Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

freelancerhot

Ngày mưa kể chuyện thi phỏng vấn Freelancer

44
Tháng trước nắng nóng kèo dài nhưng tháng này bắt đầu mưa. Nhà mình xui xẻo thế nào mà sét đánh trúng vào mái nhà, hên là chỉ vỡ vài viên ngói. Ngày mưa rãnh rỗi không biết làm gì (ra đường sợ thiên lôi dòm ngó) nên kể cho các bạn về chuyện thi phỏng vấn các công việc Freelancer của mình.

Freelancer cũng có phỏng vấn thi tuyển nữa à?

Những bạn chưa từng làm Freelancer có thể sẽ hỏi câu này nhưng ai làm Freelancer lâu năm cũng rõ, làm việc online cũng chẳng khác làm văn phòng. Mặc dù nhiều công việc chỉ cần nhìn hồ sơ là giao việc luôn nhưng cũng có nhiều việc mà phỏng vấn mấy vòng, làm cả bài test rồi phỏng vấn trực tuyến (face2face) rất là căng thẳng. Sau gần 10 năm làm Freelancer mình cũng đã kinh qua rất nhiều cuộc thi, phỏng vấn và cũng đã đậu không ít công ty để tóm lược và chia sẻ cho các bạn đọc. (tất nhiên là rớt nhiều lắm, có dịp cũng kể)
 
Trước hết mình sẽ nói về các công ty tuyển dụng freelancer bằng cách thi tuyển. Thường khi tuyển như vậy là do dự án của họ lớn hoặc kéo dài nên họ cần tuyển để tìm người phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí còn đối với các công việc nhỏ, ngắn thì họ có thể chấp nhận bỏ chi phí cao để thuê các cty/freelancer uy tín lớn mà không cần phỏng vấn.
 
Sau đây là những lần thi tuyển đậu mà mình nhớ nhất:

Công việc mình đang làm lâu năm nhất

Ngày xưa khi mới khởi nghiệp Freelancer tầm giữa 2011, sau đó đầu 2012 bắt đầu có một số dự án và thu nhập cũng tạm đủ sống nhưng đến tầm tháng 7-8/2012 có 1 cty trụ sở ở Châu Âu tuyển người làm lâu dài. Mình ứng tuyển và sau khi họ xem CV thì họ bảo mình khá ok và họ sẽ phỏng vấn bao gồm 3 người bên họ: marketing manager của công ty, leader của team, 3 là người phỏng vấn.
 

Mình vẫn nhớ như in lúc đó mình đang ở nhà một người bạn và nhà nó bị điện yếu hay là do bóng đèn hư mà không có đèn luôn, mình dùng laptop phỏng vấn mà tối om om. May mà cuộc phỏng vấn chỉ là voice chứ không bắt xem mặt.

 

Nhiều việc tuyển Freelancer cũng phỏng vấn ra trò đấy
 

Câu hỏi thì họ kêu giới thiệu về mình, họ nói sơ qua về công việc, thời gian làm việc rồi họ bảo câu cuối, bạn có 30 giây để nói lý to tại sao chúng tôi phải nhận bạn vào làm. Mình cũng nói sơ sơ về các kỹ năng mình có mà phù hợp với công việc và mình nhiệt tình này nọ. Tầm 1-2 tuần sau, họ thông báo mình đậu và họ nhấn mạnh là họ shortlist chỉ có 2 người. Người kia professional hơn mình nhưng show off quá còn mình thì thật thà khiêm tốn nên họ chọn vì họ sẽ đào tạo cho mình, họ không cần người quá giỏi ngay từ đầu. Công ty này mình làm đến giờ đã 8 năm và thật sự năng lực họ có thể đào tạo được. Họ cần là một người friendly hòa nhập cùng team thôi. Chuyến đi Singapore-Malaysia gần nhất của mình là cùng cả đội này rất vui.

Chuyến xuất ngoại Singapore đầu tiên

Nôm na là công ty khách hàng liên hệ 1 cty ở Singapore, cty Singapore tìm đến một cty Việt Nam và mình có đăng ký cộng tác với cty Việt Nam này. Làm bài test đậu thì mình được mời đi Singapore tập huấn để về làm online thôi.

 


Freelancer cũng có thi tuyển rồi được đài thọ đi nước ngoài tập huấn để làm việc
 
Cách test cũng đơn giản, họ giao đề rồi bạn làm nộp lại cho họ thôi. Làm ẩu nhanh thì chắc 30p nhưng làm kỹ thì vài tiếng. Họ test cũng khá lâu vì bài test được gửi về công ty mẹ để evaluate. Các bạn có thể đọc thêm ở đây.

Công việc mới nhất yêu cầu phỏng vấn

Hồi tháng 7 năm ngoái mình có để ý một công việc trên Upwork khá suitable. Một công việc kiểu hỗ trợ kỹ thuật và công ty này khá là hoành tráng khi trên Upwork họ đã spend > 50k$, thuộc dạng VIP của Upwork đã thuê hàng trăm nhân sự (nhiều người vẫn còn làm). Họ viết ra yêu cầu công việc khá dài, và nhờ 8 năm kinh nghiệm tích lũy, mình qualify hầu hết nên khá tự tin job này mình sẽ đậu. 

Khi bạn đi apply job trên Upwork, các công việc đòi hỏi cao mà chỉ có bạn qualify thì khả năng đậu rất cao. Còn việc đòi hỏi sơ sài và đơn giản thì khả năng trúng việc của bạn cũng thấp. Mình nộp đơn công ty này vào tháng 7 và hình như 1 tháng mà không nghe động tịnh gì. Cũng nghỉ chắc họ bỏ luôn rồi thì tự dưng một ngày họ vào trả lời là hồ sơ mình khá tốt và sẽ có phỏng vấn trực tiếp và kêu mình sắp sếp lịch hẹn phỏng vấn.

Hồ sơ khách hàng thuê mình, rất uy tín
  
Công ty này của Mỹ, người phỏng vấn (manager) là người Anh. Tiếng Anh chuẩn chỉnh thôi rồi. Họ kêu mình trình bày lại kinh nghiệm, kỹ năng về công việc. Mình cũng nói hết thì hình như có vẻ ổn hay sao mà họ nói về công ty và cụ thể hơn về công việc cho mình nghe. Ngay ngày hôm sau, họ gửi offer trên Upwork – tức là mình đã pass công việc này.
 
Hiện tại mình đã làm được khoảng 9 tháng cho công ty này và mình có thể nói đây là một trong những công việc tuyệt vời nhất mình có. Không phải lương bổng mà là nó cực kỳ phù hợp với mình, mình thấy hứng thú khi làm, không chán và công việc này giống như là thành quả mình có được sau nhiều năm làm Freelancer và tích lũy kỹ năng vậy, nôm na như học giỏi rồi đậu đại học. Chứ đảm bảo so với ngày đầu mới vào, mình không thể đậu được công việc này.
 

Có công mài sắt có ngày nên kim

Hôm qua mình có nhận được email thông báo trúng tuyển một công ty ở Singapore, công ty này môi giới cho khách hàng thôi nhưng mình biết công ty này từ rất sớm. Từ 2014 là đã có test và rớt, rồi 2017 có thi 1 lần nữa, lại rớt. Lần này họ lại mời nữa (sao rớt nhiều mà nó không loại mình cho rồi) nhưng 2 lần trước thì có thể mình chưa tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng nhưng lần này mình làm test theo kiểu trúng tủ, làm loáng là xong. Thế mà có kết quả đậu cái rẹt 😀
 
Nên khi làm Freelancer, các bạn cứ apply thoải mái, thi nhiều vào để lấy kinh nghiệm, đủ khả năng là sẽ đậu thôi. Mình toàn nhắc chuyện đậu vì lúc đó vui chứ thật ra rớt không biết bao nhiêu test, bao nhiêu cuộc phỏng vấn rồi. Hãy suy nghĩ khác đi về mọi chuyện bạn sẽ thấy không có chuyện gì buồn đâu.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook