Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

trải nghiệm sống

Khi nào nên thuê xe và khi nào nên mua xe hơi?

77
Thuê xe hay mua xe?

Mình lấy bằng lái xe hơi được gần 1 năm rồi. Trước tiên là mình đi thuê xe tự lái khoảng 4-5 tháng rồi mới tự mua xe gần 1 năm trước. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe hơi trong 1 năm qua cho các bạn trong bài viết này.

Thuê xe tự lái

Có bằng lái từ tháng 9 năm ngoái, sau khi có bằng mình thuê xe cũng khá thường xuyên tầm 2 tuần 1 lần, thuê chạy từ tối hôm nay đến tối hôm sau. Đã thuê thì thuê cho đáng, mình chạy rất nhiều, đi tỉnh này tỉnh nọ lân cận chứ không dám du lịch xa và chạy gần như trừ ngủ trưa và ngủ tối còn lại cứ nghĩ ra chỗ để chạy, thậm chí dạo phố.

Kể từ khi được lái xe thật sự đi đến những nơi mình muốn thì mình thấy kỹ năng lái xe cũng khá tiến bộ nhưng không rõ ràng vì không được dùng xe liên tục mà kiểu 2 tuần 1 lần, chắc phải thuê cỡ 15 lần. Tổng cộng mình gặp 3 sự cố khi thuê xe tự lái:

+ Mình chạy cán lên 1 chiếc bánh xe hơi nằm trên đường và bánh cuốn vào bánh xe. Cũng may gỡ ra bằng tay được.

+ Một lần mình chạy xe từ trong lề ra ngoài thì canh không kỹ, đầu xe quẹt vào xe trước. Về đến nơi trả xe thì bên cho thuê xe thấy nhưng hoàn toàn không bắt đền gì cả.

+ Đi qua một tỉnh lân cận, vào một con đường khá hẹp, mình cứ lo nhìn bên trái và do xe không có cảm biến trước nên mình ủi ngã một xe máy dựng bên phải. Làm hư tay thắng xe, sau khi thỏa thuận thì mình đền 300k. Người bị ngã xe cũng hiền nên dàn xếp ổn thỏa.

Sau đó mình không thuê xe nữa vì cảm thấy thuê xe có nhiều điều bất tiện như sau:

 

+ Mỗi lần thuê 1 chiếc xe khác nhau nên không bao giờ có trải nghiệm tốt nhất. Phải điều chỉnh và thiếu các tiện nghi như camera lùi, cảm biến.

 

+ Thuê phải chạy cho đáng tiền nên có khi mệt lắm vẫn chạy. Kiểu không chạy thì uổng tiền thuê nhưng chạy nhiều quá cũng chán.

 

+ Mình đi đủ nơi với xe rồi, tóm lại không còn chỗ nào gần nữa. Đi xa thì mình không dám đi bằng xe thuê.
Theo mình các bạn mới lấy bằng đừng mua xe vội, hãy cứ đi thuê xe vì nếu mắc lỗi thì xe của người ta và do xe người khác nên bạn sẽ chạy kỹ hơn.
Cuối cùng mình nghĩ đã đến lúc mua xe vì đã chạy nhiều và điều kiện công việc và kinh tế cũng ổn định hơn lúc mới học lái xe.

 

Mua xe

Xe mình mua là xe 4 chỗ phân khúc B, đơn giản đây là chiếc xe đầu tiên, mình muốn một chiếc xe hợp lý thay vì quá đắt hoặc quá xịn. Thú thật thu nhập mình không cao nên không dám đèo bồng. Tựu chung mình thấy đa số mua xe theo khung thu nhập sau, xin bạn lưu ý từ đa số, mọi trường hợp hi hữu như làm tháng 1 tỷ mà không mua xe hơi hay làm ít mà mua xe xịn chắc cũng có:

 

+ Thu nhập dưới 50 triệu/tháng mua xe phân khúc A hoặc B. Thường mua phân khúc A tầm Kia Morning hay Hyundai i10, Chervorlet Spark là thường chạy dịch vụ hoặc thu nhập thấp, chỉ muốn mua xe che mưa che nắng không cần quá nhiều tiện nghi hay khoe mẽ. Nếu mua phân khúc B như Vios, Accent, Honda City (kiểu như mình) thì thu nhập ổn định, có thể chạy dịch vụ hoặc không, không khoe mẽ, chủ yếu là muốn tìm xe hợp túi tiền và chi phí nuôi xe rẻ. Phân khúc này bán chạy nhất vì nó không quá thua kém các phân khúc trên nhưng chi phí lại rẻ nhất.

+ Thu nhập từ 50-100 triệu/tháng có thể mua xe phân khúc C vì dư dả nhiều, có thể nuôi xe 5-10 triệu/tháng. Giả sử tiệm cận 100 triệu/tháng thì họ có thể mua cả các xe phân khúc D như Camry hoặc cả xe 1,5-2 tỷ như Vinfast LUX SA hay Mer C. Những người thu nhập ổn định ở phân khúc này sẽ mua xe hơi xịn nếu họ ở các thành phố khác ngoài các thành phố lớn. Hầu hết sẽ mua Mazda, Elantra, Civic vì rất phù hợp với thu nhập của họ.

+ Thu nhập 100-200 triệu/tháng, với thu nhập này, họ dư sức mua các xe phân khúc D và thường họ nhắm đến Mercedes, BMW, thậm chí Audi. Các xe dòng D rất cao cấp, nhiều tính năng, kiểu dáng đẹp, nói chung là mua để người ta biết mình giàu nữa.

Mình sẽ có một bài viết nói về cách tiêu xài của những nhóm người thu nhập ở trên qua quan sát nhiều năm của mình. 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Chuyến xuất ngoại đầu tiên sau dịch – Thái Lan – Phuket

Mình vừa có hành trình 5 ngày 4 đêm tại đất nước...

Hai tháng giãn cách đối với một Freelancer như thế nào?

Dù mình là một freelancer và chủ yếu làm việc tại nhà...

Mỹ khác gì với Việt Nam

50 sự khác biệt của Mỹ với Việt Nam – Phần 2

Nối tiếp hành trình của phần 1, mình tạm biệt công ty...

50 sự khác biệt của Mỹ với Việt Nam – Phần 1

COVID-19 đã thực sự là thảm họa của thế giới và Mỹ...

Liên hệ

Email
Facebook