Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

định hướng nghề nghiệpfreelancer

Kinh nghiệm định hướng nghề nghiệp cho các bạn mới tham gia Freelancer

92
“Mình rất hứng thú với Freelancer và muốn được như bạn. Mình phải bắt đầu như thế nào?”
Đây là một câu hỏi mà mình thấy nhiều bạn hỏi khi mới vào đọc blog mình, đa số là các bạn sinh viên – những người mong muốn kiêm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến việc học.
Mình cũng thường hay tư vấn nhưng các bạn hay nói là chưa biết gì cả, kể cả tiếng anh cũng chưa giỏi thì làm sao làm Freelancer được. Nên mình tổng hợp bài này để các bạn đọc và có thể tìm được con đường cho mình trong lĩnh vực Freelancer này.

Kinh nghiệm từ bản thân

Trong các bài nói về chặng đường khởi nghiệp Freelancer của mình thì mình cũng đã nói là mình có xuất phát là mê máy tính và tiếng anh, sau đó từ cấp 3 thì thích viết báo và lên mạng. Viết kiếm tiền cũng kha khá thì mình chuyển sang dịch tiếng anh rồi làm freelancer ban đầu là dịch, sau này mở rộng ra rất nhiều công việc (không thể tiết lộ cụ thể). Chủ yếu là nghề dạy nghề, một số job đơn giản làm rồi học hỏi rồi ứng dụng cho các job lớn. Hoặc một số job lớn khá khó, cũng lao vào nhận, tìm hiểu rồi thất bại nhưng học được nhiều. Nhìn chung thì 6 năm kinh nghiệm không phải là con số nhỏ nên mình thấy cũng biết rất nhiều dù nhiều cái chưa chuyên sâu lắm.

Trở lại vấn đề của các bạn mình xin chia sẻ cách định hướng nghề nghiệp:

Bạn có sẵn một nghề hoặc đam mê

Tương tự như mình, bạn đã có một nghề nào đó ví dụ như bạn giỏi hoặc đam mê một nghề nào đó từ trước như ngoại ngữ, hoặc lập trình, đồ họa/thiết kế, dựng phim, chụp ảnh thì bạn có thể bắt đầu với nó trước.
Đầu tiên bạn tìm các từ ngữ tiếng anh chuyên môn có liên quan đến nghề của mình ví dụ như thiết kế là design, photoshop hay lập trình thì có web hoặc software, application rồi java, C#, php,… Chắc chắn nếu bạn thích nó thì bạn không khó tìm ra từ khóa liên quan đâu.
Sau đó lên Upwork gõ các từ khóa để xem danh sách các công việc được đăng. Hãy nghiên cứu chúng, xem khách hàng cần gì, họ muốn gì nơi bạn, hoàn thành những gì. Bước này chính là cho bạn thấy nhu cầu thật sự của lĩnh vực đó.
Nếu bạn có khả năng hoàn thành thì có thể thử đặt giá (bid), còn nếu không thì xem mình còn thiếu kĩ năng gì, chưa nắm vững những gì và nghiên cứu học hỏi. Đây cũng chính là cách mình improve bản thân trong những năm qua và học được thêm rất nhiều kĩ năng và kiến thức.

Bạn không biết phải làm gì

Cũng có nhiều bạn do ngành học đặc thù là không thể làm freelancer hoặc do bản thân cũng không có sự chuẩn bị trước đó nên không biết mình hứng thú với cái gì hoặc nên học cái gì. Có bạn còn nói với mình sở trường là Facebook vì lên FB ngày đêm. Thật ra đó cũng là một thế mạnh, tuy nhiên kiếm tiền với Facebook không đơn giản như việc like ảnh, comment hay đăng một status được vài chục Like đâu.
Trước tiên, lời khuyên của mình cho các bạn là hãy khoanh vùng những gì mình đã học, bạn học tới cấp độ nào (phổ thông hay đại học), ngoại ngữ bạn tới đâu và đã có các chứng chỉ gì và đã từng làm những gì. Những thứ tưởng chừng nhỏ nhất như ngày xưa từng tập dùng Photoshop sửa một cái ảnh hay từng viết báo tường cho lớp hay từng quay video đều là những kỹ năng rất có ích cho việc định hướng nghề nghiệp Freelancer cho bạn.
Sau đó hãy THỬ như lựa chọn 1 ở trên hoặc nếu bạn thậm chí yếu hơn, hãy đi làm không công. Như mình ngày xưa khi yêu thích nghề viết lách, mình hay lên các diễn đàn viết bài cho mọi người đọc hoặc tạo 1 cái blog (thời Yahoo 360) cho trường lớp, rồi báo tường nào cũng xung phong viết. Mình có một cô bạn rất yêu thích tiếng hàn đến nỗi dịch cả phim và bài hát sang tiếng việt free cho mọi người. Sau này làm Freelancer dịch tiếng Hàn kiếm tiền rất dữ.
Tóm lại, hãy đam mê và cống hiến và đừng nghĩ tới lợi ích, bạn sẽ sớm biết mình có thể làm gì với nghề Freelancer.
———————————————-
Xin lỗi các bạn rất nhiều vì đã lâu lắm mình mới có một bài mới. Thú thật dạo này cũng có không ít dự án và mình không thật sự tập trung vào viết cho Shivablog lắm. Từ giờ sẽ cố gắng tập trung viết nhiều hơn (hứa không biết bao nhiêu lần rồi).

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook