Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

freelancer

Hành trang Freelancer: Resume (Curriculum Vitae – CV) và Cover Letter là gì?

103
Có những điều rất cơ bản nhưng lại rất quan trọng đối với bất kỳ ai khi đi xin việc trong thế kỷ 21 này, đó là CV và Cover Letter (CL). Đặc biệt là với các Freelancer, những người chỉ làm việc qua mạng thì hai thứ này được xem là hành trang không thể thiếu giống như chiến binh ra trận phải có gươm và giáp vậy.
Quy trình tuyển dụng các công việc (lâu dài).
 
 
Mình thú thật là trước khi bước vào nghề thì có biết đến hồ sơ xin việc vì từng thử xin vào Thế giới di động làm nhân dịp hè, lúc đó rớt vì hình như mình còn đi học nên họ không tuyển (hay do gà quá rớt cũng chả rõ). Nhưng khi bước vào Freelancer, nhất là làm ở Upwork bắt đầu mới biết đến tầm quan trọng của Cover Letter, sau này mới biết đến Resume hay CV.
 
Vậy Cover Letter là gì?
Khi bạn đặt giá một công việc/dự án của khách hàng, thì tất yếu bạn phải có một lá thư gửi đến họ để họ biết bạn là ai, năng lực bạn thế nào, tại sao bạn phù hợp công việc này,… Khách hàng gần như chỉ đọc Cover Letter trước và 70% họ tuyển dựa trên CL và hồ sơ Upwork của bạn sau đó mới đến CV của bạn. 
 
Tóm lại, bạn hãy tập trung viết một Cover Letter thật tốt khi apply các dự án nhé. 
 
 
Resume/CV là gì?
Cái này giống như tiểu sử công việc của bạn hay nó là bản tóm tắt công việc và con người bạn ở khía cạnh chuyên môn chẳng hạn như có những kĩ năng gì, từng làm ở đâu, giữ chức vụ gì, làm trong bao lâu, ngoại ngữ thế nào,… 
 
Riêng với hầu hết các trang Freelancer mình thấy khách hàng họ quan tâm CL và hồ sơ Upwork hơn là Resume vì các dự án của họ thường nhỏ. Các dự án lớn cần người làm lâu dài thì họ mới check CV của bạn. 
 
Khi bạn đi làm bên ngoài thì CV cực kỳ quan trọng nhé. 99% bộ phận tuyển dụng sẽ đọc cả CV của bạn đấy. Trái với CL thì CV chỉ cần 1 bản thì dùng lâu dài nên bạn ráng soạn 1 lần có khi xài cả năm nhé 🙂
 
 
Mình sẽ có một bài riêng hướng dẫn viết CL và CV ở tương lai :D. 
 
Về bản thân mình tại sao lại biết CL trước mà không biết CV, vì như đã nói ở trên là do đa phần các trang việc làm freelancer không cần CV. Khách hàng ít khi kêu bạn nộp CV khi đặt giá do đó mình cũng không quan tâm lắm, lúc đó chỉ cần viết CL cho tốt là được. Mãi sau này có các dự án lớn hoặc do khách hàng kêu thì mình mới chú ý đến nó. Các bạn đăng ký tài khoản Payoneer thông qua mình có thể liên hệ gửi CV và Resume để mình góp ý nhé. Ưu tiên 10 bạn đầu không cần tài khoản Payoneer nhé!
 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook