Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

công việcthành công

Lạm bàn về lứa tuổi và thành công

51
Mới thấy có một bạn trai nào đó share cái này trên FB và mình cũng từng đọc ở đâu rồi.
Độ tuổi từ 24-27 là quãng thời gian tồi tệ nhất của một thằng đàn ông vì: 

– Người yêu cũ đi lấy chồng
– Sự nghiệp mới chỉ bắt đầu
– Mấy đứa sinh viên thì nó chê mình quá già và không cho chơi cùng nữa
– Suốt ngày đối diện với cả tá câu hỏi như: bao giờ lấy vợ?, công việc thế nào?, ….
– Có tự tin nhưng có quá ít thành quả
– Hiểu ra có những thứ trước kia nghĩ là như vậy nhưng thực tế bây giờ lại không phải vậy, và cảm thấy chới với vì chuyện đó.


 
Mình nghĩ nó đúng với đa số nhưng chắc chắn có nhiều bạn thuộc dạng thiểu số. Và mình tự tin là mình nằm trong thiểu số đó. Tại sao, có 2 yếu tố làm nên bạn là thiểu số: sự chuẩn bị & sự kiên trì.
 
Trước tiên hãy nói về đa số:
– Người yêu cũ đi lấy chồng
=> Vì bạn chưa lấy vợ hoặc là bạn không giữ được người yêu cũ
– Sự nghiệp mới chỉ bắt đầu => Vì lúc này bạn mới bắt đầu sự nghiệp.
– Mấy đứa sinh viên thì nó chê mình quá già và không cho chơi cùng nữa => Giờ này mà bạn còn lo chơi với sinh viên thì giống như cưa sừng làm nghé
– Suốt ngày đối diện với cả tá câu hỏi như: bao giờ lấy vợ?, công việc thế nào?, …. => Vì bạn không lo cho những việc đó từ những năm tháng sinh viên nên khi ra trường mới phải đối mặt với nó.
– Có tự tin nhưng có quá ít thành quả => Vì bạn chưa cố gắng tạo ra thành quả
– Hiểu ra có những thứ trước kia nghĩ là như vậy nhưng thực tế bây giờ lại không phải vậy, và cảm thấy chới với vì chuyện đó.
=> Cái này là do cuộc sống sa đà vào quá nhiều thứ không liên quan nên bị như vậy
 
Đa số sinh viên hiện nay thường dành 4 năm sinh viên lo học + ăn chơi mà không chuẩn bị cả về sự nghiệp lẫn tình yêu, cứ coi như tình yêu đối với đàn ông là phụ thì ít nhất phải lo cho sự nghiệp đàng hoàng. Mà do tư tưởng học bằng cấp còn quá nặng nên chỉ biết cố lấy bằng khá giỏi hoặc ráng ra trường. Chính điều đó dẫn đến những vấn đề trên.
 
Mình sẽ đề cập tại sao mình là thiểu số sau nhưng trước tiên mình sẽ hỏi các bạn:
Có phải có nhiều bạn nam tuy mới 23-24 nhưng đã có một sự nghiệp vững vàng hoặc thu nhập hàng chục thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng? Với những bạn như vậy, họ chẳng bao giờ lo người yêu cũ đi lấy chồng hay sự nghiệp mới bắt đầu… Đó là nhờ họ có sự chuẩn bị và kiên trì cố gắng thực hiện mục tiêu mà họ định ra từ những năm sau khi tốt nghiệp 12.
 
Thật ra khi bạn học Đại Học là bạn đang học nghề, bằng là một phần nhưng năng lực mới quan trọng. Nhưng có người học 1 thì đã làm được 10. Nên giả sử thời gian rãnh bạn không ăn chơi mà chăm vào bồi bổ ngoại ngữ, kỹ năng vi tính, giao tiếp, tạo dựng quan hệ và luôn đặt ra câu hỏi làm sao giàu? Làm sao có sự nghiệp thì nếu không tính năm đầu đại học, bạn có tận 3 năm để tạo lập sự nghiệp. Việc học ĐH ngày nay đơn giản hơn trước và thật ra cao lắm bạn chỉ học trung bình khoảng 1 buổi là 6 tiếng, vẫn còn 18 tiếng, nếu ngủ 8 tiếng thì bạn còn 10 tiếng cho mọi hoạt động còn lại. Nếu biết cách tận dụng thời gian như 15 phút học tiếng anh mỗi ngày thì sau 3 năm chắc bạn phải đạt cỡ IELTS 5.5 là bét nhất.
 
Một khi bạn có sự nghiệp thì mọi thứ ắt sẽ đến.
 
Về cuộc sống của mình:
Mình may mắn có nghề viết báo từ trẻ, đến năm thứ ba đại học bắt đầu lao vào nghiên cứu làm freelancer – làm việc trực tuyến trên mạng. Từ tiếng anh bình thường rồi trau dồi thêm, làm đủ mọi công việc, nghiên cứu về làm trên mạng thật nhiều, sau gần 4 năm, đã có 2 hồ sơ lớn tại 2 trang Upwork và Elance. Trong khi biết bao nhiêu bạn trẻ vẫn trăn trở làm thế nào có mức lương 7-8 triệu tháng sau khi ra trường thì mình đã đạt mức lương hơn 10 triệu tháng ngay vào năm học cuối.
 
Thành công này bắt nguồn từ nhiều lý do nhưng xin nhắc lại đó là sự chuẩn bị, chúng ta phí thời gian quá nhiều vào các hoạt động ăn chơi, nhậu nhẹt, game online,… Tóm lại là các hoạt động vô bổ. Nếu dành nhiều thời gian hơn và kiên trì trong nhiều năm bạn sẽ thấy một sự khác biệt rất rõ rệt. Ngay chỉnh bạn bè mình lúc này 25 tuổi vẫn còn chưa có được công việc đàng hoàng phải nay cty này mai cty kia. Hoặc nhờ gia đình đưa vào nhà nước làm thì mình đã đạt thu nhập cao và có những dự định lớn cho tương lai. Đó không phải là sự may mắn mà có cả một sự nỗ lực không ngừng nghỉ.
 
Một ví dụ nhỏ, nhiều bạn bè của mình chắc cũng chưa bao giờ dành thời gian ngồi viết lại một bài viết đàng hoàng như thế này ngay lúc này hoặc thậm chí là lúc trước. Còn mình đã viết cả ngàn bài văn bản dài cả ngàn chữ như thế này rồi.
 
Lật lại nhưng câu hỏi trên:
Mình không màng người yêu cũ đi lấy chồng vì mình cũng đã có vợ
Mình không bao giờ nghĩ sự nghiệp mới bắt đầu mà mình nghĩ làm sao để nó phát triển nhiều hơn, tăng thu nhập và mở rộng nó hơn.
Mình không thích chơi với sinh viên, mình thích chơi với những người có sự nghiệp
Mình không gặp phải những câu hỏi như bao giờ lấy vợ hay công việc thế nào, vì công việc giờ nó đã ổn định từ nhiều năm rồi
Không những tự tin mà thành quả của mình nó rất nhiều, mình có 2 profiles + rất nhiều work experience hay ho đáng để kể mà nhiều bạn sinh viên bây giờ rất mong có được.

 

Mình đã chuẩn bị trước nên không bị chới với gì cả sau khi ra trường. 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Nên chọn công việc kiếm tiền hay theo đuổi đam mê ở tuổi 30?

Đến 30 tuổi tôi lại có những suy nghĩ khác về mục...

Sự khác nhau giữa nhân viên xuất sắc và nhân viên tốt

Là một freelancer và làm việc cho một công ty startup được...

Liên hệ

Email
Facebook