Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

thanh toán

Muôn hình vạn trạng cách khách hàng trả tiền/thanh toán cho Freelancer

43
Khách hàng thanh toán cho Freelancer
Mặc dù Upwork có hold tiền của bạn và thanh toán sau khoảng 5 ngày tính từ khi khách Release thù lao thì với nhiều khách hàng, họ có rất nhiều cách và quy định hoặc ngẫu hứng để quyết định cách họ Realese thù lao cho bạn. Mình sẽ lược sơ vài cách khách hàng thanh toán tiền cho Freelancer để các bạn nắm.

Thời gian thanh toán

Mình gặp rất nhiều khách hàng là cá nhân nhưng công ty cũng không ít, các công ty thường có quy định về thanh toán rõ ràng hơn để họ báo cho bên kế toán. Hầu hết là sau một tháng bạn gom hết các PO (Purchase Order) vào một Invoice rồi gửi invoice (hóa đơn) cho khách. Bên đó sẽ thanh toán trong thời gian bao nhiêu ngày kể từ khi nhận được invoice, có thể lên đến 40 ngày.Nhưng một loại công ty mình rất thích là họ thanh toán hàng tuần định kỳ vào mỗi thứ 6, ngày làm việc cuối cùng của tuần. Đối với Freelancer, được lãnh lương hàng tuần sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, có tiền xoay xở và có động lực thêm hàng tuần để hoàn thành tốt công việc.


Tuy nhiên vẫn có một số nhân viên làm cho công ty nhưng họ rất linh động thanh toán, họ giao task, bạn làm xong, họ kiểm tra là họ release thanh toán trong 24 giờ trên Upwork luôn.

Phương thức thanh toán

Khách hàng Upwork thì tất nhiên chỉ trả tiền cho bạn qua Upwork rồi, sau đó bạn rút về bank, Paypal hay Payoneer tùy bạn. Ngày xưa có Skrill giờ không hỗ trợ nữa.

Image result for upwork payment method site:shivablog.netLàm cho Upwork thì mình phải chấp nhận mất phí 10%, đợi xác minh thanh toán 5 ngày, rồi rút tiền về mất phí nữa nên mình thích khách hàng thanh toán ngoài, nhất là khi cả 2 bên đã uy tín với nhau rồi. Khách hàng của mình họ thanh toán đa dạng phương thức, hiện tại như sau:


1 cty gửi hàng tuần qua Paypal
1 cty gửi hàng tháng qua Skrill/Payoneer
1 cty gửi hàng tháng qua chuyền khoản bank
1 cty gửi hàng tháng qua Paypal
Một số khách hàng thanh toán qua Upwork vì họ không có job ổn định nên dùng Upwork là chính.


Một số khách hàng có hệ thống giao việc + thanh toán rất tiện lợi, đến tháng bạn tạo invoice sẽ thấy tất cả task mình đã hoàn thành và chỉ việc kiểm tra rồi xem tổng số tiền bạn đã kiếm được là bao nhiêu thôi.

Hệ thống quản lý thanh toán cực kỳ tiện lợi của khách hàngNhư vậy kinh nghiệm để bạn làm freelancer về nhận thanh toán cho thật nhanh và tiện lợi bạn nên có tài khoản Mastercard/Visa, Paypal, Skrill, Payoneer nhé. Và tất nhiên nhớ bảo mật cho kỹ.

Những điều kiện thanh toán khó khăn nhất 

Một số công ty bắt buộc bạn phải tự tìm hết những task họ giao trong tháng và liệt kê vào invoice, cách này giỏi lắm thì bạn chỉ lấy đủ thanh toán, lỡ xui xui quên list vào thì sẽ mất tiền.


Có cty yêu cầu bạn chỉ có thể thanh toán qua bank nếu nhiều hơn 400 USD còn ít hơn họ sẽ gửi Paypal. Cách này khá hợp lý vì gửi qua bank tốn nhiều phí hơn Paypal. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ làm cho khách này còn lâu mới được 400 USD nên chỉ toàn lãnh qua Paypal.Thanh toán qua cổng thanh toán riêng, chẳng rõ khách hàng này kiếm đâu ra cổng thanh toán của họ nhưng khá phức tạp và dùng các phương thức lạ cũng khiến chịu tỷ giá thấp.


Một số khách hàng, khi họ giao việc là một người, nhưng khi thanh toán cho bạn là một người khác. Nên với khách hàng này (thường là công ty), bạn phải xác nhận toàn bộ danh sách công việc với người giao việc (Project Manager) để họ gửi cho bạn 1 PO, sau đó bạn sẽ làm invoice gửi cho người thanh toán (kế toán). Rồi đợi thêm một số ngày nữa, mình thấy phiền nhất là các khách hàng này nhưng tốn công vẫn đỡ hơn tốn tiền qua Upwork.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Cập nhật tỷ giá rút tiền Paypal, Payoneer, Bank Tháng 8/2021

Giá quy đổi ngoại tệ USD sang VND thời gian gần đây...

Cập nhật tỷ giá rút tiền Payoneer, Paypal, Skrill mùa dịch

Do dịch COVID-19 mà giá USD tăng mạnh, mình sẽ cập nhật...

Liên hệ

Email
Facebook