Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

freelancerhot

Mình đã làm thế nào để trở thành một Freelancer full-time?

67
Cách trở thành freelancer full-time
-Full-time có nghĩa là toàn thời gian, các công việc khi tuyển dụng hầu hết đều có ghi full-time hay part-time. Thường full-time là 8 tiếng/ngày trở lên và part-time thì chỉ 1 buổi (sáng, chiều) từ tầm 4 tiếng trở lại. Đối với Freelancer, hầu hết các bạn đều phải bắt đầu từ part-time rồi khi có job yêu cầu hoặc do làm nhiều job cộng lại mới full-time được.
Khi giới thiệu cho ai đó biết về công việc hiện tại, mình thường nói là Freelancer full-time nếu họ thật sự hiểu Freelancer là gì. Bài viết này sẽ cho các bạn thấy mình chuyển sang làm full-time từ khi nào và điều này tác động như thế nào đến cuộc sống của mình?
Từ đầu khi vào nghề, ngoài các job nhỏ trên oDesk và Elance thì làm khoảng 1 năm mình nhận được 1 job cố định làm khoảng 2h/ngày, có thể gọi là part-time job. Cộng với các dự án nhỏ lẻ thì mình vẫn chưa đạt đến 8h/ngày. Tức là vẫn part-time, nhưng ở thời điểm đó (2012-2014), mình vẫn thu nhập đủ sống và đủ để duy trì nghề. Nhiều thời điểm căng thẳng như cuối năm hoặc qua Tết, mình cũng làm khá nhiều có thể gọi là full-time nhưng không kéo dài.
Đến 2015, có một dự án khá lớn và mình cũng bắt đầu hiểu được làm full-time là như thế nào. Dự án đòi hỏi mình tuyển thêm khá nhiều người phụ mình và phải manage cả team. Dự án này mình tốn thêm 3-4h ngày và cộng với thời gian trước đó. Mình trở thành full-time và thu nhập lúc đó cũng rất cao. Cuối cùng dự án dừng lại sau khoảng 1 năm, thu nhập mình giảm nghiêm trọng vì dự án đó chiếm 50% tổng thu nhập. Và mình cũng không còn full-time nữa.
May mắn đến 2018 mình có một job cố định, họ cũng thuê part-time, nhưng sau khi làm khá tốt thì mình đề nghị làm full-time và lãnh lương cứng thay vì lương giờ. Công ty chấp nhận vì hiệu quả của mình. Cuối cùng đến nay mình vẫn làm 1 job cứng, 1 job 2h/ngày và làm thêm dự án cho khách cũ/mới. Thời gian không còn nhiều nên ít khi bid Upwork nhưng thỉnh thoảng vẫn cá kiếm thêm.
Trở thành một freelancer full-time đồng nghĩa mình thức khuya đều đặn hơn, sáng thức ra thì phải check email, chủ động trong việc điều chỉnh lịch trình cho phù hợp các dự án. Thu nhập có thể nói là ổn định và nhiều lúc được thưởng rất vui và dư dả để tự thưởng cho mình gì đó. Như vậy, sự khác biệt của một freelancer full-time và nhân viên văn phòng full-time là mình vẫn phải làm 8 tiếng ngày (thậm chí nhiều hơn) nhưng chủ động chứ không cố định theo khung giờ sáng chiều như nhân viên văn phòng.
Về cơ bản, mình nghĩ nếu bạn làm freelancer mà lên tới 8 tiếng/ngày thì đảm bảo thu nhập tốt. Còn nếu bạn cảm thấy không tốt thì nên bỏ job đó. Mình muốn khẳng định lại là mình không có một sự chuyển đổi cụ thể từ part-time sang full-time và cũng có thể nói là lúc thì mình part-time và lúc thì full-time. Chỉ có khoảng từ tháng 8-2018 khi mình nhận được một job cố định thì mình chính thức trở thành full-time đến giờ về mặt danh nghĩa (có một job full-time).
 
Điều may mắn nhất là dù part-time hay full-time thì mình cũng không có làm thêm job nào kể từ 2012 mà chỉ cần ngồi trên máy thôi. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook