Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

lập trình

Giới thiệu về top việc làm Freelancer: Lập trình

41
Nghề lập trình Freelancer
Lập trình (Programming) là một trong những việc làm hot nhất của nghề Freelancer và có thể xem là lá cờ đầu của nghề làm việc trực tuyến. Hôm nay mình sẽ giới thiệu chi tiết về nghề Lập trình cho các bạn. Đây cũng là chuyên ngành mình học ở Đại Học nhưng công việc Freelancer của mình chỉ dùng lập trình ít.
 

Nghề lập trình là gì?

Nói nôm na, lập trình là việc bạn viết ra những mã lệnh cho mục đích nào đó. Đơn giản thì có thể làm cho cột đèn giao thông chuyển màu, khó hơn thì như Facebook bạn đang dùng. Nghề này luôn thiếu nhân lực dù trường đại học nào cũng có đào tạo ngành này, vì sức phát triển của công nghệ quá nhanh. Ví dụ như lập trình di động, mới ngày nào người ta còn dùng mấy điện thoại cục gạch Nokia không có bao nhiêu ứng dụng thì bây giờ những chiếc smartphone như iPhone, Galaxy có thể làm vô số việc.

 
Nghề này nếu bạn giỏi thì có thể làm cả công ty bên ngoài lẫn online, theo như mình thấy thì làm công ty bên ngoài tốt hơn nhưng online cũng là không ít. Điều thú vị nhất đối với nghề lập trình đó là nếu bạn giỏi lập trình và cả Tiếng Anh bạn có thể thi vào các công ty  công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Google, Facebook, Amazon với lương lên đến > 120.000$/năm (3 tỷ/năm) và nhiều quyền lợi khác. Bạn có thể đọc bài này của bạn mình cũng đang làm trong top các công ty này.
 

Nghề lập trình làm online như thế nào?

Dù công việc nào, làm ngoài hay online thì vẫn sẽ có những điều cơ bản giống nhau. Lập trình thì bắt buộc phải viết mã bằng các ngôn ngữ phổ biến như Java, C++, Ruby, Perl (Ứng dụng) hoặc PHP (Web) hoặc Swift, Java (Di động). Nếu ở công ty bạn sẽ làm cùng nhiều lập trình viên khác và mỗi người có các module riêng để code thì thường làm online bạn sẽ ôm nhiều việc hơn, thậm chí cả một phần mềm hay ứng dụng. Ví dụ, khách hàng lên ý tưởng 1 trang web và họ có thể có sẵn một mẫu rồi, bạn chỉ cần code lại cho y chang thôi.

 
Đối với công việc lập trình thì làm online rất tiện lợi vì thế giới đã phát triển ra rất nhiều công cụ giúp các đội nhóm, cá nhân làm việc với nhau cực kỳ hiệu quả như Github, Trello, Asana.
 

Nghề lập trình online được trả công như thế nào?

Theo lý thuyết nghề này nên được trả công theo giờ vì nếu làm theo giờ thì tùy năng lực mỗi freelancer mà thời gian hoàn thành khác nhau. Ngoài ra, kể cả khi làm xong, riêng việc sửa lỗi (debug) sẽ còn tiếp tục hoặc phát triển thêm cho sản phẩm. Mình có quen vài người bạn freelancer làm lập trình và rate của họ ban đầu 10$/giờ sau đó tăng dần lên 20$/giờ. Giả sử mỗi ngày code 6 tiếng thôi là đã kiếm 120$ ~ 3 triệu/ngày. 
 
Đa số các bạn làm lập trình online sẽ làm bên mảng web nhiều hơn ứng dụng. Web thì có thể tập trung vào bán hàng, trình bày còn ứng dụng thì nó cần một đội ngũ quản lý dự án và kế hoạch nên giao cho công ty phù hợp hơn Freelancer.

 
Một trong những công ty mình đang làm họ có rất nhiều khâu và riêng khâu lập trình họ có nhiều đội. Gồm một đội tập trung vào phát triển nền tảng chính và một đội sẽ phát triển một nền tảng mới và một đội chuyên hỗ trợ test và sửa lỗi. Hầu hết đều làm việc online và dùng các công cụ làm việc online để phối hợp làm việc với nhau.
 

Nghề lập trình trực tuyến kiếm tiền và cạnh trạnh như thế nào?

Mặc dù mình không làm bên lập trình nhưng theo mình nghề này kiếm tiền dễ nếu năng lực bạn cao. Còn nếu làng nhàng thì rất khó vì khách hàng đòi hỏi rất cao. Chẳng hạn nếu như phần mềm hoạt động không đúng, bị lỗi thì ai mà dám thuê bạn. Các yếu tố đặc tả sản phẩm thường rất chi tiết và bạn cần có năng lực để làm. Nghề này chỉ nên làm online khi bạn đã làm ở công ty và rành hết quy trình và có thâm niên trong nghề.


Bạn muốn biết về công việc freelancer nào kế tiếp? Comment bên dưới nhé.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Liên hệ

Email
Facebook