Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

thành công

Kinh nghiệm về Thành Công từ những câu chuyện về Đại Học

108
Chào các bạn, một tháng trở lại đây, chuyện thi THPT 2018 vô cùng sôi nổi, nhất là kể từ vụ phát hiện tỉnh Hà Giang nâng điểm cho các thí sinh. Hôm nay mình sẽ không nói về chuyện Hà Giang mà chỉ muốn bàn về chuyện Đại Học có phải là cánh cửa dẫn lối bạn đến thành công. Sau đây là những câu chuyện về những người mình quen biết và hành trình thành công của họ.
 
 

Câu chuyện thứ 1: Chàng trai đam mê lập trình

Có một anh bạn quê ở miền Tây, anh may măn mới cấp 2-3 mà đã mê lập trình, anh code rất dữ, say mê và tìm tòi khám phá rất nhiều thứ. Hồi đó mình lên mạng chat và biết vì anh đã lập trình lại 1 trò chơi rất nổi tiếng ngày xưa để phục vụ cộng đồng. Với tài năng của mình, anh quyết định không theo học ĐH mà cũng chả rõ là do anh không thi hay thi rớt. Anh khăn gói từ miền Tây lên SG để làm vì khả năng lập trình quá tốt, nghe đâu anh vào một công ty cũng ổn, không gọi là to. Mới đó mà cũng 8 năm anh lên SG, giờ anh là “sếp” ở một công ty chuyên về hosting, bảo mật lớn ở HCM. Đã có nhà và xe hơi riêng, vợ đẹp, con ngoan. Lên Facebook của anh đọc comment toàn là gọi anh bằng sếp.
 
Tôi nghĩ bây giờ nếu anh có ý định bỏ công ty đang làm để qua công ty khác thì chắc không cần ghi là tốt nghiệp ĐH nào mà chỉ cần ghi đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí X, Y, Z ở các công ty A, B, C là người ta tin ngay.
 
 
Kinh nghiệm: Năng lực là quan trọng nhất, đại học là một cách phổ biến để đào tạo năng lực cho bạn và xã hội dễ công nhận. Nhưng những công ty nghiêm túc họ luôn biết cách để đánh giá năng lực của bạn không chỉ qua tấm bằng. Với xã hội ngày nay, nhiều công việc phải chứng minh bằng năng lực, không phải qua tấm bằng.
 

Câu chuyện thứ 2: Cậu bạn du học

Tôi đã từng kể về người bạn này ở một bài viết rồi, nhưng sẽ nói lại. Ngày xưa nó mới vào trường chuyên là đã có ý định du học, nhờ trường này có rất nhiều cơ hội du học truyền miệng nhau. Mới lớp 11 đã lo học anh văn, lo luyện làm đề thi du học. Học bù đầu bù cổ trong khi tôi còn đang ở mấy quán game. Năm 12, tháng 3 trường NTU Singapore tổ chức thi ở Đà Nẵng, nó đậu. Trường này cũng top Châu Á, 95% sinh viên ra trường làm đúng ngành nghề ở các công ty hàng đầu thế giới như top 500. Giờ bạn mình đã làm ở Amazon, bạn của nó thì làm ở Microsoft, Google, Credit Suisse, Garena,… Lương thì một năm vài tỷ là ít nhé các bạn 🙂 Lúc thi ĐH, nó thi được 21 điểm, khối A. Nhưng nó cũng chả màn, vì tháng 9 là nó sẽ qua Singapore học rồi.
 
 
Kinh nghiệm: Nếu như có một định hướng tốt từ đầu, Đại Học chỉ là một lối đi đông, chật hẹp mà cái đích của nó rất nhỏ so với những lối đi khác. Có thể ngày xưa Việt Nam còn nghèo và ĐH là con đường tốt nhất. Bây giờ, định hướng du học có thể dễ hơn mà còn có đầu ra tốt hơn.
 

Câu chuyện thứ 3: Điểm A học phần anh văn tin học

 
Lúc mình học Đại Học, có một học phần tên là Anh Văn Tin Học. Bình thường mình khá sợ các môn cơ sở ngành hoặc chuyên ngành về độ khó của nó. Riêng môn này, ngay từ buổi đầu cho đến buổi thi, mình không cần học hay ôn bài gì cả. Vẫn lấy điểm A rất dễ, và thầy dạy 2 lớp khoảng 80 bạn, khi ra điểm mình chỉ đứng thứ 2. Nhưng vẫn có nhiều bạn điểm C, D.
 
Đơn giản là vì mình đã tiếp xúc máy tính từ hồi cấp 2 rồi, đến khi học Đại Học là cũng khoảng 7-8 năm nên không còn lạ bất cứ thuật ngữ máy tính nào. Cũng một chuyện tương tự hồi mình học cấp 3 có môn Tin Học, do ba mẹ mình từ cấp 2 đã cho mình tập xài máy tính và mướn thầy về dạy Word và Excel. Lúc cấp 3 là năm lớp 10, môn vi tính là bắt buộc, cả lớp ai cũng ngỡ ngàng vì nhiều bạn còn chưa có chiếc máy tính thì mình lại quá rành, làm vù vù, thi điểm cũng cao.
 
 

Kinh nghiệm:

Nhiều bạn thấy thi ĐH quá khó vì bạn đã không học nhiều trong 3 năm cấp 3, đến khi cần thì phải nạp một lượng kiến thức quá nhiều nên sẽ rất khó. Ví dụ nếu xác định được những gì cần học từ đầu lớp 10, hoặc bạn tập giải đề Đại Học từ lớp 10 đi, có thể đến 12 bạn sẽ rất khủng thay vì đến 12 mới bắt đầu giải đề ĐH. Tóm lại, khi bạn chuẩn bị sớm một điêu gì đó, bạn vừa có thời gian, không bị sức ép mà kết quả còn khả quan hơn khi để nước tới chân mới nhảy. Hãy nhìn thật xa!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Nên chọn công việc kiếm tiền hay theo đuổi đam mê ở tuổi 30?

Đến 30 tuổi tôi lại có những suy nghĩ khác về mục...

Tóm gọn hành trình 10 năm với Freelancer của tôi

Tôi chính thức mở tài khoản Upwork vào năm 2010, đến nay...

Liên hệ

Email
Facebook