Thứ Hai , 17 Tháng Sáu 2024

Bật Sáng/Tối

làm giàuthành công

Nếu học không giỏi thì nên làm gì để thành công?

134
Không phải ai cũng có điều kiện học hành đến nơi đến chốn và không phải ai có điều kiện học cũng học lên được Đại Học hay Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đó là chưa kể ngày nay bằng cấp cao tràn lan nên thất nghiệp cũng rất nhiều. Vậy nếu như không có học vấn cao hoặc học vấn cao nhưng vẫn thất nghiệp thì bạn phải làm gì để có một sự nghiệp tốt, thu nhập ổn định?
Đừng hiểu lầm, học ở đây không phải học đại học hay học sách vở mà là học theo cách mà bạn có thể làm được. Mấu chốt của việc để thành công hay sự khác biệt tương quan giữa hai con người thường nằm ở vốn hiểu biết của họ. Biết càng nhiều thì càng có lợi, bạn có thể xem tin tuyển dụng từ các công ty, tuyển một nhân viên sẽ đòi hỏi rất ít còn tuyển giám đốc sẽ đòi hỏi rất nhiều. Do đó bạn phải tìm cách có được càng nhiều kỹ năng hay khả năng, kinh nghiệm. Và để có những thứ đó, bạn cần học.

 

Học tại trường lớp là một cách học còn thật ra học là một bản năng của con người. Khi bạn nhìn ai đó làm một điều gì đó và bạn bắt đầu ghi nhớ vào đầu là bạn đã học rồi. Và rất nhiều việc bạn có thể học chỉ bằng cách tiếp xúc như nhìn nghe và thực hành chứ không cần phải ngồi vào trường lớp.

Những câu chuyện về cuộc đời thay đổi chỉ bằng cách học ngoài trường lớp dường như ở khắp mọi nơi. Ông Đoàn Nguyên Đức 4 lần thi rớt đại học hay Jack Ma bị từ chối vào Harvard tận 10 lần, Henry Ford,… Rất nhiều người khác học chưa hết đại học như Bill Gates, Steve Jobs. 

Nhưng khi nhìn vào hành trình thành công của họ, không ai mà không học cả. Họ đã học cách để tạo ra sản phẩm, cách đưa sản phẩm ra thị trường và học cách lèo lái công ty đi đến thành công. Học cách vượt qua khủng hoảng và hơn hết đó là họ không bao giờ phủ nhận sức mạnh của tri thức.
 
Nếu ai đó hỏi rằng mình đã tạo một sự nghiệp Freelancer vững vàng như ngày hôm nay là nhờ điều gì? Mình sẽ trả lời đó là học hỏi. Từ Tiếng Anh kém, kỹ năng nghề nghiệp yếu và không biết rất nhiều thứ thì bây giờ so với 8 năm trước ngày mới vào nghề thì mình đã có rất nhiều kỹ năng, ngoại ngữ tốt hơn và rất nhiều khách hàng đã thừa nhận năng lực của mình so với lúc trước và mình rất tự tin.

Làm việc và vươn lên

Khi học vấn kém chẳng hạn rớt đại học hoặc không học nổi cấp 3, nhiều bạn nghĩ rằng với họ tương lai là hết. Thực tế nếu cố gắng thì nghề nào cũng giàu được, cốt lõi là ta có vượt qua được những thất bại khó khăn mà ta sẽ đối đầu không.

Hãy cứ đi làm, làm bất kỳ việc gì bạn có thể làm và luôn nghĩ cách để vươn lên, không chỉ thu nhập mà cả về kiến thức, kinh nghiệm làm việc giỏi. Không có nghề nào mà không làm giàu được. Nếu bán hàng, hãy là một siêu thị. Nếu trồng lúa hãy là một hợp tác xã. Nếu hốt rác, hãy là một công ty vệ sinh.

 
Một ví dụ điển hình mình có biết một anh bạn làm lơ xe, sau đó thấy tài xế lương cao, anh bỏ tiền đi học lái xe, học cả năm mới xong vì vốn không giỏi chuyện học nhưng sau đó lên làm tài xế thu nhập ổn định hơn. Anh bắt đầu mua xe tự chạy, rồi sau đó mua thêm xe rồi thuê người khác làm tài xế. Bây giờ không quá giàu có nhưng có đến tận mấy chiếc xe và thu nhập ổn định. Chắc chắn anh đã có nhiều thất bại trong cuộc sống nhưng anh vẫn tiếp tục đi tiếp và không biết sau bao nhiêu năm nhưng cuối cùng anh đã thành công.

Kinh doanh và làm chủ

Sự thật là những người không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn lại dễ có xu hướng chọn các nghề kinh doanh và thành công hơn. Ví dụ với tâm lý học đại học xong ra trường thì bạn sẽ đi xin việc làm và rất ngại làm các nghề buôn bán phải chường mặt ra đường. Nhưng nếu bạn học không giỏi thì ngại gì mà không khởi nghiệp, một quán cafe hay trà sữa ven đường, một shop bán hàng online. Nếu có vốn lớn thì mở tiệm net, karaoke, khách sạn cũng chưa bao giờ là ý tồi. Chưa kể nếu giỏi nấu ăn thì mở một tiệm ăn uống cũng là lựa chọn tốt.

 
Nhưng phương án đảm bảo thành công nhất đó là trở thành đại lý chẳng hạn như mở một tiệm tạp hóa, hoặc bia, nước ngọt, gas. Cứ lấy công làm lời nếu bạn còn nhỏ, sau đó khi lớn mạnh thì có thể mở rộng, thuê người.

Như vậy đâu cần phải học ĐH hay có kiến thức hàn lâm thì bạn mới thành công? Cuộc sống vốn dĩ là một chuỗi những thử thách nhưng bạn có nghĩ cách vượt qua hay đơn giản là chấp nhận dừng lại? Câu trả lời nằm ở chính bạn.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Nên chọn công việc kiếm tiền hay theo đuổi đam mê ở tuổi 30?

Đến 30 tuổi tôi lại có những suy nghĩ khác về mục...

Tóm gọn hành trình 10 năm với Freelancer của tôi

Tôi chính thức mở tài khoản Upwork vào năm 2010, đến nay...

Liên hệ

Email
Facebook