Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerhot

Nhìn lại một năm 2019, đây có phải là đích đến cuối cùng của mình?

141
Một năm nữa lại trôi qua, mình vẫn còn nhớ được lúc viết bài tổng kết 2018 thế mà loáng cái lại đến lúc chốt lại một năm nữa. Năm nay chắc mình nhớ nhất là đi du lịch và những chuyến bay.
——————————————————-
Với mình 2019 là một năm chạy đà tuyệt vời cho sự nghiệp Freelancer khi mình hiện đã tìm được một công ty (vẫn làm online) để mình có thể gắn bó làm lâu dài cả về phương diện freelancer lẫn sự kết nối trực tiếp tương tự như các công ty văn phòng. Cứ như 8 năm qua chuẩn bị kỹ năng để ngày hôm nay được làm cho công ty này.

 

Trong năm nay, mình hầu như không có thêm công ty hay khách hàng nào mới. Tất cả đều là khách hàng cũ và mình đạt đến ngưỡng quen mặt với họ (làm từ mấy năm trước). Khách sẽ gửi job đều và mình cứ làm. Cứ đều đều như vậy suốt 1 năm và thu nhập cũng đạt ngưỡng ổn định nhất trong nhiều năm qua, không phải cao mà là không có sự biến động. 


Ví dụ các năm trước, mình có khách mới khách cũ, lúc thấp lúc cao, năm nay đều đều như đi làm văn phòng. Như vậy 2019 là năm mình đi vào một con đường khác là gắn bó với 1 cty và có lộ trình công việc chứ không phải làm các dự án ngắn hạn liên tục nữa. Nhớ ngày nào mình đi giành việc oDesk, Upwork, Elance suốt cả ngày. Cứ lên coi có job nào ngon là bid lấy bid để, giờ nick để đó cả tháng không bid job nào.


2019 – Năm của thử thách

 

Khi bước vào một công việc, dự án hay một công ty mới mang tính lâu dài, thường phải học hỏi rất nhiều điều mới nhưng mình vẫn cố gắng và học được thêm một lĩnh vực mới và biết thêm rất nhiều kiến thức. Năm nay cũng đánh dấu việc bay đi khắp mọi nơi, nhất là Mỹ để khám phá thế giới bên ngoài. 
 
Mình đã được thử thách rất nhiều công việc mới khi làm việc cho công ty nhưng có vẻ do quá quen thuộc với sự thử thách do nghề mang lại mà mình không hề nghĩ đến sự thất bại mà chỉ biết tiến tới thôi. Vẫn có những vấp ngã, thất bại nhưng mình xem tất cả chỉ là bài học.

 
Nhưng nhìn lại 1 năm qua, khi thu nhập đều đặn và cao hơn và mình cảm thấy đây dường như là giới hạn của con đường Freelancer hiện tại (làm solo) trừ khi mình muốn đi con đường khác như tham gia một công ty bên ngoài (từ bỏ việc làm một Freelancer chuyên nghiệp). Vì thật ra thời gian của mình đã bị ngốn hết rồi, hiện tại mỗi ngày mình đều làm từ 8-12 tiếng. Rãnh rỗi thì cũng relax như chơi game, coi phim, đi chơi với gia đình nhưng thật sự cảm thấy không có nhiều thời gian rãnh rỗi để nghĩ tào lao nhiều như mọi năm nữa.
 
Vậy nếu đây đã là giới hạn của con đường hiện tại thì mình đã hài lòng chưa? Và có thể tiếp tục con đường như vậy mãi mãi không? Trước mắt mình vẫn chưa tìm ra câu trả lời. Có lẽ cần phải đợi thêm một thời gian để xác định rõ nhưng ít nhất mình cũng tạm hài lòng để tận hưởng cuộc sống Freelancer như hiện tại. Năm 2020 sẽ như thế nào?
Năm 2020 còn dài, mình vẫn chưa dám chắc chắn điều gì nhưng dự định của mình trong năm này là:
+ Theo dõi và bid giá các công việc Upwork tương xứng rate tầm khoảng $15/giờ trở lên. Mình không muốn giới hạn bản thân, có thể mở ra một cơ hội công việc tốt hơn.
+ Du lịch nhiều hơn 1 chút, nhưng chắc sẽ vẫn quay lại Singapore. Cố gắng đi Thái Lan và Châu Âu. Việt Nam còn nhiều chỗ chưa đi nhưng có lẽ cũng đủ rồi. Mỹ vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu để quay lại nhưng cần một chút đổi mới.
+ Đầu tư để phát triển Shivablog lên một tầm cao hơn. 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook