Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

hotthành công

Nhắn gửi các bạn IT trẻ Việt Nam – Câu chuyện thành công

243
Sinh viên NTU nhắn gửi các bạn trẻ

Đây là câu chuyện + lời nhắn gửi đến thế hệ trẻ Việt Nam từ một người bạn của mình mà mình đã xin phép để đăng lên blog mình cho các bạn đọc. Bài này được viết từ 2017, đến bây giờ mình mới đăng được nên có một số thông tin đã cũ nhưng vẫn có giá trị tham khảo.

————————————————————————————————————————–
Mình không phải là đứa thông minh, thời cấp 3 mình không đủ giỏi để đạt giải quốc gia hay quốc tế tin học hay toán. Mình chỉ may mắn được học trong lớp chuyên toán ở một tỉnh nhỏ.
 
Mình cũng may mắn thi đậu và học đại học ngành công nghệ thông tin ở đại học Kỹ Thuật Nanyang (NTU) ở Singapore, tốt nghiệp vào năm 2012. Hiện tại mình đã lập gia đình, thu nhập của cả mình và vợ khoảng 270 triệu mỗi tháng (sau thuế). Trừ đi chi phí sinh hoạt, ăn uống, du lịch các thứ thì còn dư khoảng 130 triệu mỗi tháng để để dành. Lý do mình chỉ dư khoảng 50 % lương là vì gia đình mình ở Singapore, chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ và đã trừ đi một ít tiền cho ba mẹ, đi du lịch 1-2 lần mỗi năm ở nơi xa (Châu Âu, Mỹ hoặc Nhật), còn đi du lịch gần như Thái Lan, Tây Bắc, Đà Nẵng thì 2-4 lần mỗi năm.
 
Du lịch những nơi gần 2-4 lần, xa thì 1-2 lần mỗi năm.
 
Mình muốn chia sẻ với các bạn trẻ sắp tốt nghiệp ngành CNTT hoặc đã tốt nghiệp vài năm (nhất là những bạn lương dưới 1000$- 1500$) những kinh nghiệm mà mình góp nhặt được, hi vọng giúp cho các bạn định hướng tốt hơn cho tương lai 5-10 năm. 
 
Vừa tốt nghiệp đại học vào 2012, mình làm việc ở Singapore cho 1 công ty lớn ở Singapore với mức lương 5,500 SGD mỗi tháng (khoảng 92 triệu). Sau 2 năm mình nhảy sang 1 công ty bé (startup) ở Singapore trả mình 5,000 SGD mỗi tháng (khoảng 83 triệu). Sau khi đi làm hơn 1 năm ở công ty startup này, thấy ko hạp với sếp, năm 2015 mình tìm được cơ hội tốt hơn, vẫn ở Singapore trả lương 6,600 SGD mỗi tháng (110 triệu), mình bỏ công ty startup nhảy sang đây. Một năm sau, 2016, mình phỏng vấn một ngân hàng lớn của Đức ở Singapore và được nhận, với mức lương 10,300 SGD mỗi tháng (172 triệu). Lúc mình xin sếp nghỉ việc để nhảy sang công ty mới, sếp rủ rê bảo ở lại công ty mình và đừng nghỉ việc, sếp tăng lương cho mình lên 9,300 SGD mỗi tháng (155 triệu). Lúc này mình thấy cũng khá vui, hạnh phúc về mức lương, nhưng với lòng tham vô đáy, mình vẫn muốn lương cao hơn nữa. Mình biết ngành IT trả lương rất khá ở Mỹ.
 

Nhóm ngành nghề IT hiện có mức lương top trên thế giới
 
Ở thung lũng Sillicon hay ở Mỹ nói chung, trung bình cho nhân viên mới tốt nghiệp, lương đã là 10,000 USD mỗi tháng (227 triệu), với nhân viên 4-7 năm kinh nghiệm, lương trung bình khoảng là 14,000 USD mỗi tháng.Ở Mỹ thì thuế sẽ cao hơn ở Singapore (30% so với 8%) nhưng lương trung bình cũng khá hơn khoảng 30-40%. Các bạn có thể tham khảo thêm ở:
Cho nên mình định hướng sẽ sang US làm việc để kiếm nhiều tiền hơn và save được nhiều hơn. Mình muốn sang US làm việc cho những công ty lớn (Amazon, Google, Facebook, Apple, GitHub, v.v), những công ty này thường sẽ hỗ trợ bạn visa để làm (H1B hay L1), họ còn có relocation package (bao vé máy bay, bao 5 tấn container để bạn mang hành lý, khoảng 100kg hành lý đường máy bay, 1 tháng ở căn hộ dịch vụ, signing bonus khi mới bắt đầu làm, tiền taxi, tiền ăn vài hôm mới đến, etc…). Họ cũng hỗ trợ bạn và gia đình để xin thẻ xanh, sau khoảng 3 năm sẽ có thẻ xanh, và 3 năm nữa có thể xin nhập quốc tịch nếu muốn. Chặng đường này sẽ không dễ dàng, nhưng mình nghĩ trong 2-3 năm cố gắng học hỏi kiến thức, chuẩn bị interview, luyện algorithm thì mình sẽ tìm được 1 cơ hội tốt. Nếu may mắn vào được Google, Facebook, Quora, Github, Dropbox, Netflix ở Mỹ thì mức lương sẽ còn cao hơn mức trung bình như mình nói ở trên. 
Mình đề cập tới lương của mình ở trên và lương ở Mỹ không phải để khoe. Mình chỉ muốn các bạn thấy là với lập trình viên, hiện giờ mức lương trung bình ở nước ngoài (Singapore, Berlin, Australia, Mỹ,…) và Việt Nam có sự chênh lệch quá lớn. Ở công ty của mình ở Singapore, mọi người thường nói đùa là lương cho 1 anh Senior Software Engineer 4-5 năm kinh nghiệm (110 triệu) có thể thuê được 5-10 người ở Việt Nam (lập thành 1 băng nhóm). Mình nghĩ làm IT ở Việt Nam đang bị “thiệt” hay “bóc lột” rất nhiều. Mình thấy có rất nhiều bạn giỏi ở iệt Nam, kiến thức  bằng hoặc hơn mình nhưng bị trả lương khá thấp so với 1 bạn cùng trình độ ở nước ngoài. Đó là một trong những lý do nhiều công ty IT outsourcing mọc lên, thuê nhân viên ở VN giá rẻ để làm những project cho nước ngoài.
 
Lương ngành IT ở Việt Nam
 
Ví dụ như lương ở Việt Nam là 15-20 triệu mỗi tháng, nếu ra nước ngoài, cũng 1 công việc như vậy, bạn làm cho công ty nước ngoài, lương sẽ gấp 5-8 lần. Nếu ở Việt Nam bạn tiết kiệm được 50% lương, ra nước ngoài (như bản thân mình) cũng tiết kiệm được 50% lương, thì tính ra mỗi tháng bạn đã tiết kiệm đc 5-8 lần so với khi bạn làm việc ở Việt Nam. Cứ như vậy bạn làm việc 1 năm ở nước ngoài bạn sẽ tiết kiệm được số tiền bằng 5-8 năm ở Việt Nam, chưa kể bạn được “du lịch” nước ngoài miễn phí trong 1 năm đó. Có nhiều thứ để khám phá về lịch sử, văn hóa, con người đang chờ đợi bạn.
 
Nếu bạn đã đọc đến đây, bây giờ có 2 trường hợp:
 
A) Nếu bạn đã bị thuyết phục và mong muốn tìm hiểu làm sao xin được việc ở nước ngoài, bạn có thể tìm hiểu thêm, học hỏi thêm. Nếu bạn bắt đầu bằng con số Không, bạn phải bỏ công sức trong một vài năm bởi vì tiền không tự nhiên chảy vào túi. Nhưng mình đảm bảo công sức bạn bỏ ra sẽ thỏa đáng, công sức đó không thể nào bằng công sức bạn bị “thiệt” như lúc làm việc suốt 4-7 năm cho một công ty ở VN (5-8 năm trừ 1 năm). Bạn có thể tìm hiểu thêm qua các blog: 

https://www.facebook.com/groups/DevVietRaKhoi/
Làm quen với những người đang làm việc ở nước ngoài (như mình và hàng nghìn người  khác), mình thấy 90% là sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau rất dễ thương. Mọi người có thể mock interview cho các bạn và cho feedback các bạn cần học hỏi thêm về điểm nào.

Nếu bạn có cố gắng học hỏi, mình đảm bảo tối đa 2-3 năm nữa là bạn sẽ có job ngon ở nước ngoài với mức lương như mình nói ở trên.

 

Một bài viết nhận giới thiệu vào làm cho top cty thế giới trên một group Facebook
 
B) Bạn chưa bị thuyết phục, bởi vì: 
– Bạn nghĩ rằng ở Việt Nam bạn có nhiều cơ hội hơn để thăng tiến, để làm quản lý, etc. Mình đồng ý, khi bạn cạnh tranh với những bạn giỏi nước ngoài, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn, khó lên làm sếp hơn so với ở Việt Nam. Nhưng bạn cũng nên nghĩ là cái gì khó làm thì thường phần thưởng cũng cao hơn. Nếu công việc quá dễ dàng đơn giản, nhiều người làm được thì người ta sẽ không trả cho bạn 1 khoảng lương hậu hĩnh. Ví dụ như sếp/ team lead của 1 công ty IT ở Việt Nam thường sẽ không được lương thưởng hậu hĩnh như sếp/team lead của 1 công ty to như Google, Facebook, Amazon. Cái khó đó nên là động lực để bạn lao động, cố gắng chứ không phải lý do để bạn bỏ cuộc, làm những chuyện dễ làm. 
– Bạn mở công ty, nghĩ rằng bạn làm startup có thể sẽ trở thành triệu phú đô la, một ngày nào đó bạn sẽ nắm quyền lớn trong công ty. Trường hợp này mình ủng hộ bạn, Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho startup. Nếu bạn có đam mê startup, dám take risk thì mình chúc bạn thành công.
– Bạn nghĩ rằng bạn không cần nhiều tiền, bạn sống ở TP HCM hay Hà Nội nên với mức lương 750-1500 USD bạn đã sống khỏe. Mình cũng đồng ý. Nhưng ở trường hợp của mình, với mức tiết kiệm mỗi tháng 120 triệu, mình và gia đình có thể nghỉ hưu trong 12-13 năm nữa. Sau 12 năm nếu không đầu tư, cất tiền trong tủ sắt, mình cũng đã tiết kiệm được 17 tỉ, còn nếu đầu tư (ví dụ gửi tiết kiệm, mua đất), mình sẽ còn có nhiều hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm được cùng 1 khoảng tiền, bạn có thể phải làm lâu gấp 5 lần (làm 60 năm thay vì 12 năm). Khi nghỉ hưu rồi mình không còn phải lên công ty mỗi sáng, mình sẽ làm những chuyện mình thích. Ví dụ như đi gym, yoga, lên Sapa, Lâm Đồng trồng lại rừng bị phá, leo núi, câu cá, đọc sách, nấu rượu. Đối với bản thân mình, mình không đam mê IT, nó chỉ là 1 công việc giống như bán rau, nấu phở, chạy bàn. Mình muốn có thu nhập tốt để lo cho gia đình, bố mẹ già và tự do về tài chính càng sớm càng tốt. Nếu bạn có thực sự đam mê, càng tốt, khi ra nước ngoài, bạn vẫn làm đúng cái mà bạn đam mê mà thôi.
Mục đích của bài viết mình là tạo động lực cho các bạn trẻ học ngành IT ở Việt Nam để đặt mục tiêu, cố gắng ra nước ngoài làm việc để có thu nhập tốt hơn. Mình đã thấy rất nhiều job tuyển Software Engineer ở Singapore, phải chật vật lắm mới tìm được người phù hợp. Mỗi tuần mình thấy vài email của recruiter, messages trên LinkedIn gửi cho mình để tuyển Software Engineer mà
không dễ tìm được người. Bản thân mình ham tiền, mình muốn làm ở công ty lớn, lương 200,000-300,000 USD mỗi năm, và mình vẫn đang cố gắng để đạt được điều đó trong khoảng 3 năm nữa. Nếu bạn đang ở Việt Nam và trong IT industry, mình nghĩ bạn đủ thông minh, bạn biết định hướng cho bản thân và biết cố gắng để đạt được cái mình muốn, tại sao không cố gắng để kiếm nhiều đô la hơn trong 5-10 năm nữa?
HD

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Landmark 81

Sài Gòn khác miền Tây những gì – Phần 1 – Giao thông và Ẩm thực

Chỉ định cư Sài Gòn một thời gian ngắn nhưng tôi cũng...

Liên hệ

Email
Facebook