Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerhot

Hướng dẫn cách tăng thu nhập với nghề Freelancer

129
tăng thu nhập Freelancer
Dù làm công việc gì, làm công hay mua bán thì ai cũng muốn tăng thu nhập hay nôm na là kiếm nhiều tiền hơn. Có thể đối với nhiều công việc, việc tăng thu nhập chỉ tập trung vào thâm niên như nhà nước hay quân đội thì freelancer lại khá đặc biệt. Hôm nay mình sẽ nói cách mình tăng thu nhập với nghề này cho các bạn.
Gần hai tuần lại trôi qua và giờ mình mới thật sự rãnh và có hứng thú viết bài mới. Công việc thời gian gần đây khá bận, thật ra một năm 365 ngày thì mình bận khoảng 6 tháng. Bận ở đây là trong mấy tháng đó mình chỉ có công việc, không du lịch, không tận hưởng gì cả. Điều khác biệt là mấy tháng đó thu nhập cao hơn thôi. Ngẫm thấy cuộc đời giống như bán thời gian để lấy tiền vậy, không biết khi nào chấm dứt nhưng thật sự là không muốn dứt.

Làm nhiều hơn

Freelancer là người chủ động về thời gian nên cách tăng thu nhập nhanh nhất đó là nhận nhiều dự án hơn. Ngày thay vì làm 8 tiếng thì làm thêm 4 tiếng nữa nếu như chịu đựng được. Ví dụ như mình ngày xưa làm 1 công việc chính, còn lại cứ lên Upwork mà bid dự án. Bid không tốn phí nên cứ bid và do mới đi làm không đòi hỏi khách hàng trả cao nên việc cứ gọi là làm không xuể. Có thời điểm hoàng kim chạy thêm 5 dự án cùng lúc. Làm quần quật từ sáng tới tối, ngủ thức dậy lại làm, đi ra ngoài đường chơi 1-2 tiếng mà lòng nóng như lửa vì sợ trễ deadline.
Ưu điểm: Cách này dễ làm vì chỉ cần chịu làm thêm là có tiền dù hơi cực. Giống như chuyện bạn đi làm tăng ca vậy.
Nhược điểm:
Làm thì có tiền, không làm thì không có tiền nên ví dụ bận rộn hay đau bệnh thì thu nhập giảm.

Deal lương cao hơn

Sự nghiệp Freelancer của mình thì những năm đầu là làm thật nhiều nhưng về sau mình nhận ra là không nên như vậy vì nhược điểm đã ghi ở trên. Thay vào đó, hãy nghĩ cách tăng thu nhập trên chính một công việc hoặc đi tìm một công việc khác lương cao hơn và thời gian làm bằng hoặc ít hơn.
 
Ưu điểm: Thành công thì làm ít mà tiền nhiều hơn. 
Nhược điểm: Cách này khó làm vì nó đòi hỏi nhiều thứ hơn. Thậm chí có thể ảnh hưởng uy tín của bạn trong mắt khách. 
Sau đây mình sẽ đi sâu về 2 cách để tăng lương cao hơn:

Xin khách tăng lương:

Thường một khách hàng trả bạn theo giờ hoặc theo sản phẩm, ví dụ viết bài/dịch bài thì theo chữ, nhập liệu thì theo trang, thu âm thì theo phút. Giả sử bạn nhận được 10$/giờ thì bạn xin tăng lên 15-20$/giờ. Như vậy thu nhập tăng gấp rưỡi, gấp đôi mà không cần làm thêm giờ.
Thật ra việc đòi tăng lương là một việc nhạy cảm, bạn phải có cơ sở để đòi tăng lương. Đó là họ cần bạn tới đâu và mức lương bạn muốn tăng có hợp lý trong mắt khách của bạn không. Mình cũng từng raise lương không thành công nhiều lần nhưng cũng không ít lần thành công.
Lời khuyên của mình là các bạn có thể đòi tăng lương nếu khách hàng chỉ thuê mình bạn. Nếu họ đang thuê nhiều người và đòi hỏi tăng lương của bạn không hợp lý thì khách của bạn sẽ co xu hướng tăng lương và giảm việc của bạn cho người kia có rate thấp hơn hoặc đỉnh hơn là không giao việc cho bạn nữa.

Đổi việc:

Thường bạn nên thử cách 1 ở trên trước, nếu như khách vẫn không chịu tăng lương thì bạn nên đổi việc. 
 
Thường thì mình làm thêm việc chứ ít khi đổi việc trừ khi lương quá thấp. Chuyện này không lạ, có nhiều khách hàng mình làm việc cho họ từ lúc mình mới vào nghề. Làm từ 2012, mà tới 2017 họ vẫn giữ giá đó. Ban đầu mình còn dở, cần tiền, cần sự nghiệp ổn định nên họ như ân nhân vậy nhưng 5 năm sau, mình thì giỏi hơn, nhận nhiều dự án tốt hơn và vật giá thì leo thang, ngày càng đắt đỏ thì khách hàng đó giờ trở thành người bóc lột chứ không phải ân nhân nữa. Sau nhiều lần điều đình không thành công, mình quyết định nghỉ hợp tác với họ. Buồn lắm nhưng cuộc sống mà. May mắn là đến giờ mình thấy quyết định đó đúng vì các khách hàng mới chả ai trả thấp như vậy.
 
 
Như vậy cơ sở đổi việc với Freelancer là bạn thiếu thời gian để làm thêm việc (gọi là xung đột thời gian biểu làm việc) hoặc bạn cảm thấy bị quá bóc lột. Ví dụ cùng làm 1 công việc, thời gian như nhau mà khách khác trả gấp 3 hoặc gấp 5 thì nên cân nhắc nghỉ. Đừng ham mấy đồng bạc lẻ mà mất đi cơ hội tìm thêm 1 công việc khác.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook