Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

coronatrải nghiệm sống

Hai tháng giãn cách đối với một Freelancer như thế nào?

48
Dù mình là một freelancer và chủ yếu làm việc tại nhà nhưng hai tháng giãn cách đối với mình đã mang đến một trải nghiệm rất mới lạ. Có đủ mọi cảm xúc, suy nghĩ và rất nhiều điều đặc biệt xảy ra trong khoảng thời gian này. Mình sẽ chia sẻ trong những điểm chính sau:


1. Cuộc sống của mình như thế nào trong hai tháng này
Đầu tiên là mình hiện đang không ở Sài Gòn vì về quê tránh dịch, khi nghe tin giãn cách thì cũng đi mua đồ dự trữ khoảng 1 tuần và cũng nghĩ 2 tuần là sẽ hết giãn cách nhưng không, cứ thất vọng nối tiếp thất vọng và CT16 gia hạn liên tục. Đến hôm nay khi viết bài này thì nơi mình ở vẫn chưa về CT15. Vẫn phải ở nhà không được ra đường.

Mỗi ngày, mình thức dậy vào khoảng 10-11h sáng và bắt đầu ăn sáng rồi làm việc, chơi game suốt ngày, chiều tầm 5h có đi xuống sân nhà chơi với gia đình đến khoảng 9h thì lại bắt dầu làm việc, giải trí tiếp tới khoảng 3h sáng.


– Công việc
Là một freelancer thì chủ yếu làm việc ở nhà và như vậy thì công việc của mình hoàn toàn đi theo hướng tích cực. Tại sao?
+ Không có thời gian ra ngoài, mình có nhiều thời gian ngồi trên máy hơn, dù có giải trí nhiều hơn thì vẫn làm được nhiều việc hơn. Thà không ngồi gần máy còn khi ngồi gần thì thấy việc phải làm thôi.
+ Nhiều freelancer khác bị ảnh hưởng dịch nên họ khó làm việc và lượng công việc với mình nhiều hơn. Thú thật 2 tháng dịch mình thấy công việc có chiều hướng tăng lên, không giảm tí nào dù nhiều bạn giờ chuyển sang làm freelancer lắm.
+ Mình may mắn còn được tăng lương trong thời gian này.


– Ăn uống:
Tất nhiên do việc hàng ăn bị đóng cửa và bị cấm đi ra khỏi khu vực mà khu vực mình đồ ăn khá hạn chế, shipper ban đầu còn ship được về sau bị cấm. Đặt Grab, Baemin, Now đều thất bại nên dần chấp nhận là chỉ ăn cơm nhà.

Cứ cơm, cá, heo, gà, bánh mì. Đặc biệt dịch này ăn mì gói hơi nhiều nên nóng đừng hỏi. Cũng may mình dạng dễ ăn nên ăn 2 tháng rồi vẫn bình thường nhưng thỉnh thoảng rất thèm các món ăn bình dân như cơm sườn, bún đậu. Hoặc cao cấp hơn tí là sushi, sashimi, mì ramen, beefsteak.

– Giải trí:
+ Phim ảnh: Vì xác định ở nhà nên mình đăng ký Netflix và coi khá nhiều phim hay ví dụ coi Breaking Bad mùa 6, coi lại nhiều phim đoạt giải Oscar như 12 years Slave hay Parasite,… Công nhận một điều NetFlix nhiều phim hay cực.
+ Game: Mình cũng hay chơi game nên cũng mua một số game để chơi, thật ra toàn tải crack cho đỡ tốn, trừ các game cũ giảm giá sập sàn rồi thì mua luôn cho tiện chơi trên Steam. Mình có quay lại 1 trò chơi khá cũ nhưng thú vị. Mình chơi game có cả online hoặc offline. Mỗi loại có ưu nhược riêng nhưng nếu muốn làm việc tốt thì nên chơi offline nhé các bạn.

– Ra ngoài:
Tuy là CT 16 nhưng mỗi nhà đều được cấp giấy đi chợ, ban đầu mình đi thoải mái vì thấy không ai cấm, sau đó chính quyền hạn chế lại 2 ngày/lần thì mình đi 2 ngày/lần. Rồi có lần đi đúng ngày nhưng sai giờ cũng bị công can vịn lại, tưởng bị phạt nhưng năn nỉ tí thì họ cũng cho qua. Rồi sau này họ tăng lên 4 ngày/lần thì đợi 4 ngày mình mới ra đường 1 lần. Nói chung 2 tháng rồi cũng không đi khỏi phường của mình còn hồi xưa ngày nào cũng đi liên quận cả.

Công nhận ở nhà theo CT16 mình không gọi là giống ở tù nhưng thật sự bạn không thể đi liên quận, không thể du lịch thì nó cũng khá là chán. Thậm chí bạn muốn mua gì đó cũng khó. Nhiều thứ bị hạn chế, nhất là trải nghiệm cộng đồng như đi dạo phố, ăn phố, uống cà phê Phúc Long, đi siêu thị đều bị hạn chế.

– Chi tiêu:
+ Chắc có lẽ mình tiết kiệm được khoảng 40% chi tiêu trong thời gian này. Vì ít ra ngoài, không được mua sắm, ăn uống, đi chơi, tiệc tùng,… Tập trung tiền vào việc ăn uống và chủ yếu là phí sinh hoạt như điện, nước có phát sinh hơn khá nhiều nhưng không thể bằng tiền ra ngoài ăn chơi được.

– Cảm xúc
Mình ở nhà khá nhiều và va chạm với gia đình nhiều nên cũng có cãi lộn khá nhiều, do tâm trạng không tốt. Nhưng dần cũng quen và hạn chế cãi lại, tập trung vào những việc giúp đời sống tốt hơn như giải trí, học tập, làm việc. 

Nhìn chung cảm xúc bị sang chấn khá nhiều trong thời kỳ giãn cách và phải tập làm quen thôi.
2. Mình học được gì sau hơn 2 tháng giãn cách này
Thật sự chắc không riêng mình nhưng chắc nhiều bạn thấy thời gian giãn cách này rất dài, bạn cứ tưởng tượng cả ngày quanh quẩn trong nhà thì sẽ thấy thời gian trôi qua rất chậm. Mình cũng nhận ra nhiều điều hay sau quãng thời gian này.

1. Ở nhà không đáng sợ bằng chết đâu
Giãn cách tất nhiên là một cảm giác không mấy dễ chịu nhưng nếu nghĩ tới việc bị bệnh phải đi cách ly, hoặc gặp máy thở. Bị khó thở, mất vị giá và có thể tổn thương phổi suốt đời thì ở nhà sướng hơn nhiều. Đó là chưa kể thời bây giờ với điện thoại và mạng Internet thậm chí shipper thì ở nhà vẫn không buồn lắm. Có thể chỉ khó khăn với những người có kinh tế kém.

2. Dù bạn không muốn thì thời gian vẫn cứ trôi
Mình nghe nhiều người hay nói thời gian này là sống chậm, thực tế là mọi thứ vẫn trôi đi. Mới tháng 6 giờ đã tháng 9, rồi sẽ đến cuối năm hay thậm chí 2022. Nhiều người đã thay đổi và thích nghi với thời cuộc, học hỏi, lên mạng kiếm việc làm. Nhiều bạn thậm chí du học nước ngoài ngay trong mùa dịch.


Bạn không thể đổ thừa là do dịch quá nên em không học, không tiến bộ gì trong thời gian qua. Đó là một sự ngụy biện. Vẫn còn những bạn trẻ ngày đêm trau dồi kiến thức, tranh thủ thời gian giãn cách mà tập trung phát triển bản thân. Cuối cùng họ sẽ nhận được trái ngọt hơn cả bạn chỉ biết cầm điện thoại và ngủ trong giai đoạn này.

3. Có nhiều tiền thì vui nhưng ít tiền cũng chưa hẳn buồn
Chắc chắn khi ở nhà thì đa số các bạn đều bị giảm thu nhập, không ít thì nhiều và bạn cũng đã dần quen với nó. Bạn hay cà phê cà pháo, hay shopping hay tiệc tùng. Tóm lại làm được nhiều và chi nhiều, bạn thấy cuộc sống như vậy là lý tưởng. Dịch đến, bạn ở nhà không có tiền và không thể xài tiền. Bạn vẫn còn có thể sống, vui vẻ, chat, tán gẫu cùng bạn bè, ăn món ăn do gia đình nấu hoặc tự nấu. Lối sống đó giản đơn hơn ngày xưa nhiều và bạn sẽ dần quen với nó.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Chuyến xuất ngoại đầu tiên sau dịch – Thái Lan – Phuket

Mình vừa có hành trình 5 ngày 4 đêm tại đất nước...

Thuê xe hay mua xe?

Khi nào nên thuê xe và khi nào nên mua xe hơi?

Mình lấy bằng lái xe hơi được gần 1 năm rồi. Trước...

COVID 19

Đừng để COVID giết chết tinh thần của bạn

Dù đã trải qua nó gần 1 năm và nghĩ rằng mình...

Mỹ khác gì với Việt Nam

50 sự khác biệt của Mỹ với Việt Nam – Phần 2

Nối tiếp hành trình của phần 1, mình tạm biệt công ty...

Liên hệ

Email
Facebook