào tiền ảo từ năm 2017, khi đó rất thất bại dù bitcoin thời điểm đó mình nhớ giá chỉ có tầm 8000$, mình đu đúng đỉnh rồi nó drop xuống tận 4000$ làm mình lỗ 50% vốn. Rồi mình rút ra hết, nếu giữ lại hết thì chắc giờ mình đang cầm trong tay gấp 6 lần số vốn lúc đó.

Tuy nhiên khi trào lưu tiền ảo trở lại mạnh mẽ, bạn mình trúng mạnh đã kêu mình vào con DOGE và mình cũng đầu tư trở lại và ăn thời điểm đó khoảng 60% vốn. Khá lớn! Nhưng mê rồi bắt đầu margin rồi future. Cuối cùng lỗ mấy nghìn đô và hiện tại mình rút ra được là trade coin nếu giỏi bạn sẽ kiếm không ít đâu. Cái gì cũng vậy, khi hệ sinh thái mạnh thì ai có đủ kiến thứ và khả năng sẽ kiếm được tiền.

Mình cuối cùng thấy chân lý nhất là nếu bạn không có nhiều thời gian để tập trung thì chỉ cần ôm SPOT như mua đất vậy, cứ mua rồi tắt app ko cần coi. Nào giá lên thì rút lãi ra hoặc để suốt đời cũng được, còn ham trade tới trade lui kiếm tiền thì sớm muộn cũng cháy tài khoản.

Sức khỏe

Năm nay mình cũng vinh dự được cảm giác trở thành F0 sau đợt giãn cách và cũng không xác định được nguyên nhân. Mình sẽ có bài viết cụ thể về chuyện này, mình thấy cũng rất thú vị để chia sẻ.

Tóm lại năm 2021 có rất nhiều thăng trầm và đặc biệt là mở mang trong tư duy cho mình. Điều quan trọng mình thấy rõ nhất năm qua là chuyện gì cũng có 2 mặt, tưởng đâu là bờ ai ngờ là vực và ngược lại. Ta cứ tiến lên phía trước là ổn.


Còn bạn 2021 như thế nào? Hãy chia sẻ dưới comment nhé.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì?

Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã...

Sống – Niềm vui lớn nhất và cũng là nỗi sợ lớn nhất của con người

Tôi nghĩ nếu ai là người hay suy nghĩ nhiều và bước...

Tôi đã vượt qua một vấp ngã lớn trong đời tuổi 30

Thời gian qua mình trả qua rất nhiều khó khăn trong cuộc...

Tư duy tích cực, chìa khóa thành công

Bí quyết thành công số 1: Luôn giữ tinh thần lạc quan

Một trong những bí quyết để thành công mà mình học được...

Liên hệ

Email
Facebook