Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerhotupwork

Khách hàng trả tiền cho Freelancer như thế nào?

254
Khách hàng thanh toán cho Freelancer
Có rất nhiều cách để một Freelancer nhận thù lao cho công sức mình bỏ ra cho khách hàng, hôm nay mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan việc nhận thù lao.
————————————
Phàm trong đời, khi có được thành công đầu tiên trong mọi công việc đều đem lại cảm giác khó tả và có thể không quên suốt cuộc đời ví dụ tình đầu, con điểm 10 đầu tiên hay lần đầu phỏng vấn thành công. Với Freelancer, đó là lần đầu được giao dự án và nhận thù lao đầu tiên. 

 

Mình vẫn còn nhớ thù lao freelancer đầu tiên của mình là khoảng 150$ sau một tháng làm việc cho một khách hàng Nhật qua Paypal. Sau đó lại có những dự án lãnh tận 500-1000$, và cao nhất là 4000$/dự án làm khoảng 1,5 tháng. Sau này mình toàn làm cứng lãnh lương tháng nên ko còn lãnh 1 lần mà nhiều như vậy nữa.
 
Làm hàng trăm job, hàng chục nghìn giờ làm trong 10 năm qua, mình nhận tiền bằng rất nhiều cách, nhìn chung lại là:
 

Qua trang làm việc oDesk, Elance, Upwork

Ban đầu khi mới làm, mình cũng sợ bị quịt nên chấp nhận phí dịch vụ của các trang Freelancer. Hiện tại vẫn nhiều khách hàng Upwork thuê mình đều mở offer, fund tiền vào Escrow rồi khi mình làm xong báo họ thì khách sẽ approve, số tiền đó sẽ bị trừ 10-20% phí của Upwork.
 
Cách này gần như là bảo đảm nhất, an toàn nhất cho Freelancer và cả khách hàng. Và điều may mắn là mình làm 10 năm rồi chưa có tranh chấp nào, mặc dù có nhiều khách hàng không hài lòng nhưng hai bên đều tự giải quyết chẳng hạn như mình nhận 50% thù lao chứ không cần mở kiện với Upwork.
 

Với phương thức này, khách hàng mình phân ra 2 loại

+ Loại khách tốt, thân với bạn, gần như bạn gửi sản phẩm hoặc báo đã xong việc, kêu họ check thì họ approve tiền liền (không check hoặc sau khi check xong).
+ Loại khách quá bận rộn và không thân với bạn, bạn cần submit công việc lên, nếu khách không tự trả thì sau 14 ngày kể từ khi bạn submit thì Upwork sẽ tự động approve số tiền đó cho bạn. Mình cũng hay gặp khách dạng này.
 
Từ Upwork bạn có thể rút về VN qua Payoneer, Paypal hoặc trực tiếp về bank.
 

Trả theo hóa đơn

Nghe qua bạn có thể nghĩ ngay đến các khách hàng trả lương tháng nhưng thật ra không phải vậy. Có một số khách hàng họ sẽ giao việc cho bạn làm không đều đặn, có ít có nhiều và sau một tháng, họ sẽ gửi cho bạn 1 PO (Purchase Order) và bạn làm một invoice gửi lại cho khách. Rồi sau một thời gian nhất định họ sẽ thanh toán invoice đó cho bạn.
 

 

 

 
Ví dụ cụ thể, Đầu tháng 3, khách gửi cho mình 1 PO khoảng 200$, là cả tháng 2 mình làm được 200$. Sau khi mình gửi Invoice (có liệt kê PO đó) cho khách, 1 tháng sau (30-45 ngày), khách sẽ thanh toán số tiền đó.
 
Khách hàng này thường là công ty lớn và có bộ phận kế toán. Họ sẽ trả cho bạn qua Paypal, Skrill, Payoneer hoặc chuyển khoản bank trực tiếp.
 

Trả thẳng lương cứng (tuần/tháng)

Làm freelancer nếu ổn định thì chắc chắn thu nhập phải ổn định và các dự án hoặc công việc lương cứng là bắt buộc phải có. Mình may mắn hiện đang làm cho 2 cty lương cứng, một công ty trả theo tháng và một cty trả theo tuần. 
 

 

 

 
Việc trả theo tuần là một trong những điều thú vị nhất, tuần nào bạn cũng nhận tiền cả, ví dụ thứ 7, nhưng phải giỏi quản lý chi tiêu. Đừng thấy có tiền rồi ăn xài đều. Tốt nhất tự gom lại 3-4 tuần hãy rút một lần thì chi tiêu hợp lý hơn.
 
Khách hàng thường trả lương cứng có thể trả qua Upwork hoặc gửi Paypal, Skrill, Payoneer. Đây là hình thức mà bạn có lợi nhất vì không qua trung gian và lãnh tiền ổn định, tạo động lực làm việc tốt nhất.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook