Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

freelancertản mạn

Nhìn lại 2017 – một năm với nhiều chuyện vui buồn trong nghề Freelancer

40
Một năm là quãng thời gian không quá dài nhưng có đủ mọi chuyện vui buồn từ trong cuộc sống đến công việc. Cũng đã tháng 12 rồi, tháng cuối cùng trong năm nên mình sẽ kể lại cả hành trình năm 2017 của mình. Bài này chỉ giới hạn về công việc của mình. 

Tháng 1 – Dư âm ngày cũ

2016 là một năm vui khá thuận lợi trong công việc freelancer, dù lúc này là thời điểm nhà nhà đón Tết nhưng do mình có xây nhà từ tháng 9 mà mãi tới gần Tết mới xong nên tháng này vẫn tập trung lo chuyện nhà cửa. 26 tuổi mà xây một cái nhà là chuyện cũng không đơn giản (mình không học ngành xây dựng). Có một anh lớn tuổi đã nói phải xây cái nhà đầu mới có kinh nghiệm. Quả thật xây một cái nhà nó nhiều vấn đề lắm, từ chuyện tiền nong đến quyết định sẽ chọn vật liệu gì, trang trí như thế nào, kiến trúc,… Freelancer thì vẫn làm nhưng chủ yếu các vấn đề là chuyện xây nhà.

Tháng 2 – Nhà hoàn tất và chuyến xuất ngoại đầu tiên

Gần Tết thì nhà xong và ngày 9/2 là ngày mình ra sân bay chuẩn bị cho chuyến xuất ngoại đầu tiên. Công việc này là từ một dự án freelancer mà mình đã test và đậu, sau đó được sponsor toàn bộ ăn ở + vé máy bay + thù lao để qua Singapore tập huấn và về VN làm online.Chuyến đi giúp mình mở mang rất nhiều thứ như lần đầu ra khỏi Việt Nam, làm thủ tục nhập cảnh rồi khám phá đảo quốc Singapore. Được gặp người bạn thân. Tóm lại một chuyến đi tuyệt vời. Sau chuyến đi này mình tự trở lại Singapore vì vẫn còn đam mê quốc gia này.

Tháng 3 – Trúng dự án lớn nhất năm

May mắn thế nào mà tháng này lại tình cờ trúng được một dự án rất là to từ một công ty con của một công ty lớn hàng đầu thế giới. Thù lao tốt nên cố gắng làm thật tốt. Xây nhà rồi không dư dả bao nhiêu nên dự án này cũng giúp mình sống khỏe mấy tháng. 


Nhưng thật ra tháng 5 mới lãnh thù lao. Sẵn tháng này đổi chiếc xe máy.

Tháng 5 đến tháng 9 – Trở lại thực tại

Không còn dự án lớn, trở lại với công việc bình thường, một số khách không còn thuê nữa, phải năng đi bid ở Upwork và cũng giành kha khá dự án. Thu nhập không còn quá cao nhưng ổn định. Đây là thời điểm khá khó khăn vì đầu năm toàn làm cho các công ty lớn, thù lao cao. Giờ phải nhìn lại bản thân và cố gắng cải thiện để giành các dự án lớn tương tự và lâu dài hơn.

Tháng 10 – Sau cơn mưa trời lại sáng

Có thể nói kể từ khi ít công việc đi thì mình đã chấn chỉnh bản thân và cố gắng năng đi tìm việc và trau dồi thêm nghề. Và một số khách hàng cũ đã quay trở lại. Giống như sau cơn mưa trời lại sáng. Lại phải cố gắng cày.Tháng 11-12 – Bận rộn và thưởng cuối năm

Dù tháng 12 chưa kết thúc nhưng theo thông lệ, khoảng thời gian cuối năm này các công ty sẽ giao khá nhiều việc đến làm không xuể vì họ sẽ nghỉ Tết từ tầm Noel đến qua Tết Tây. Ngoài ra, các công ty cứng và khách hàng quen sẽ bonus cho mình vào dịp này. Hai tháng này với mình khá là vui nhưng vẫn phải nhớ dè xẻn để có một cái Tết vui.
Tóm lại 2017 là một năm có rất nhiều điều mới, một số dự án lớn và trải nghiệm mới, thu nhập không cao như 2016 vì dự án ngắn hạn. Vẫn là một năm gọi là may mắn và ổn định với công việc Freelancer.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook