Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

hotkinh nghiệm sốngthành công

Nên chọn công việc kiếm tiền hay theo đuổi đam mê ở tuổi 30?

132
Đến 30 tuổi tôi lại có những suy nghĩ khác về mục đích công việc mình đang theo đuổi và lần này có vẻ nó sẽ đúng hơn sau 10 năm làm việc vừa có cả đam mê và cả kiếm tiền.

Hành trình công việc của tôi 10 năm qua kể từ khi bắt đầu Freelancer

Tôi đã đề cập trong nhiều bài viết về hành trình của tôi nhưng để tiện làm rõ các quan điểm trong bài viết này thì đây là tóm gọn 10 năm qua:

http://www.shivablog.net/2020/06/10-nam-mot-hanh-trinh-voi-freelancer.html
http://www.shivablog.net/2015/12/khoi-nghiep-freelancer-van-su-khoi-au.html

2010
Bắt đầu kiếm tiền với đủ nghề nghiệp phổ thông như PB (Promotion Boy), Tour-guide ngắn ngày tại các home-stay. Bắt đầu viết báo mạng để kiếm tiền ổn định hơn.
2011
Phát hiện Freelancer từ bạn bè và mạng Internet, bắt đầu tìm hiểu và tham gia oDesk/Elance. Bị reject khoảng chục lần cùng nhiều lời từ chối vô cùng “khó nghe” khi mới vào nghề. Cuối năm có được một công việc lương tháng đầu tiên dạng Market Research và thù lao khoảng $150. Không nhiều nhưng giúp tôi tiếp tục công việc.
2012 
Tìm được một công việc khác về Marketing thu nhập tương tự nhưng kéo dài tận 3-4 tháng. Cuối năm thành công tìm được 1 công việc lương cứng khác bên mảng Marketing và làm tới tận hôm nay (gần 10 năm).
2012-2015
Trải qua hàng trăm job Freelancer (Upwork, Elance, PeoplePerHour, 50k.vn), nghiên cứu thị trường, sale, digital marketing, dịch thuật, viết bài, thu âm, design,… 
2015-2017
Mở rộng lên 1 job cứng hàng tháng là Digital Marketing Manager nhờ Upwork.
2018-2021
Không còn công việc trên, tìm được một công việc cứng khác trên Upwork làm một Technical Support. Sau hơn 1 năm làm việc được chuyển qua làm Account Managers (nói ngắn gọn chắc là làm sale) nhưng quản lý đội nhóm.

Như vậy trong 10 năm qua, tôi đã tìm thấy nhiều niềm vui từ nhiều job Freelancer. Học lập trình và có đam mê với lập trình, game và cả viết báo từ thuở học sinh. Và vốn bản thân cũng chưa bao giờ thích làm Sale hay Manager, thế mà tôi cũng đã có nhiều cơ hội va chạm.

Đến cuối cùng 
tôi nhận ra đam mê mà không có tiền thì cũng hết vui, còn có tiền mà không đam mê thì vẫn ổn. Ít ra nhìn số tiền lương cộng vào tài khoản mỗi tháng, tôi thấy nụ cười của người thân và rất nhiều nhu cầu, đam mê nhỏ của bản thân được thỏa mãn nhờ nó mà tôi yêu thích công việc.


Tôi công nhận rất nhiều người may mắn tìm được công việc mà họ đam mê lại vừa kiếm được nhiều tiền nhưng số người từ bỏ đam mê để chạy theo tiền thì lại nhiều hơn số người từ bỏ tiền chạy theo đam mê. Có chăng chỉ là một số người từ bỏ công việc kiếm ra tiền hiện tại và chạy theo đam mê nhưng đam mê đó lại kiếm được nhiều tiền hơn công việc ban đầu.

10 năm qua, tôi nhận ra nếu cuộc sống cứ không vui (do không có tiền) thì bạn sẽ chán mọi thứ, kể cả đam mê của mình. Ví dụ như lập trình, ngày đi học tôi rất mê nó, đến bây giờ tôi vẫn thấy nhiều bạn trẻ giỏi lập trình và kiếm hàng nghìn đô mỗi tháng. Tôi lại thấy mình đã mất 10 năm không còn lập trình, giờ có học cũng không theo kịp họ trong thời gian ngắn, có khi phải 1-2 năm là ít nhất. 


Tôi cũng đã thử học một số khóa lập trình để xem sự tiến bộ của mình nhưng tầm vài tuần là lại cực kỳ chán chường. Trong khi những challenge của công việc hiện tại của một Manager dù có nhiều thứ tôi không thích và không đam mê nhưng nó lại cho mình thấy giá trị của bản thân ở một level cao hơn chẳng hạn quản lý đội nhóm hay thích ứng công nghệ, đào tạo nhân viên,… 

Như vậy, lời khuyên của tôi với các bạn trẻ, nhất là sinh viên mới ra trường. Ngành bạn học không quá quan trọng nếu bạn cảm thấy mình chọn sai ngành, vì nó sẽ giúp ích bạn ít nhiều cho những công việc khác hay đơn giản nó chỉ là một giai đoạn ngắn trong cuộc đời của bạn. Sau đó bạn hãy va chạm nhiều vào như Jack Ma nói, cứ làm thật nhiều công ty, gặp thật nhiều người, trải nghiệm nhiều. Khi đến một độ tuổi nào đó có thể 30-35 hay thậm chí 40 tuổi, bạn vẫn có thể chưa tìm ra đam mê của mình nhưng bạn sẽ biết một lối đi phù hợp cho cuộc đời mình. Ví dụ làm nhà nước hay làm sale hay làm nhân viên văn phòng hay kinh doanh tại nhà. Đơn giản, cuộc đời sẽ thay đổi và đam mê cũng sẽ thay đổi.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Liên hệ

Email
Facebook