Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

freelancertản mạn

Nghề Freelancer dạy tôi những điều gì cho cuộc sống

89
Khi viết bài này thì tôi đã làm Freelancer chuyên nghiệp được gần 5 năm. Có rất nhiều thăng trầm, kỷ niệm, buồn vui và cả nước mắt với nghề. 
 
 
Hơn lúc nào hết, tôi nghĩ mình đã đi đúng hướng và sẽ không bao giờ từ bỏ nó. Từ một đứa chỉ biết ăn nằm chơi game và đi học bình thường, tôi thay đổi cách nhìn về cuộc sống khi tham gia  nghề này. Thành công nối tiếp thành công qua từng năm, tôi rất mừng vì những thành tựu mình đã có. Không phải chỉ riêng thu nhập mà thật ra tôi đã có được rất nhiều điều hay mà tôi nghĩ có  thể cả đời này tôi không học được nếu không làm Freelancer. Xin chia sẻ với các bạn một số điều hay từ nghề:
 

Bạn chỉ có thể biết bạn làm được hay không khi bạn bắt đầu làm

Đã không dưới hàng trăm lần, tôi được tiếp xúc với những khách hàng, những dự án vô cùng lạ lùng mà thậm chí tôi chưa từng nghe nói đến chứ đừng nói là làm. Nhưng một khi
đã vào thế khách hàng tin tưởng, tôi phải dấn thân vào làm. Mày mò, tìm hiểu, google cả đêm và có khi bỏ cuộc rồi lại cố làm. Thất bại không ít nhưng sau những lần thất bại là mỗi lần học được nhiều thứ hay.
Đến nay, tôi đã làm qua hàng trăm dạng công việc với Freelancer từ viết bài, dịch bài cho đến thiết kế đồ họa rồi cả test game, SEO, nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng, thanh toán hộ. Vài năm trước tôi nghĩ mình đang phí thời gian cho nhiều thứ vụn vặt. Nhưng không ngờ sau nhiều năm, bằng một cách nào đó, những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng có được trong những năm qua liên kết với nhau và tôi có được hiểu biết trong nhiều lĩnh vực và thành thạo ở cả một số lĩnh vực. Có những kỹ năng mà tôi có thể đã từng muốn học từ ngày xưa, mà nhờ công việc
mà tôi đã học được, thậm chí còn hời với thù lao từ các dự án đó.
Các bạn trẻ ngày nay thường ngại khó, ngại mới và không bao giờ nghĩ rằng mình làm được nếu mình không có bằng cấp liên quan. Chính suy nghĩ đó đã làm giới hạn đi năng lực và con đường sự nghiệp của bạn
 

Thước đo mỗi người không phải ở tiền bạc mà là bạn làm được gì

Trong thế giới Freelancer, chỉ có chiếc máy tính và những câu chữ, con số. Bạn không thể biết thực sự người đang liên lạc với bạn tầm cỡ như thế nào. Bạn chỉ có thể biết họ về dự án, công ty của họ. Thay vì khi đi làm bên ngoài, bạn có thể bị choáng ngợp bởi những trang phục đắt tiền hay chiếc điện thoại siêu xịn hay xe hơi của họ. Nhưng với Freelancer, tất cả chỉ là câu chữ và những dòng mô tả dự án. Sự hợp tác chỉ đến với nhau thông qua công việc. Rất khó biết họ là ai và có tài sản gì, điều mà ngày nay các bạn trẻ rất hay đánh giá.

Có khi khách hàng của bạn đang làm việc trong những công ty này
Mình đã từng tiếp xúc những CEO của những công ty lớn ở Mỹ, Marketing Manager và cả những tập đoàn thu nhập hàng chục thậm chí hàng trăm triệu USD/năm. Khi liên lạc với họ qua Upwork hay Email, Skype. Bạn không biết họ là những người tầm cỡ thế nào. Có thể họ đang ở một tower hàng trăm tầng và có máy bay riêng đấy. 
Sau khi có được contact info của họ, mình google và mới biết họ là những chuyên gia từng làm cho những công ty trong top 500. Nếu chúng ta vẫn vật lộn với Tiếng Anh thì họ biết 3-4 thứ tiếng, làm quản lý của cả một bộ phận trong công ty.
Một trong những “người chủ” của mình, sống ở châu Âu, tầm 8x đời đầu. Là Marketing Manager của 1 công ty thu nhập hàng chục triệu đô/năm. Có xe BMW, có nhiều căn hộ cho thuê, thích chơi nhảy dù và cuối tuần đi club. Anh thậm chí đã bỏ công ty đó và lập công ty riêng khi tích lũy đủ kinh nghiệm.

Cuộc đời vốn không bao giờ ổn định

Chắc ngày nay bạn hay nghe nhiều vụ chạy công ty ngân hàng hay nhà nước với số tiền hàng trăm triệu. Thật ra những công việc này không hẳn lương cao mà chủ yếu là sự ổn định. Làm việc ở công ty nào, cũng có lúc bạn nghỉ việc, nhảy qua công ty này công ty nọ vì nhiều lý do.
Freelancer cũng thế, lúc làm dự án này, mai làm dự án khác, lúc làm cho cty này, mai làm cho công ty khác. Thu nhập thậm chí còn bấp bênh hơn làm bên ngoài vì bên ngoài còn có lương cứng trong khi Freelancer chỉ lãnh theo dự án. Mình từng lên voi xuống chó không dưới 5 lần với nghề này, và sau mỗi lần như vậy. Mình lại rút nhiều kinh nghiệm như phải tiết kiệm trong những lúc thu nhập cao để đề phòng  lúc mất việc thì còn có tiền xoay sở. Sau đó là sự kiên trì, dù xuống chó và mình có lúc nghĩ đến phải làm đa cấp hay đi nghỉ freelancer đi làm công ty bình
thường. Nhưng không, lỡ làm rồi, mình quyết không bỏ cuộc vẫn bám trụ đến ngày hôm nay và mình vẫn rất lạc quan về tương lai sắp tới.
Hy vọng bài viết này cho bạn thêm chút động lực để tham gia vào Freelancer.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook