Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancer

Mình đã đầu tư bao nhiêu tiền vào sự nghiệp Freelancer?

83
Như các bạn đã biết, Freelancer có rất nhiều nghề bao gồm làm công và cả kinh doanh. Mình ban đầu đến với Freelancer là không theo nghiệp kinh doanh mà chỉ muốn tập trung đi làm thuê, nhận job từ khách hàng nên mình không đầu tư tiền gì vào làm Freelancer ngoài các thiết bị, công cụ cần thiết cả. 

Hơi cá nhân và có thể là hơi “show off” một chút nhưng mình nghĩ cũng nhiều bạn muốn biết mình đầu tư vào công việc Freelancer của mình như thế nào từ đầu đến giờ. Dưới đây là danh sách những chi phí đáng kể nhất có liên quan đến công việc Freelancer của mình.

Lưu ý: giá mình đưa ra là ở thời điểm mua.
 
Desktop
Thời điểm mới bắt đầu mình chỉ có 1 cái máy tính để bàn. Mình mê máy tính từ nhỏ nên từ lúc mới lớp 5 (2000) là bắt đầu có một dàn máy tính và thay tổng cộng 4 lần (2006, 2008 và 2015). Cả 3 lần đầu đều do ba mẹ và đến lần 2015, là kể từ sau khi mình khởi nghiệp Freelancer từ năm 2011 thì mình mới tự mua được 1 chiếc máy tính để bàn (desktop) cho mình. Thật ra máy này đã nâng cấp khá nhiều lần từ 2015 vì bên cạnh nhu cầu làm việc thì mình cũng thích chơi các game mạnh, sau đây là cấu hình máy tính để bàn hiện tại:

 
+ Màn hình MSI Optix AG32C 32inch 165hz – 8 triệu đồng
+ Chuột DareU – 300 nghìn
+ Bàn phím Corsair Strafe RGB – 3 triệu 7
+ Tai nghe (Headphone) MSI DS502 – 1 triệu 1
+ CPU Core I5 4460 – 3 triệu 5
+ RAM 16 GB – 2 triệu
+ HDD – 500GB – 2 triệu đồng
+ SSD – 240GB – 2 triệu đồng
+ Mainboard MSI B85M – 1 triệu 5
+ Loa mini – 175 nghìn
+ USB Wifi – 250 nghìn
+ Nguồn CM 400 W – 500 nghìn
+ Case máy tính – 500 nghìn
+ Card màn hình VGA 1050ti 4GB – 4 triệu đồng
 
Linh tinh
+ Bàn chữ Z – 3 triệu 5
+ Ghế xoay – 2 triệu 5
 
Như vậy tính riêng dàn Desktop của mình đã khoảng 35 triệu đồng. Chưa kể mình đã nâng cấp một số thứ nên tổng chi phí có thể lên đến khoảng 50 triệu đồng. Mình làm việc chủ yếu trên máy tính bàn khi ở nhà, thỉnh thoảng đi cafe hoặc cúp điện thì xài laptop. Và có lúc dùng cả 2 máy khi cần theo dõi 1 sự kiện.
 

Góc làm việc Freelancer của mình
 
Laptop
Gia đình có mua cho mình 1 laptop Asus 12 triệu đồng vào đầu năm 2010, hồi đó mình còn dở về việc xài laptop nên máy hư ngay từ lúc mua mà không biết vẫn xài được đến 4-5 năm sau mới đổi laptop khác Acer 11 triệu đồng (mình tự mua).
 
Sau đó vào năm 2017, mình có làm việc cho 1 cty đòi hỏi mình phải có Macbook nên mình đã bán laptop Acer đó để mua 1 laptop Macbook Air khoảng 25 triệu đồng. Mình hay đi du lịch (tự đi và công tác) và làm việc 100% trên laptop nên mình mua loại 13inch cho gọn nhẹ.
 
Điện thoại
+ Từ lúc khởi nghiệp mình dùng Nokia 7370 của gia đình mua từ xưa, sau đó gia đình mua cho 1 Samsung Galaxy S2 vào năm 2011. Vào khoảng 2015, mình tự mua 1 iPhone 5 đen, sau đó đổi lên iPhone 5S bạc, rồi đến iPhone 6 bạc, bị hư do bất cẩn mình mua lại 1 Iphone 6 đen và đang dùng đến giờ.

Về điện thoại mình không có nhu cầu chạy theo xu hướng như các bạn trẻ, thời điểm mình mua iphone tất cả đều không phải mode mới nhất. Mình dùng điện thoại để check email, trả lời khách hàng, kiểm tra thông tin công việc,…
+ Một iPad Air 7 triệu đồng, mua 4 năm rồi vẫn còn xài được nhưng mình ít xài rồi.
 
Xe máy
Gia đình có mua cho mình 1 xe số, sau khi khởi nghiệp Freelancer được 2 năm có công việc tốt, mình mua 1 chiếc xe tay ga 30 triệu vào 2013. Sau đó vào 2017 mình mua 1 chiếc xe tay ga khác, và đã bán mua lại 1 chiếc khác vào 2018 giá trị khoảng 75 triệu đồng.
 
Học tập nghiên cứu, sở thích Freelancer
Hai khoản lớn nhất mình đầu tư cho việc học tập nghiên cứu đó là mua các khóa học trên mạng tại Unica, Udemy và các khóa học anh văn. Và một số tiền nhỏ khác cho blog này bao gồm tiền mua tên miền, theme. Nếu so với tiền đầu tư vào thiết bị và thu nhập thì số tiền này không bao nhiêu cả.


Ngày trước khi mới khởi nghiệp mình cũng mua nhiều sách đọc, đi dự các hội thảo về thành công của Quách Tuấn Khanh, do học Đại Học nên có khi đi lại không tốn tiền.

Các khóa học online mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích và chi phí không đáng kể
 
Còn một số tài sản khác nhưng không liên quan đến Freelancer lắm nên mình không đề cập trong bài viết này. Điều tuyệt vời nhất đó là sau 2 năm làm Freelancer thì mình có công việc ổn định, khi đó đang năm cuối đại học đã tự chủ kinh tế và có thể tự mua những thứ mình cần.
 
Tổng kết
Số tiền mình đầu tư vào các nhu cầu thiết yếu của Freelancer như desktop, laptop, xe cộ, các công cụ, điện thoại có lẽ chỉ tầm 300 triệu đổ lại trong suốt 8 năm làm Freelancer. Nếu chia đều mỗi năm mình bỏ ra chỉ khoảng 35 triệu đồng. Trong khi số tiền mình kiếm ra là lớn hơn số tiền này rất nhiều nên mình có thể nói làm Freelancer thành công là một vốn bốn lời nhé. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook