Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

freelancer

Mình đã từng làm những việc gì khi làm Freelancer trong 9 năm qua?

104
Nhiều người thường hỏi mình đang làm việc gì, khi mình nói Freelancer, nhiều người vẫn không hiểu mình làm gì? Thật ra là một Freelancer mình phải làm rất nhiều việc, giờ nếu bạn nào hỏi thì mình cũng không thể trả lời chính xác.
—————
3 tuần rồi mình không viết bài, cuối năm thường bận nhưng thực ra 2019 không bận như vậy, cơ bản là mình lười và do công việc mới nên mình không ở nhà mà phải đi nhiều hơn mọi năm. Cuối năm chắc sẽ còn 1 bài tổng kết năm 2019 của mình.
 
Trở lại chủ đề, mình đã làm những việc gì khi làm Freelancer và mình thực sự đã va chạm với việc gì sẽ có trong bài viết này.
 
Khi còn nhỏ, khoảng tầm cấp 2, mình thích viết bài ở các diễn đàn vì thấy mọi người lên đó thảo luận chia sẻ kiến thức rất hay. Viết và đọc nhiều dần dần mình có kỹ năng viết, rồi biết tới nghề cộng tác báo, mình viết nộp thử thì dần dần có nhiều bài đăng và mình thấy mình bắt đầu có nghề báo. Từ nghề đó mình biết tới nghề viết báo trực tuyến. Với các nền tảng báo như Kenh14, bạn có thể cộng tác rất dễ dàng. Công việc viết báo theo đuổi mình tới rất nhiều năm sau này, nếu tính từ lúc biết là năm lớp 7 và có bài đăng đầu tiên vào năm lớp 9 thì đến bây giờ mình vẫn thỉnh thoảng viết đăng kiếm tiền.
 
Sau khi bước vào Freelancer vào năm 2010, mình vẫn viết báo đến tận 2012 mình được nhận vào làm một công việc tương tự như nghiên cứu thị trường cho một salon xe hơi ở Mỹ và quảng cáo trực tuyến cho một công ty xe đạp ở Nhật. Do mới làm Freelancer và còn quá thiếu kỹ năng, mình hầu như không thể làm tốt nhưng do sự nhiệt tình khách hàng vẫn rất thích mình và mình làm được đến 3 tháng. 

 
Sau đó có rất nhiều dự án như thu âm, dịch bài, viết bài rồi một dự án tiêu biểu là mình quản lý Fan page và quảng cáo cho một trang web của nước ngoài khá nổi tiếng ở thời điểm đó. Dự án này sau này cũng thất bại vì người ta không chơi wap nữa.
 
Rồi người cậu mình có mở một rạp chiếu phim 4D ở siêu thị tầm 2013, mình cũng hỗ trợ và học về quảng cáo. 
Sau này mình có làm cho các công ty tài chính cũng ở vị trí quảng cáo, tìm kiếm khách hàng. 
 
Kéo dài đến tận 2016, mình làm quản lý một đội viết bài trực tuyến cho 2 công ty khác nhau. Không còn viết nữa mà tuyển người về viết và mình kiểm tra. Cuối cùng là hiện tại mình đang làm một công việc mà mình cũng làm từ đầu là quảng cáo hay marketing nhưng mình đã là freelancer 9 năm kinh nghiệm chứ không còn cậu trai mới vào nghề nữa.

 
Tại sao mình không tập trung làm 1 nghề mà lại làm nhiều nghề vậy?

Thứ nhất, đặc thù Freelancer không dễ để duy trì một việc lâu dài. Bạn vào đúng cty thì bạn có thể làm 1 việc lâu dài. Sai công ty thì dự án hay cty đó đóng cửa thì không thể tiếp tục.
 
Thứ hai, ví dụ làm công nhân, bạn cứ làm công nhân hoài thì cũng không đúng. Một ngươì khi thay đổi công việc nhưng cùng công ty thì đó là sự thăng tiến. Ví dụ bạn làm nhân viên viết bài thì từ từ sẽ làm biên tập viên rồi tới tổng biên tập. Như vậy, theo thời gian, thay đổi công việc là điều tốt.
 
Thứ ba, một công việc cấp cao đôi khi đòi hỏi ở bạn rất nhiều kỹ năng hoặc kinh nghiệm. Ví dụ để làm một Sales Manager bạn không thẻ chỉ biết bán hàng mà phải biết cách tìm khách hàng, giữ khách hàng, cách bán hàng hiệu quả nhất, những chiến dịch tiếp thị tốt nhất, thời điểm nào là nên khuyến mãi,… Như vậy nếu chỉ bán hàng mà chưa từng làm qua tiếp thị, nghiên cứu thị trường thì bạn không thể làm tốt vị trí Sales Manager.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook