Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

coldthành công

Học hỏi thành công từ diễn giả Quách Tuấn Khanh

110
Có lẽ sau loạt bài về Freelancer các bạn đã thấy những gì mình đạt được với freelancer. Tuy nhiên, đằng sau hành trình gian khổ 4 năm đó là rất nhiều lần thất bại, chán nản vì những khó khăn từ nghề và cả cuộc sống mang lại. Và mình đã tìm cách thay đổi bản thân bao gồm đọc nhiều tài liệu, xem video,… Tóm lại là luôn luôn học hỏi từ mọi thứ có thể để có thể thành công, Quách Tuấn Khanh là một trong số đó, người ảnh hưởng nhiều đến tư duy thành công của mình.
Ba mẹ mình là người có thể nói là cổ hũ, dù rất thương con nhưng họ vẫn hướng đến những gì ổn định nhất trong cuộc sống.
– Cả hai đều làm cho Nhà Nước, vì muốn có cv ổn định và lương hưu.
– Họ cũng muốn mình vào Nhà Nước sau khi  tốt nghiệp Đại Học.
– Dù rất tạo điều kiện nhưng họ chưa bao giờ tin rằng mình sẽ thành công với mạng Internet
– Họ có quan hệ với các cty nhà nước lớn và luôn nhắc mình, ra trường là sẽ có công việc ổn định lương 5 triệu (cách đây 3 năm).
– Luôn muốn mình tiết kiệm, chi xài đơn giản nhất
– …
Tất nhiên khi bạn đã thực sự thành công và nhìn lại thì những điều ba mẹ mình muốn cho mình thì sẽ thấy là sai dù họ chỉ muốn tốt cho bạn. Những điều đó sẽ khiến mình và nhiều bạn trẻ chọn công việc đơn giản, chỉ cần học tốt ở trường rồi sau đó ra trường sẽ có ba mẹ lo cho công việc tốt, không dám đột phá làm những điều khác biệt,… Bạn bè mình đa số cũng có ba mẹ suy nghĩ như thế nên hầu hết đều ra trường xong toàn làm ở nhà nước. 

Về Quách Tuấn Khanh

Là một diễn giả lớn, mình biết đến diễn giả này từ năm 2013 và thấy một số điều hay ho từ anh.

– Anh bỏ học Đại Học Y và công ty đang làm với mức lương gần 2 nghìn $/tháng để bắt đầu nghiệp diễn giả
– Từ lúc còn học Đại Học là thu nhập 8 triệu đồng tháng vào khoảng năm 1994.
– Cách diễn giả đơn giản, thẳng thắn không khoa trương, lý thuyết
– Có nhiều câu nói đến giờ vẫn in trong đầu mình và đó là động lực cho mình không bỏ cuộc trước những khó khăn của cuộc sống.
 
Xin giới thiệu vài điều:
 

Giàu là kiếm tiền chứ không phải tiết kiệm

 
Vào khoảng 3 năm trước, năm 2013, QTK bắt đầu nổi tiếng ở Việt Nam là diễn giả tiên phong và hàng đầu. Mình không nhớ làm thế nào mà xem một video của QTK mà gần như mọi điều trong clip đó mình đều thấy đúng và nhận ra mình sai lầm rất nhiều.
Trong video có một câu rất hay: “Người giàu có là người từng bị mất tiền nhiều lần”. Một điều tưởng như đơn giản nhưng mình ít khi nghĩ đến, vì trước giờ theo ba mẹ mình nghĩ chỉ có tiết kiệm mới giàu, là tích cóp không để mất tiền. Đó là lý do mình ít khi cho ai mượn tiền dù đó là bạn bè thân. Sau khi thấm câu nói đó, mình hiểu ngay là phải làm ra tiền chứ không phải ngồi tiết kiệm tiền, bạn có thể mất tiền nhưng nếu bạn làm ra nhiều tiền hơn số tiền bạn có thể mất thì sao. Người giàu chơi để thắng, người nghèo chơi để không thua.
Thật ra mình đã có một thời gian chỉ làm 2-3 triệu tháng, tiết kiệm khổ sở vô cùng, ăn hủ tiếu bèo liên tục. Nhưng cứ nghĩ sẽ dành dụm được 1 triệu tháng là giỏi, không ngờ nhiều việc tai bay vạ gió làm tiền không bao giờ dư được. Tức là dù bạn có cố tiết kiệm thế nào, thì xã hội này sẽ có cách bắt bạn xài tiền. Đến nước uống còn phải mua nữa mà. Ví dụ:
+ Tiệc tùng
+ Bị công an phạt khi chạy xe

 

+ Bạn bè mượn tiền
+ Xe hư, điện thoại hư
+ Việc lặt vặt
+ Cafe với bạn bè cũ

 

Vô số lý do để mất tiền dù đôi khi bạn không muốn.
Bạn làm ra 5 triệu đồng 1 tháng, chắt bóp bạn dành dụm 1 tháng 2 triệu đồng. Nhưng giả sử bạn làm ra 10 triệu đồng, thì dù bạn xài gấp đôi số tiền là 6 triệu đồng, bạn vẫn dư 4 triệu đồng. Tức là khi bạn làm ra nhiều hơn thì bạn có khả năng để dành được nhiều hơn. Bạn có thể lãng phí 1,2 triệu đồng trong 6 triệu tiêu xài đó nhưng chung quy bạn vẫn để dành được nhiều hơn.
Điều lợi kế tiếp của việc làm ra nhiều tiền hơn tất nhiên là đời sống của bạn tốt hơn và tinh thần có thể tốt hơn và qua đó bạn có thể ham làm giàu hơn. Nhưng cái lợi lớn nhất từ việc làm ra nhiều tiền đó là nó kích thích bạn thành công, người làm ra 10 triệu khả năng cao là kỹ năng tốt hơn, giỏi hơn, kinh nghiệm hơn người làm 5 triệu. Như Toàn Shinoda cũng từng nói, thành công của đàn ông cũng phải quy ra vật chất, tiền tài chứ không phải chỉ là tư duy.
Từ suy nghĩ đó mình lao vào kiếm tiền, suy nghĩ cách kiếm tiền thay vì lo tiết kiệm và đó là động lực chính để mình không mệt mỏi dù chỉ là những công việc freelancer thù lao chỉ 1, 2$.
Tuy nhiên, bạn vẫn phải luôn tiết kiệm chứ không phải làm rồi xài hết nhé. Cốt lõi là tập trung vào tăng thu nhập chứ không phải là dè xẻn.
 
Sinh viên
Mình coi khá nhiều video của anh Khanh và có ấn tượng một điều về sinh viên Việt Nam.
“Mọi thứ liên quan đến sinh viên đều là thấp: Nhà trọ sinh viên, cơm sinh viên,… Sinh viên là những người học giỏi tức là năng lực tư duy và khả năng học hỏi hơn nhiều người nhưng luôn đòi hỏi những thứ rẻ nhất.” Theo mình đây chính là tiền đề cho việc sinh viên tập trung vào hưởng thụ thay vì cố gắng phấn đấu. Nên dù còn học ĐH mình vẫn ráng kiếm tiền, vừa làm thêm vừa học thay vì ngồi đó nghĩ tới ăn hủ tiếu bèo, ở nhà trọ bèo,… Vì nếu sinh viên nhìn lại, bạn đã làm được cả những việc lớn lao như đậu vào ĐH vơi tỷ lệ 1 chọi 5 hay 1 chọi 10 mà. Tại sao lại làm mất động lực thành công của mình với cơm sinh viên hay nhà trọ sinh viên.
Sinh viên là người có năng lực học hỏi thành công hơn người, sao cứ phải gắn với chữ RẺ
Còn nhiều điều hay lắm nhưng trong một bài viết không thể kể hết, có dịp mình sẽ đề cập trong các bài viết khác. Các bạn nên search thử trên Google và Youtube, có thể sẽ có ích rất nhiều cho bạn đấy 🙂 Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Upwork ngừng Belarus, Nga

Upwork ngừng các hoạt động tại Nga và Belarus bắt đầu từ 7/3/2022

Hòa cùng làn sóng ủng hộ Ukraine và phản đối cuộc tấn...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Cập nhật tỷ giá rút tiền Paypal, Payoneer, Bank Tháng 8/2021

Giá quy đổi ngoại tệ USD sang VND thời gian gần đây...

Liên hệ

Email
Facebook