Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

hotthành công

Học Đại Học ở Việt Nam như thế nào để có việc làm tốt

117
Mình đã tốt nghiệp Đại Học loại khá cách đây 4 năm, trên bằng ghi là Good nhưng tiếng việt là khá. Với số điểm tối thiểu, mặc dù là mình bận làm freelancer từ năm ba và mãi tới năm thứ năm mới tốt nghiệp đại học nhưng mình vẫn muốn nói là mình học ĐH không tốt lắm.

 
Tính đến nay nhờ đi làm sớm và có kinh nghiệm làm việc online gần 8 năm (vừa học đại học song song) và có rất nhiều bạn bè tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước nên mình đã hiểu ra cách học đại học để có công việc tốt ngay sau khi ra trường.
 
Về bản chất bạn cần hiểu Đại Học sẽ là nơi dạy nghề cho bạn. Nôm na là bạn muốn làm được việc gì thì phải học, ví dụ muốn lái xe máy cũng phải học lái xe, muốn làm bánh cũng phải học. Việc gì cũng cần phải học cả. Học lý thuyết hay qua thực hành gì cũng được, cốt là bạn phải LÀM ĐƯỢC VIỆC hoặc có thể HỌC ĐỂ LÀM ĐƯỢC VIỆC.

Ở các trường đại học top nước ngoài, kiến thức giảng dạy được nghiên cứu phù hợp với công việc của các doanh nghiệp hàng đầu và họ cho sinh viên làm thử các dự án lớn và thực tế nên sinh viên các trường top 90-95% đều tìm được việc làm đúng ngành nghề. Trong khi ở VN là trái nghề và thất nghiệp cực kỳ cao. Vì ở VN, các trường ĐH chưa dạy được như vậy và còn nhiều hạn chế.


Tỷ lệ thất nghiệp theo trình độ sau 12 của Việt Nam
 
Hạn chế đầu tiên đó là quên định hướng khả năng tìm tòi nhu cầu thực tế của sinh viên hoặc cũng có thể do họ không muốn làm vậy vì sinh viên có thể sẽ nhìn ra sự lỗi thời của sự giảng dạy của ĐHVN. Ví dụ như chuyện viết CV, hầu hết các bạn sinh viên VN không biết viết CV cho đến khi ra trường trong khi ĐHNN thì sinh viên đều biết về viết CV. Ngoài ra, SVVN cũng không biết cụ thể một công việc có mức lương mong muốn cần gì hoặc nếu biết thì họ cũng không thích đào sâu nghiên cứu hoặc học hỏi thêm về các kỹ năng đó mà chỉ muốn nhanh tốt nghiệp ra trường. Nên nếu bạn muốn công việc lương bao nhiêu, thì hãy lên các trang tin tuyển dụng, đọc xem một công việc lương xx triệu sẽ cần gì, bạn có gì và cần học gì. Giống như khi bạn làm bài kiểm tra vậy, muốn 5 điểm thì làm gì, 8 điểm làm gì, 10 điểm phải làm gì. 

Sau đó hãy tập trung vào các môn cơ sở ngành, chuyên ngành có liên quan nhiều nhất đến yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đối với các môn học không liên quan như Mác Lê Nin, Đảng, Vi Tích Phân gì gì đó… Bạn có thể học chỉ đủ điểm đậu là được, tất nhiên học giỏi là tốt nhưng hãy cố gắng đạt điểm tối đa ở các học phần quan trọng có nhiều kiến thức quan trọng.

 
Một câu chuyện từ chính lớp học của mình, mỗi sinh viên khi tốt nghiệp phải làm luận văn hoặc học ít nhất 10 tín chỉ thay thế. Rất nhiều bạn, đặc biệt các bạn học kém đều chọn cách học 10 tín chỉ thay thế mà không làm luận văn vì theo họ là luận văn quá khó, nghiên cứu rất mệt, còn các học phần thì hoàn thành dễ hơn nhiều. Đó là suy nghĩ dở, no pain no gain, khi bạn dở và bạn chọn con đường dễ là bạn đã đánh mất sự tiến bộ của bản thân. Mình ngày xưa, dù học không tốt nhưng vẫn muốn làm luận văn vì thấy qua luận văn thì còn học được chứ nếu đi học cho qua môn thì thấy sẽ ném kiến thức qua cửa sổ, thực tiễn luôn quan trọng hơn lý thuyết.
 
Một hạn chế kế tiếp đó là ngoại ngữ, trong khi hầu hết ở các thành phố lớn hiện nay như Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì ngoại ngữ gần như là phải có nếu muốn có công việc lương cao nhưng hầu hết sinh viên VN lại lười học ngoại ngữ hoặc học không tới mức giao tiếp tốt. Do đó, nếu bạn muốn có công việc tốt sau khi ra trường, hãy học NGOẠI NGỮ cho thật tốt đã. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên lấy mốc là IELTS 5.0 hoặc TOEIC 600 trở lên, mình thấy những ai vượt qua các mốc này rất là giỏi. Còn nếu như IELTS 7.0 hoặc TOEIC 700 trở lên thì chúc mừng, với tiếng Anh này bạn có thể làm ở các công ty hàng đầu Việt Nam và cả các công ty nước ngoài nữa.

Một số bạn của mình ban đầu vào một công ty tốt ở HCM, sau khi làm được 5 năm, tích lũy đủ kinh nghiệm và tiếng Anh thì apply qua một công ty ở Singapore với mức lương hiện tại gấp 4 lần (20->80 triệu). Tất cả là nhờ Tiếng Anh.

Nếu cứ trông chờ vào kiến thức hoặc tấm bằng ở Đại Học thì chắc chắn bạn sẽ sớm gặp phải cảnh thất nghiệp hoặc làm trái nghề. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Landmark 81

Sài Gòn khác miền Tây những gì – Phần 1 – Giao thông và Ẩm thực

Chỉ định cư Sài Gòn một thời gian ngắn nhưng tôi cũng...

Liên hệ

Email
Facebook